xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tối ưu phúc lợi cho nhân viên

Bài và ảnh: MAI CHI

Cái tâm và nỗ lực không mệt mỏi của chủ doanh nghiệp giúp người lao động được hưởng thụ những chính sách chăm lo tốt và có điều kiện phát triển nghề nghiệp

Trước khi khởi nghiệp và trở thành Tổng Giám đốc Công ty CP Tâp đoàn DAT (DAT; quận 12, TP HCM), ông Tiêu Văn Đạt từng có gần 10 năm đi làm thuê. Năm 1995, khi tốt nghiệp ngành vật lý hạt nhân Trường ĐH Đà Lạt, ông Đạt xin vào làm việc tại Trung tâm C.A.C (thuộc Phân viện Điện tử - Tin học TP HCM). Ban ngày, ông làm nhân viên kỹ thuật, còn ban đêm thì làm bảo vệ cho phân viện để tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Quả ngọt chăm lo

Sau gần 10 năm làm việc tại Trung tâm C.A.C và một doanh nghiệp (DN) nước ngoài, ông Đạt quyết định khởi nghiệp bằng cách mở công ty công nghệ trong lĩnh vực biến tần - tự động hóa. Lúc bắt đầu, công ty chỉ có 4 nhân sự, sau 17 năm hoạt động, đến nay công ty đã trở thành một trong những nhà cung cấp sản phẩm và phát triển giải pháp về tự động hóa, năng lượng tái tạo hàng đầu trong nước với gần 300 lao động có trình độ cao đẳng trở lên.

Với ông Đạt, người lao động (NLĐ) là lực lượng nòng cốt để vận hành và phát triển DN. Từng làm công ăn lương nên hơn ai hết, ông Đạt hiểu NLĐ cần gì. Chính vì thế, muốn có một tập thể đoàn kết, gắn bó, trình độ chuyên môn cao, tạo ra những giá trị khác biệt cho khách hàng, công ty không ngừng xây dựng văn hóa gắn kết và cải thiện phúc lợi cho nhân viên. 

Theo đó, ngoài thu nhập ổn định, NLĐ còn được thưởng hiệu quả công việc hằng tháng, thưởng kinh doanh; được đóng BHXH, BHYT theo lương thực nhận, được hỗ trợ tiền cơm trưa 1 triệu đồng/tháng, mua bảo hiểm tai nạn 24/24; tặng vàng cho NLĐ gắn bó với công ty (cứ 5 năm được tặng 1 chỉ vàng); tổ chức tặng quà, tiệc tất niên, bốc thăm trúng thưởng dịp Tết với chi phí khoảng 1 tỉ đồng; chi khoảng 700 triệu đồng/năm hỗ trợ NLĐ tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước... Đợt dịch COVID-19, dù phải tạm ngưng hoạt động gần 3 tháng, công ty vẫn trả đầy đủ lương, thưởng cho NLĐ.

Hiện nay, tác động của suy thoái kinh tế khiến đơn hàng của công ty giảm khoảng 60%. Khó khăn là vậy nhưng công ty vẫn cố gắng duy trì chính sách thưởng nóng, thưởng sáng kiến, đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực để NLĐ chung tay vượt khó. "Càng làm tôi càng thấm hơn về triết lý nhân - quả, những mình gieo trồng hôm nay sẽ là kết quả gặt hái ngày sau" - ông Đạt nói.

Tối ưu phúc lợi cho nhân viên - Ảnh 2.

Ông Tiêu Văn Đạt (phải) luôn quan tâm, chăm sóc người lao động

Hết lòng chăm sóc

Với ông Stefanov Arfan (quốc tịch Indonesia), Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc tế Minh Việt (huyện Củ Chi, TP HCM), dù công nghệ có phát triển cao đến đâu thì máy móc không thể thay thế được con người. Đối với DN, con người chính là chìa khóa mở cánh cửa thành công. Do vậy, việc hoàn thiện chính sách chăm lo cho NLĐ luôn được quan tâm thực hiện.

Hiện nay, ngoài thu nhập bình quân 9 triệu đồng/người/tháng, NLĐ còn được mua bảo hiểm tai nạn 24/24, bảo hiểm sức khỏe, hỗ trợ suất ăn trưa 25.000 đồng/người/ngày; tặng quà dịp lễ, Tết. Ngoài khoản thưởng cố định tháng lương 13, cuối năm tùy tình hình kinh doanh, NLĐ được thưởng thêm lương tháng 14, 15; được chăm lo khi gặp khó khăn đột xuất; được tham gia tiệc tất niên, bốc thăm trúng thưởng các phần quà như xe máy, điện thoại, tivi... Đặc biệt, vào tuần cuối cùng mỗi tháng, công ty còn chi kinh phí tổ chức tiệc sinh nhật cho những người có ngày sinh trong tháng với sự tham dự của toàn thể NLĐ. Tại đây, NLĐ cùng ăn uống, vui chơi giải trí, giao lưu để tăng sự gắn kết với nhau.

Ngoài thực hiện tốt hội nghị NLĐ, tổ chức đối thoại tại DN, công ty còn triển khai hệ thống giao tiếp nội bộ. Tại đây cập nhật tất cả chế độ chính sách, thông báo của công ty để NLĐ nắm rõ. Đây cũng là nơi để NLĐ có thể nêu ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, từ đó DN có thể nắm bắt, giải quyết kịp thời, giúp ổn định quan hệ lao động tại đơn vị. 

Ngoài công tác tự đào tạo, công ty còn tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí để NLĐ tham gia học tập, nâng cao trình độ ở trong và ngoài nước. Thời gian qua, đã có 15 trường hợp được tham gia đào tạo tại nước ngoài… "Với sự đầu tư ấy, đến nay chúng tôi đang sở hữu nguồn nhân lực giỏi nghề, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, có thể đảm đương công việc ở nhiều vị trí khác nhau, từ đó giúp công ty thực hiện được các mục tiêu đề ra" - ông Stefanov Arfan cho biết.

“Ngoài chế độ lương, thưởng, phúc lợi, NLĐ luôn kỳ vọng được hỗ trợ nâng cao trình độ và có cơ hội thăng tiến. Tôi may mắn khi được làm việc với một người chủ luôn hết lòng chăm sóc, tạo điều kiện cho NLĐ phát huy năng lực như ông Đạt” - anh Trần Văn Khoát, quản lý kinh doanh bộ phận thang máy Công ty CP Tâp đoàn DAT, nhận xét
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo