Nhờ có chị, tình trạng ùn tắc xe nơi đây giảm phần nào; CN điều khiển xe qua đoạn đường này trở nên trật tự hơn, không còn tình trạng chen lấn, giành đường. Chị là Nguyễn Thị Nhung (35 tuổi), mưu sinh bằng nghề bán thức ăn sáng cho CN.

Chị Nhung chia sẻ, vào thời điểm khoảng 6 giờ đến 6 giờ 30 sáng mỗi ngày, tại khu vực cổng sau KCN Loteco thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường, khiến việc đi lại của CN càng khó khăn, nhiều CNLĐ bị muộn giờ làm ảnh hưởng đến công việc, thu nhập. Nguyên nhân chính do CN đi lại đông, nhiều người chưa có ý thức tốt khi tham gia giao thông, chen lấn, giành đường. Chứng kiến cảnh tượng không hay này, mỗi ngày, chị Nhung tình nguyện ra đứng giữa cổng KCN làm “cột mốc ngăn cách” nhằm tạo ra hai làn đường; đồng thời, quan sát, nhắc nhở điều tiết các phương tiện đi ngược chiều. Từ đó, tình trạng ùn tắc giao thông giảm rõ rệt.

Chỉ vào vết sẹo còn hằn trên bàn tay phải, chị kể về sự việc diễn ra cách đây hơn một năm. Lần đó, như thường lệ, chị đang đứng để phân làn đường thì một phụ nữ trung tuổi ngang nhiên chen lấn để vượt lên phía trước. Khi được chị Nhung đề nghị đi đúng phần đường của mình thì người phụ nữ kia tỏ thái độ bực tức, chửi mắng chị; không dừng ở đó, chị ta còn về nhà gọi chồng mang dao ra chém chị để “trả thù”. Vết dao chém sâu vào tay khiến chị bị thương phải nghỉ việc bán hàng gần cả tháng. Dù vậy, sau khi tay khỏi chị vẫn tiếp tục làm công việc này. “Vì tôi biết việc làm của mình được hầu hết CN ủng hộ, điều đó được minh chứng bằng ánh mắt, nụ cười của mọi người khi nhìn tôi. Nhiều người còn gọi tôi là chị gái, em gái. Các cán bộ khu phố, lực lượng Công an phường cũng thường xuyên động viên tinh thần. Với tôi như thế là vui lắm rồi; chuyện không may như trên hay chuyện thỉnh thoảng bị nhiều người chửi mắng trong lúc chen lấn xô đẩy là chuyện bình thường. Hơn nữa, tôi làm nghề bán thức ăn sáng, CNLĐ chính là khách hàng của tôi; nhờ họ tôi mới có thu nhập nên giúp họ cũng là việc tôi nghĩ mình nên làm”, chị Nhung chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Nhung đang bán thức ăn sáng cho công nhân
Chị Nguyễn Thị Nhung đang bán thức ăn sáng cho công nhân

Chị Nhung cho biết thêm, trước đây, tại khu vực cổng sau KCN Amata, khi đường chưa được mở rộng, tình trạng tắc đường vào giờ cao điểm cũng thường xảy ra. Sau đó, tình trạng tắc đường đã giảm hẳn nhờ cách làm hay là dùng dây xích di động để phân làn đường. “Nếu ở khu vực cổng sau KCN này cũng làm như vậy, tôi tin cũng sẽ mang lại hiệu quả tích cực. Hiện tôi vẫn tiếp tục làm công việc này để giảm ùn tắc giao thông cho CN mỗi ngày. Mình chịu khó một chút mà giúp được nhiều người đi lại thuận lợi, không bị muộn giờ làm. Nhiều hôm tôi bị ốm, người dân ở gần đó cũng tình nguyện ra đứng vào vị trí thay tôi”, chị Nhung nói.

Theo Thảo Lâm (báo Lao động Đồng Nai)