Đến Công ty CP Sơn Á Đông (quận 8, TP HCM), đập vào mắt chúng tôi đầu tiên chính là bảng tin Công đoàn (CĐ) đặt cạnh lối ra vào. Trên bảng tin, không chỉ thông tin về hoạt động CĐ và các quy chế mà cả thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của công ty cũng được dán công khai. Vì vậy, hầu hết công nhân (CN) làm việc tại đây đều thuộc nằm lòng các chính sách, phúc lợi mà mình được thụ hưởng. Từ đó, họ luôn yên tâm làm việc, phấn đấu.

Hiểu công nhân cần gì

Anh Phan Hoàng Bảo, Chủ tịch CĐ Công ty Sơn Á Đông, cho rằng TƯLĐTT là cam kết giữa chủ doanh nghiệp (DN) với CN nên việc họ biết là điều hiển nhiên. Do đó, ngay từ khi thỏa ước được ký kết thành công, ban chấp hành CĐ công ty đã dán ở bảng tin để tất cả CN nắm bắt và cùng giám sát.

Nhìn vào TƯLĐTT của công ty, điều dễ dàng nhận thấy là người lao động tại đây được ban giám đốc và CĐ chăm lo rất tốt. Cụ thể, thỏa ước mới có nhiều điểm cao hơn luật và tiến bộ hơn thỏa ước cũ, như: bữa ăn giữa ca của CN có giá trị 25.000 đồng/người/suất; thưởng các dịp lễ 30-4, 2-9, Giỗ Tổ Hùng Vương, Tết dương lịch tối thiểu 1 triệu đồng/người; hằng năm, CN được khám sức khỏe định kỳ và tham quan du lịch; CN đến tuổi nghỉ hưu ngoài việc hưởng theo chế độ còn được trợ cấp 200.000-500.000 đồng/năm làm việc và được tặng 1 chỉ vàng; CN được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ...

Thương lượng phải kiên trì - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Sơn Á Đông luôn yên tâm làm việc vì được chăm lo tốt

Các nội dung xét nâng lương, thưởng cũng được quy định chi tiết. Trong TƯLĐTT còn có điều khoản hỗ trợ CĐ công ty. Đối với các phong trào do CĐ phát động, 100% chi phí tổ chức và khen thưởng sẽ do DN chi trả.

Tiết lộ kinh nghiệm thương lượng để xây dựng thành công TƯLĐTT, anh Bảo cho biết yếu tố quan trọng là những nội dung phải được hầu hết CN đồng tình. Điều đó đồng nghĩa với việc CĐ phải bám sát và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN, phải hiểu họ cần gì để chọn nội dung phù hợp nhằm thương thảo. Mặt khác, CĐ cần tranh thủ sự đồng tình từ phía DN.

"TƯLĐTT cũ cũng có nhiều nội dung có lợi cho CN nhưng thực tế, khi làm ăn đạt lợi nhuận cao, ban giám đốc thường chi vượt mức cam kết trong thỏa ước. Đây là cơ sở để CĐ xây dựng TƯLĐTT mới, lấy mức chăm lo thực tế đưa vào" - anh Bảo cho hay.

Còn thương thảo, còn cơ hội

Tại Công ty Sài Gòn Ve Wong (100% vốn nước ngoài, đóng tại quận 12), để có được bản TƯLĐTT tiến bộ như hiện nay, ban chấp hành CĐ đã phải kiên trì thương lượng suốt nhiều năm liền.

Chia sẻ về quá trình đàm phán với ban giám đốc, ông Lê Văn Phát, Phó Chủ tịch CĐ công ty, cho biết Sài Gòn Ve Wong là một trong những DN có nhiều chính sách chăm lo tốt cho CN. Điển hình là Tết nguyên đán năm nào, ban giám đốc cũng tổ chức tiệc tất niên và khen thưởng cho CN với tổng kinh phí chăm lo hàng tỉ đồng.

Thế nhưng, TƯLĐTT của công ty hết hạn gần chục năm mà vẫn không thể thương lượng thành công. Lý do duy nhất là ban giám đốc không đồng ý đưa nội dung thưởng tháng 13 vào TƯLĐTT do luật không quy định cụ thể. Trong khi đó, CN lại mong muốn có được cam kết chắc chắn. Ông Phát kể rất nhiều lần, CN đã nói với ông: "Nếu chỉ ghi chung chung là thưởng theo hiệu quả sản xuất - kinh doanh, lỡ như cuối năm công ty báo làm ăn thua lỗ, không thưởng thì CN biết làm sao?". Ông cho rằng là đại diện của CN, khi nghe họ nói thế, CĐ không thể thỏa hiệp.

Sự việc dùng dằng suốt 10 năm. "Lần nào thương lượng cũng bế tắc. Tuy nhiên, ban chấp hành CĐ vẫn kiên trì vì còn thương thảo là còn có cơ hội thống nhất. Cuối cùng, chúng tôi đạt được thỏa thuận là nếu CĐ tìm được đơn vị nào đưa điều khoản này vào TƯLĐTT thì ban giám đốc sẽ chấp nhận thông qua" - ông Phát nhớ lại.

Sau đó, các cán bộ CĐ đã đến rất nhiều KCX-KCN như Linh Trung I, Linh Trung II, Tân Thuận, Tân Bình, thậm chí cả các KCN ở tỉnh Bình Dương, để tham khảo TƯLĐTT của những CĐ bạn. Tuy không tìm được thỏa ước nào ghi rõ thưởng tháng 13 cho CN nhưng CĐ ghi nhận được thông tin tuyển dụng của hầu hết DN là đều có cam kết việc này và lấy cơ sở ấy để thương lượng.

"Cuối cùng, sau 10 năm, TƯLĐTT cũ hết hạn, TƯLĐTT mới đã được ký kết thành công. Dù phải kéo dài nhưng có thể tranh thủ quyền lợi cho CN, chúng tôi đều rất vui. Mặt khác, tôi cho rằng để có TƯLĐTT tiến bộ thì bắt buộc CĐ phải đàm phán, thảo luận chứ nếu chỉ sao chép luật thì có lợi gì cho CN đâu? Do vậy, dù có kéo dài hơn nữa, chúng tôi cũng kiên trì" - ông Phát khẳng định.


Bài và ảnh: THANH NGA