icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thưởng Tết sớm, công nhân an tâm

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Nhiều doanh nghiệp công bố thưởng Tết cho người lao động với mức thưởng từ 1-3 tháng lương

Trải qua một năm đầy khó khăn cùng doanh nghiệp (DN) trước tác động của dịch Covid-19 nhưng mới đây, tập thể lao động Công ty CP In số 7 (KCN Tân Tạo; quận Bình Tân, TP HCM) rất vui khi ban giám đốc thông báo kế hoạch thưởng Tết Nhâm Dần 2022

An tâm đón Tết

Ông Nguyễn Minh Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP In số 7, cho biết thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, suốt 3 tháng liền công ty phải tổ chức sản xuất theo phương án "3 tại chỗ". Chi phí sản xuất tăng khiến lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng so với kế hoạch đề ra, song ban giám đốc vẫn nỗ lực duy trì hoạt động nhằm bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động (NLĐ). Điều đáng mừng là tập thể NLĐ sẵn sàng đồng cam cộng khổ với ban giám đốc, nhờ vậy các đơn hàng đều kịp tiến độ.

Thưởng Tết sớm, công nhân an tâm - Ảnh 1.

Người lao động Công ty CP Sài Gòn Food được thưởng Tết Nhâm Dần 2022 là 2 tháng lương

Để khích lệ tinh thần NLĐ, ngoài lương tháng 13 (tương đương 3 tháng lương thực lãnh), công ty còn thưởng A, B, C (bình quân 2,5 triệu đồng/người), thưởng Tết dương lịch (2,7 triệu đồng/người), thưởng Tết âm lịch (6 triệu đồng/người), lì xì đầu năm (1 triệu đồng/người). Được ứng trước 2 tháng lương (lương tháng 13) và tiền thưởng Tết dương lịch, nữ CN Nguyễn Thị Thắm rất phấn khởi. "Dịch bệnh khiến khó khăn chồng chất nhưng công ty vẫn duy trì mức thưởng Tết bằng những năm trước, đây là nỗ lực rất đáng trân trọng. Có khoản thưởng Tết kha khá, chắc chắn công nhân (CN) sẽ an tâm đón Tết".

Tương tự, Công ty CP Sài Gòn Food (KCN Vĩnh Lộc; huyện Bình Chánh, TP HCM) cũng đã công bố chính sách chăm lo cho NLĐ trong dịp Tết Nhâm Dần. Theo đó, công ty sẽ thưởng 2 tháng lương cho toàn thể NLĐ với mức thực nhận bình quân 15 triệu đồng/người. Năm nay, công ty cũng tiếp tục thuê xe giường nằm chất lượng cao đưa đón CN về quê ăn Tết. Ngoài ra, công ty còn chi gần 6 tỉ đồng tiền phép năm và thưởng thâm niên cho NLĐ. Công ty và Công đoàn vẫn duy trì việc tặng quà Tết cho NLĐ, tổ chức tất niên cho CN không có điều kiện về quê ăn Tết và thăm hỏi CN có hoàn cảnh khó khăn. Ban giám đốc cũng dành gần 75 triệu đồng lì xì cho NLĐ trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán. Tổng kinh phí chăm lo Tết cho NLĐ năm nay là 36 tỉ đồng.

Bà Trần Thị Kiều Oanh, Giám đốc nhân sự Công ty CP Sài Gòn Food, cho biết: "Bằng tất cả sự biết ơn dành cho CN, ban giám đốc công ty cam kết bảo toàn chính sách phúc lợi cho NLĐ. Đặc biệt, nhằm khích lệ tinh thần NLĐ, hoạt động thi đua sản xuất vẫn được triển khai như mọi năm, với tổng giá trị tiền thưởng là 600 triệu đồng chia đều cho 2 tháng cuối năm".

Sẻ chia cùng người lao động

Tại các KCX-KCN TP HCM, Công ty TNHH Long Rich (KCX Linh Trung II; TP Thủ Đức, TP HCM) là DN công bố thưởng Tết sớm nhất.

Theo đó, tiền thưởng Tết được tính theo thâm niên đến ngày 31-12-2021 và dựa trên mức lương cơ bản (LCB). Mức thưởng thấp nhất là 1 tháng lương và cao nhất là 3 tháng LCB. Tiền thưởng cuối năm được chuyển khoản cho toàn bộ CN vào ngày 27-1-2022. Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh, do số lượng lao động quá đông, gần 5.000 người nên công ty không thể bố trí sản xuất theo phương án "3 tại chỗ". Dù vậy, suốt 4 tháng nghỉ phòng dịch, công ty vẫn hỗ trợ LCB cho tất cả NLĐ. Nhiều CN cho biết mức thưởng Tết năm nay tuy có giảm so với năm trước nhưng ban giám đốc công ty đã rất thiện chí và tất thảy họ đều thông cảm.

Do không thể tổ chức sản xuất "3 tại chỗ" nên Công ty TNHH Hong Ik Vina (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM) đã cho 1.100 CN nghỉ phòng dịch trong 3 tháng. Khó khăn chồng chất khi đơn hàng bị đình trệ nhưng mới đây ban giám đốc công ty vẫn cam kết thưởng Tết cho NLĐ bằng 75% lương thực lãnh. Chị Nguyễn Thị Mỹ, CN Công ty TNHH Hong Ik Vina, bày tỏ: "Chúng tôi cũng đoán được mức thưởng Tết năm nay sẽ giảm vì công ty gặp nhiều khó khăn khi chi phí phòng chống dịch Covid-19 tăng cao, số ca F0 tại công ty rất đông. Nhưng CN hiểu và chia sẻ với DN. Hy vọng năm sau tình hình sản xuất - kinh doanh của công ty sẽ ổn định và tiền thưởng Tết cho CN sẽ khá hơn". 

"Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhiều DN phải ngừng sản xuất, đơn hàng bị đình trệ dẫn đến CN bị mất việc làm. Trong bối cảnh đó, nhiều đơn vị vẫn cố gắng xoay xở tìm nguồn trả lương chờ việc và thưởng Tết cho NLĐ. Nỗ lực chăm lo của người sử dụng lao động sẽ khiến NLĐ gắn bó hơn với nơi làm việc” - ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo