Chiều 23-9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai thực hiện Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) với sự tham gia của đại diện các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn.

Giải ngân đạt 97,6%

Thông tin tại hội nghị, đại diện Sở LĐ-TB-XH thành phố cho biết tính đến ngày 21-9 TP HCM đã phê duyệt 68.712 lượt hồ sơ doanh nghiệp (DN) với 1.677.168 lượt NLĐ, tổng số tiền hỗ trợ là hơn 976,6 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 100% hồ sơ đủ điều kiện hỗ trợ.

TP HCM cơ bản hoàn thành gói hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên giúp giải quyết hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại UBND quận 1, TP HCM

Theo Sở LĐ-TB-XH TP HCM, hiện kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà đã được chuyển cho 1.638.968 lượt NLĐ tại 63.725 DN với tổng số tiền hơn 953,2 tỉ đồng (đạt 97,6% so với số được phê duyệt). Đa số các địa phương trên địa bàn đã hoàn tất việc giải ngân, chỉ còn 5 đơn vị là TP Thủ Đức, quận 1, 8, Tân Bình và huyện Củ Chi chưa hoàn thành, song tỉ lệ chi cũng đạt trên 91,5%. Sở dĩ các địa phương chưa hoàn thành giải ngân là do phát sinh kinh phí, đang chờ được cấp thêm, đồng thời một số DN cung cấp số tài khoản sai hoặc cung cấp số tài khoản cá nhân không hợp lệ…

Bên cạnh đó, tại các địa phương cũng còn một số trường hợp DN chưa được phê duyệt hồ sơ do gửi không đúng địa điểm tiếp nhận, được UBND các quận, huyện chuyển lại đúng nơi thụ lý sau ngày 31-8 (hạn chót nhận hồ sơ theo quy định của Quyết định 08); DN thay đổi địa điểm hoạt động, loại hình hoạt động trong thời gian thực hiện chính sách; DN gửi hồ sơ trực tuyến nhưng không gửi hồ sơ giấy cho UBND quận, huyện theo quy định…

Ngoài ra, theo quy định, DN phải cập nhật dữ liệu hỗ trợ tiền thuê nhà lên địa chỉ https://sldqd08.tphcm.gov.vn nhưng vẫn có một số DN chưa hoàn thành. Hiện có 15.756 đơn vị (tương đương 63.464 lượt DN nộp hồ sơ) với 436.198 NLĐ (tương đương 1.204.444 lượt lao động) cập nhật lên hệ thống, trong đó mới chỉ có 4.723 đơn vị cập nhật quyết định hỗ trợ trên hệ thống.

Bà Trần Lê Thanh Trúc, Trưởng Phòng Việc làm Sở LĐ-TB-XH TP HCM, cho hay từ việc cập nhật thông tin hệ thống đã phát hiện 2.021 trường hợp nhận hỗ trợ tới 3 lần, trong đó có 1.953 NLĐ đang làm việc và 58 trường hợp quay lại thị trường lao động. Trước tình trạng trên, Sở LĐ-TB-XH thành phố đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đôn đốc DN tiếp tục cập nhật đầy đủ thông tin dữ liệu lên hệ thống nhập liệu hỗ trợ tiền thuê nhà để làm cơ sở đối soát thông tin và phát hiện các trường hợp nghi vấn trong việc hưởng hỗ trợ.

Đẩy mạnh hậu kiểm

Tại hội nghị, ngoài chia sẻ về quá trình thực hiện, đại diện các quận, huyện, TP Thủ Đức cũng rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện chính sách.

Bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận 3, cho biết 21 ngày làm việc để giải quyết hơn 1,6 triệu lượt hồ sơ đề nghị hỗ trợ của NLĐ, trong khi lực lượng lao động chuyên trách mỏng thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm, hết sức vì NLĐ của các địa phương và đội ngũ thực hiện chính sách. Tuy nhiên, để thực hiện các chính sách tốt hơn, bà Ngọc cho rằng nội dung các chính sách được ban hành cần rõ ràng, càng chi tiết càng tốt để tránh vướng mắc trong quá trình thực hiện.

"Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ rất nhân văn, ý nghĩa nhưng thời gian thực hiện quá gấp gáp và chưa lường hết được các tình huống phát sinh, dẫn đến vướng mắc, sai sót, chậm tiến độ. Việc thực hiện chính sách có liên quan đến nhiều ban ngành khác nhau nên nếu có sự thống nhất và quy trình giải quyết đồng bộ từ đầu sẽ rút ngắn được thời gian giải quyết" - bà Vũ Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận 1 nói.

Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận 6, cho biết vẫn còn nhiều DN chưa quan tâm đến việc thực hiện chính sách cho NLĐ, vẫn còn suy nghĩ tiền của nhà nước và trách nhiệm rà soát, xác minh hồ sơ NLĐ là của cơ quan chức năng. Từ đó dẫn đến thực hiện không đúng đối tượng, người thuộc diện được hưởng thì sót, người không thuộc đối tượng thì được hưởng. Trong quá trình thực hiện quận đã phát hiện trường hợp DN lập danh sách đề nghị hỗ trợ cho toàn bộ NLĐ bao gồm cả người không thuê nhà. Do vậy, theo ông Bình, cần đẩy mạnh công tác hậu kiểm để tránh tình trạng trục lợi chính sách, gây thất thoát tiền của nhà nước.

Một số đại biểu cũng đề nghị cần có biện pháp chế tài đối với trường hợp DN không thực hiện thanh quyết toán việc giải ngân tiền thuê nhà cho NLĐ đúng thời hạn quy định; quy định hạn định cụ thể đối với việc DN cung cấp số tài khoản sai nhưng không cung cấp lại dù nhiều lần nhắc nhở. Đồng thời các cơ quan chức năng cần có hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp DN nộp hồ sơ quá thời hạn quy định nhưng có lý do chính đáng.

Liên quan đến việc đề nghị cấp bổ sung kinh phí cho một số địa phương, đại diện Sở Tài chính thành phố cho hay ngày 20-9 cơ quan này đã có tờ trình gửi Thường trực UBND TP HCM nhằm sớm giải ngân cho các quận, huyện để chi trả cho NLĐ.

Đề nghị hỗ trợ lực lượng tình nguyện viên

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM, cho rằng đặc thù của TP HCM khác các tỉnh, thành khác ở chỗ có số lượng DN, NLĐ đề nghị hỗ trợ đông và số tiền đề nghị chiếm khoảng 1/3 tổng kinh phí cả nước. Cùng với việc điều hành khẩn trương, ứng dụng công nghệ thông tin và sự nỗ lực của đội ngũ thực hiện, đến nay thành phố đã cơ bản hoàn thành việc thực hiện chính sách. Kết quả đó có sự góp sức rất lớn của đội ngũ cán bộ, công chức, tình nguyện viên là các giáo viên, đoàn viên thanh niên. Do vậy, ông Lâm đề nghị các quận, huyện lập danh sách tình nguyện viên và danh sách cán bộ, công chức làm thêm giờ gửi về sở trước ngày 30-9 để tổng hợp trình UBND thành phố có chính sách hỗ trợ.

Bài và ảnh: MAI CHI