Theo đó, Sở LĐ-TB-XH đề xuất lên UBND TP HCM bổ sung gói hỗ trợ cho 89.312 người thuộc 280 công việc khác nhau. Đây là số lao động tự do, không có hợp đồng lao động bị mất việc bởi dịch Covid-19 nhưng nằm ngoài 6 nhóm ngành nghề được hỗ trợ theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Sau khi rà soát, xác định tiêu chí đối tượng, điều kiện hỗ trợ, phân nhóm ngành nghề, công việc của NLĐ tự do bị mất việc làm, Sở LĐ-TB-XH TP đề nghị mở rộng việc hỗ trợ tới nhiều nhóm công việc. Những công việc nằm trong gói đề xuất hỗ trợ gồm: giúp việc gia đình, bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê, bán hàng tại chợ; thợ nề, thợ mộc, thợ sơn, tài xế, phụ xe, nhân viên kinh doanh vận tải, người làm biển (kéo lưới, đan lưới, bắt cá, cào nghêu); người làm tại các cơ sở chế biến thực phẩm, may, thủ công mỹ nghệ, làm đẹp...

Nếu được thông qua, mỗi người sẽ nhận 1 triệu đồng mỗi tháng, tối đa không quá 3 tháng từ ngân sách TP. Để được hỗ trợ, NLĐ ngoài bị mất việc còn có thu nhập thấp hơn chuẩn nghèo TP (3 triệu đồng/người/tháng) trong thời gian từ ngày 1-4 đến 30-6-2020.

G.Nam