Việc gia tăng các loại hình DN kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực sẽ ngày càng tăng. Tuy nhiên, điều mà các DN lo lắng hiện nay là nguồn nhân lực, nhất là nhân lực có tay nghề cao phù hợp với từng lĩnh vực hoạt động, đang rất thiếu. 

Qua khảo sát, bình quân mỗi năm tỉ lệ người lao động nhảy việc tại các DN khoảng 20%, chủ yếu là lực lượng lao động tay nghề cao, chuyên môn giỏi. Dự báo đến năm 2025, tại thị trường lao động TP HCM và các tỉnh phía Nam, nhu cầu tỉ trọng lao động có trình độ đại học, cao đẳng vẫn chiếm thị phần cao trên 30%. 

Bên cạnh đó, lực lượng công nhân kỹ thuật cung ứng cho các nhà máy sản xuất, đặc biệt là DN có vốn đầu tư nước ngoài, đang ngày càng gia tăng, nhất là nhóm ngành về công nghệ, kỹ thuật.

TP HCM khan hiếm lao động chất lượng cao - Ảnh 1.

Chất lượng lao động là mối lo của các doanh nghiệp tại TP HCM Ảnh: KHÁNH CHI

Để giải bài toán khan hiếm lao động, nhiều DN đã chủ động đặt hàng các trường, cơ sở dạy nghề đào tạo nhân lực theo nhu cầu. Nhiều trường chủ động gửi sinh viên đến các DN thực tập cọ xát để củng cố kiến thức và nâng cao tay nghề, giúp họ sớm thích nghi với điều kiện làm việc thực tế. 

G.Nam