Vịt nuôi lúa nên trứng ngon lắm". Vợ tôi nhìn thùng trứng vịt, tặc lưỡi: "Cho thì uổng, mà ăn thì không hết, để nó hư cũng uổng". Tôi nhắc vợ: "Em làm trứng vịt muối, để dành cho anh ăn cháo". Vừa nghe vậy, vợ tôi vỗ trán cười: "Có vậy mà cũng quên".

Tôm và trứng muối thôi mà - Ảnh 1.

Hơn 3 tuần lễ sau thì nhà tôi có hũ trứng muối với 40 quả trứng xếp lớp đều đặn. Tôi bắt đầu bữa sáng với cháo trắng trứng vịt muối được 2 ngày thì ngán nên đề nghị bà xã: "Đổi món đi em". Vợ tôi làm món thịt chưng trứng muối ăn cũng khá ngon. Rồi bánh bông lan trứng muối cũng không đến nỗi nào. Thế rồi cũng đến một ngày, tôi nhìn thấy trứng muối là quay mặt đi: "Thôi, anh không ăn nữa đâu".

Vợ tôi nghe lời. Nhưng cũng chỉ được 2 ngày. Đến ngày thứ ba thì chúng tôi tái ngộ. Lần này là món tôm rang trứng muối. Thoạt đầu, tôi không nhận ra thành phần trứng muối trong con tôm beo béo, thơm thơm và giòn tan ấy. Nhưng ăn đến con thứ ba thì tôi phát hiện và kêu lên: "Nó đây rồi". Vợ tôi cười: "Ngon không anh?". Tôi chưa kịp trả lời thì nàng đã nói luôn: "Ngon mà".

Đúng là ngon thật. Con tôm bình thường vợ tôi hay làm món ram mặn ăn với canh khoai mỡ hoặc nấu canh chua bạc hà. Cũng có khi lột vỏ nấu canh bầu, bí, rau ngót rất ngọt. Nhưng con tôm mà kết hợp với trứng muối thì đây là lần đầu tôi được ăn. "Sao em hay vậy, cái gì cũng biết" - tôi khen vợ. Nàng lại cười: "Em ăn ở nhà bạn rồi nhưng lần này em làm hơi khác một chút. Thường người ta làm phải có chút bơ cho thơm và béo nhưng em làm bằng dầu ô liu để tốt cho sức khỏe".

Cách làm của vợ tôi như vầy: Tôm sú để nguyên vỏ, cắt râu rồi chẻ từ trên đầu xuống tới đuôi để lấy phân và chỉ máu cho sạch. Sau đó ướp chút muối, đường rồi rắc bột bắp lên trộn đều. Xong đâu đó thì bắc chảo dầu lên, chiên tôm cho vàng rồi vớt ra để ráo. Trứng vịt muối luộc chín, lấy lòng đỏ tán nhuyễn. Lá chanh non xắt sợi thật nhuyễn.

Bước cuối cùng quyết định mùi vị, hương thơm, chất lượng của món ăn: Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ô liu, dầu sôi cho tỏi bằm vào, tỏi vừa thơm (đừng để vàng) thì cho trứng muối vào. Món này ngon hay dở, đẹp hay xấu còn phụ thuộc vào thợ nấu biết canh lửa. Không được để lửa to vì sẽ dễ bị khét. Khi hỗn hợp sôi lên thì cho tôm đã chiên vàng vào và đảo đều để trứng muối bao phủ hết con tôm. Cứ đảo đều như vậy tới chừng nào thấy tôm thiệt ráo thì tắt bếp, cho lá chanh vào. Nhớ phải hết sức chú ý "củi lửa" vì nếu lơ là một chút thì tôm rang trứng muối sẽ thành món… kho quẹt!

Chủ nhật lại đến rồi, chị em nào có hứng thú thì làm thử xem sao nhé.


Quốc Thắng