Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM, chủ trương đưa lao động ra nước ngoài làm việc nhằm mục tiêu giảm nghèo bền vững và từng bước nâng cao đời sống cho người lao động là chủ trương đúng đắn, kịp thời và đã phát huy hiệu quả.

TP HCM trong những năm qua đã triển khai nhiều giải pháp để đưa lao động ra nhiều thị trường làm việc nhưng kết quả chưa như mong đợi và cho rằng việc Bộ LĐ-TB-XH tự tìm kiếm thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ), ngành nghề đi lao động rồi giao chỉ tiêu xuống cho từng tỉnh, thành như hiện nay là không phù hợp với thế mạnh, đặc điểm của từng địa phương, nhất là TP HCM. Do đó, Sở LĐ-TB-XH TP đề xuất Bộ LĐ-TB-XH cần xem xét trao quyền này cho địa phương chủ động tự tìm kiếm thị trường và ngành nghề lao động; bộ ủy quyền cho địa phương trong việc thẩm định và cấp phép, cấp đổi giấy phép cho các doanh nghiệp (DN) XKLĐ để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các DN.

TP HCM muốn chủ động hơn trong lĩnh vực XKLĐ - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện các DN XKLĐ đóng trên địa bàn TP tán thành ý kiến của Sở LĐ-TB-XH TP HCM và góp ý việc giao quyền chủ động cho địa phương trong lĩnh vực XKLĐ sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động phái cử lao động cũng như chủ động hơn trong làm việc với các đối tác nước ngoài.

Tin-ảnh: G.Nam