“Khi ra quyết định kỷ luật và điều chuyển công tác của tôi, công ty đã đưa thông tin lên mạng nội bộ cho tất cả nhân viên (NV) trong đơn vị biết khiến uy tín, danh dự của tôi sụt giảm. Thế nhưng, khi tòa án tuyên các quyết định của công ty là sai và buộc phải xin lỗi tôi công khai thì họ chỉ thông tin đến ban giám đốc, phòng nhân sự. Chẳng lẽ muốn có được lời xin lỗi tử tế từ công ty, tôi phải nhờ đến cơ quan thi hành án?”. Đó là bức xúc của chị Võ Thị Ngọc - NV kinh doanh một công ty thương mại ở quận 1, TP HCM.

Sửa sai nửa vời

Chị Ngọc làm việc tại công ty từ tháng 9-2011 ở vị trí kế toán tổng hợp. Đến tháng 5-2014, chị được bổ nhiệm làm kế toán trưởng. Trong đợt kiểm toán đột xuất vào tháng 8-2015, phát hiện một số chứng từ bị thiếu, công ty ra quyết định kỷ luật chị với hình thức khiển trách bằng văn bản dù số chứng từ ấy được chị Ngọc bổ sung hợp lệ ngay sau ngày kiểm tra. Sau đó, công ty ra quyết định chuyển chị trở lại vị trí kế toán tổng hợp, thời hạn 1 năm.


Một buổi hòa giải tranh chấp lao động diễn ra tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM

Một buổi hòa giải tranh chấp lao động diễn ra tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM

Không đồng ý với quyết định điều chuyển, chị Ngọc gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, yêu cầu can thiệp để công ty thu hồi quyết định điều chuyển nhưng công ty vẫn khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình. Sáu tháng sau, cho rằng lần kỷ luật trước chưa đúng, công ty đã ra 2 quyết định hủy quyết định kỷ luật, quyết định điều chuyển công tác và ban hành quyết định xử lý kỷ luật mới với hình thức cách chức và chuyển chị Ngọc xuống làm chuyên viên phát triển kinh doanh.

Mới đây, TAND quận 1, TP HCM ra phán quyết quyết định xử lý kỷ luật lần 2 và quyết định điều chuyển của công ty là trái pháp luật, buộc công ty phải tổ chức xin lỗi chị Ngọc công khai tại trụ sở chính. Ngoài ra, công ty phải gửi văn bản xin lỗi ghi rõ lý do xin lỗi gửi cho chị Ngọc và toàn bộ NV của công ty thông qua mạng nội bộ và địa chỉ thư điện tử của từng người. Tuy nhiên, công ty không tổ chức xin lỗi công khai cũng không thu hồi quyết định điều chuyển.

Lỡ rồi cho sai luôn !

Khi người lao động (NLĐ) phạm lỗi, một số doanh nghiệp vận dụng hết mọi quy định của pháp luật, nội quy lao động để xử lý. Nhưng khi cơ quan chức năng phân xử, cho rằng doanh nghiệp có lỗi thì họ vẫn không chịu sửa sai, thậm chí còn tuyên bố “lỡ sai rồi cho sai luôn”.

Trường hợp xảy ra tại Công ty V.S (quận Bình Thạnh, TP HCM) mới đây là một điển hình. Trước đó, vào tháng 8-2016, cho rằng anh Trần Minh Hóa, trưởng bộ phận kỹ thuật, thường xuyên bỏ ra ngoài trong giờ làm việc, hút thuốc trong khu vực cấm, giám đốc ra quyết định kỷ luật khiển trách bằng văn bản, đồng thời điều chuyển anh sang làm ở bộ phận xử lý môi trường, dọn vệ sinh trong khuôn viên công ty. Khi làm việc với các cơ quan chức năng, công ty thừa nhận quyết định xử lý kỷ luật và quyết định điều chuyển đều sai. Tuy nhiên sau đó, công ty chỉ thu hồi quyết định xử lý kỷ luật chứ không chịu xin lỗi, cũng không chuyển anh Hóa về vị trí cũ. “Thời hạn điều chuyển 60 ngày đã gần hết, hơn nữa vụ việc đã được tòa án thụ lý, vậy thì cứ để tòa xử, tòa xử sao chúng tôi nghe vậy” - ông N.M.D, giám đốc nhân sự của công ty, cho biết. Tuy nhiên, tòa chưa kịp xử, công ty đã cho anh Hóa nghỉ việc.

Chị Lê Thanh Thư, NV Công ty L.K (quận 9, TP HCM), cũng ấm ức khi kể về trường hợp của mình. Chị được công ty ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 2 năm vào ngày 23-9-2015 với chức danh chuyên viên quản lý dự án, làm việc tại trụ sở chính của công ty ở quận 9. Ngày 1-9-2016, chị nhận được quyết định điều chuyển về làm việc tại chi nhánh Đồng Nai trong vòng 6 tháng. Cho rằng quyết định điều chuyển của công ty trái với cam kết ban đầu, chị Thư cương quyết phản đối. Song, để ép chị thi hành quyết định, công ty yêu cầu bảo vệ “cấm cửa”, không cho chị vào trụ sở. Đầu tháng 10-2016, công ty đã ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị Thư vì không chấp hành quyết định và nghỉ việc không lý do quá 5 ngày trong 1 tháng.

Trong buổi thương lượng do tòa án tổ chức mới đây, đại diện công ty thừa nhận có sai sót trong cách hành xử với NLĐ song không chịu khắc phục hậu quả mà yêu cầu “tòa cứ xử”. “Khi bị cấm cửa, bị đuổi ra khỏi công ty trước mặt đồng nghiệp, tôi thấy mình bị xúc phạm ghê gớm. Từ nhỏ, tôi đã được dạy có lỗi thì phải xin lỗi, công ty đã nhận sai vậy mà lại tiếc một lời xin lỗi với NLĐ?” - chị Thư ngao ngán.

Bài và ảnh: Hương Huyền