Con số này rất có ý nghĩa đối với một một doanh nghiệp có gần 500 lao động như công ty chúng tôi. Có được điều này hoàn toàn không phải vì công ty tôi trả lương cao hơn các doanh nghiệp khác cùng ngành nghề, cũng không phải công ty tôi thưởng nhiều hơn công ty khác. Bí quyết nằm ở chỗ ở công ty chúng tôi, 2 chữ "tình người" luôn được quan tâm.

Trước đây, tôi rất ngạc nhiên khi thấy có tình trạng nhân viên nghỉ việc một thời gian rồi quay trở lại tiếp tục làm việc. Tôi không đồng ý với tình trạng này và cho rằng "công ty đâu phải cái chợ mà muốn ra thì ra, muốn vào thì vào". Thế nhưng, trưởng phòng nhân sự lại bảo: "Đây là quyết định của giám đốc. Ông bảo cứ để cho người lao động làm việc ở nơi nào họ muốn. Họ có đi nơi khác làm việc thì mới có thể biết và so sánh nơi nào tốt hơn để có quyết định cuối cùng".

Tình người - Ảnh 1.

Ban đầu, quan điểm ấy cũng bị chống đối quyết liệt. Có người sợ lộ bí mật kinh doanh, có người lo "gián điệp" của nơi khác cài vào. Thế nhưng, giám đốc của chúng tôi vẫn kiên quyết thực hiện phương châm: "Hãy để người lao động lựa chọn nơi nào họ cho là tốt nhất".

Nhiều người sau một thời gian dứt áo ra đi lại quay trở về và không đi nữa. Ở công ty chúng tôi, ngoài việc chưa bao giờ chậm lương, chưa bao giờ thất hứa với người lao động thì giám đốc và các cán bộ quản lý là những người rất vui tính, hòa đồng. Họ cùng làm, cùng ăn, cùng chơi với công nhân. Giám đốc ăn cùng một suất cơm với công nhân nhưng thời gian làm việc thì nhiều hơn. Cửa phòng giám đốc là nơi luôn mở rộng để bất cứ công nhân nào có vướng mắc đều có thể xin phép vào gặp. Ông lắng nghe, giải đáp tận tình; công nhân sai thì ông chỉ bảo cặn kẽ… Có người sẽ hỏi thế thì lấy đâu thời gian để giám đốc làm những việc trọng đại khác? Xin thưa, ông có một dàn cán bộ quản lý cấp trung tận tụy, giỏi việc và trung thành. Họ cũng đối xử với người lao động có tình như giám đốc. Sếp thế nào thì cấp dưới thế ấy.

Vì vậy, trong ngày làm việc đầu năm mới, tất cả chúng tôi đều chúc giám đốc và ban lãnh đạo luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục lèo lái công ty đi lên. Với chúng tôi, được làm việc với những người mình yêu quý, kính nể là hạnh phúc lớn nhất.

Đức Khải