“Hơn 18 năm làm công nhân (CN) cạo mủ của nông trường, ít nhiều cũng có cống hiến, vậy mà vin cớ tôi lấy trộm 1 kg mủ dây, đáng giá 20.000 đồng, công ty đã ra quyết định sa thải và cắt hết mọi chế độ của tôi. Công ty xử như vậy là quá nặng, thiếu công bằng, làm mất hết danh dự và phá hủy tương lai, sự nghiệp của tôi”. Chị N.T - CN một nông trường cao su tại huyện Củ Chi, TP HCM - phản ánh trong đơn khiếu nại gửi Báo Người Lao Động.

Lợi ít, thiệt nhiều

Khi chúng tôi liên hệ với nông trường để tìm hiểu sự việc thì được ông H.N.M, giám đốc nông trường, cho biết: Trước đó, trên đường đi làm về, chị T. bị bảo vệ nông trường chặn xét và thu được tang vật là 1 kg mủ dây nên tiến hành lập biên bản. Năn nỉ xin tha không được, chị T. phải thừa nhận hành vi lấy trộm của mình và ký vào biên bản vi phạm. Sau đó, đơn vị họp xử lý kỷ luật và quyết định áp dụng hình thức sa thải đối với chị T. Do bị sa thải nên theo quy định, chị T. không được thanh toán các chế độ như trợ cấp thôi việc, BHTN…

Chỉ vì nông nổi nhất thời, H.Đ.T, nguyên là công nhân Công ty Pou Yuen, đã rơi vào vòng lao lý khi tuổi đời còn rất trẻ Ảnh: Hồng Nhung
Chỉ vì nông nổi nhất thời, H.Đ.T, nguyên là công nhân Công ty Pou Yuen, đã rơi vào vòng lao lý khi tuổi đời còn rất trẻ Ảnh: Hồng Nhung

Điều đáng nói là sự việc xảy ra chỉ ít ngày sau khi đơn vị tuyên truyền nội quy lao động cho toàn thể CN. Do thời gian ấy, nông trường thường xuyên xảy ra tình trạng mất trộm mủ nên nội dung tuyên truyền đặc biệt nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các hành vi trộm cắp. Chị T. nắm rõ quy định mà vẫn vi phạm. “Khi họp xử lý kỷ luật, chúng tôi rất đắn đo vì giá trị 1 kg mủ dây không đáng là bao, trong khi chị T. đã gắn bó nhiều năm, lại mới vi phạm lần đầu. Tuy nhiên, nội quy đã quy định rõ chỉ cần có hành vi trộm cắp sản phẩm, vật tư, thiết bị, nguyên nhiên liệu, cây trồng, vật nuôi của công ty bất kể giá trị bao nhiêu cũng bị sa thải. Dù rất đáng tiếc nhưng chúng tôi buộc phải xử lý để giữ nghiêm kỷ luật” - ông M. nói.

Cũng như chị L., chỉ vì “quên” nội quy lao động mà anh Nguyễn Văn Dũng, nhân viên bảo vệ Công ty Dịch vụ bảo vệ T.L (quận 2, TP HCM) phải đánh đổi bằng công việc của mình. Mới đây, trong ca trực tại kho của một siêu thị đóng trên địa bàn quận 2, anh Dũng thấy một số nhân viên thoải mái bóc bánh ăn. Nghĩ là hàng gần hết hạn sử dụng, siêu thị không quản lý nữa nên hết ca làm, anh lấy gói bánh (trị giá 5.000 đồng) mang về cho con. Không ngờ khi ra cổng, anh bị bảo vệ kiểm tra, lập biên bản. Sau đó, không những bị đuổi việc mà anh còn bị công ty giữ lương nhằm bảo đảm việc bồi thường khi phía siêu thị yêu cầu.

Nếu được làm lại...

Ham lợi nhỏ trước mắt, một số lao động nhắm mắt làm liều để rồi không chỉ đánh mất danh dự, tương lai, sự nghiệp mà còn lâm vào cảnh tù tội. Trong phiên xử vụ án trộm cắp tài sản tại TAND TP HCM mới đây, khi nói lời cuối cùng, bị cáo H.Đ.T, nguyên là CN Công ty Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), nói trong nước mắt: “Tôi rất hối hận vì hành động nông nổi của mình. Nếu được làm lại từ đầu, tôi nhất định không làm như vậy mà sẽ cố gắng hết mình cho công việc”.

Vụ việc xảy ra vào tối 9-11-2013, khi T. cùng 2 đồng nghiệp đi tuần tra an toàn cháy nổ và phát hiện lỗ thông gió kho giày thành phẩm bị hư tạo thành lỗ hổng. Nhìn vào trong kho thấy chất khá nhiều giày, lòng tham nổi lên, T. cùng đồng nghiệp rủ nhau leo qua cửa thông gió lấy trộm 5 đôi giày (trị giá khoảng 3 triệu đồng). Trong lúc đưa tài sản trộm cắp đi giấu, họ bị bảo vệ phát hiện, lập biên bản và giao Công an phường Tân Tạo, quận Bình Tân xử lý.

Trong quá trình điều tra, T. bỏ trốn và bị truy nã đến tháng 11-2014 mới ra đầu thú. Trong suốt phiên tòa xét xử, T. luôn cúi gằm mặt. Kết thúc phiên tòa, T. bị tuyên phạt 6 tháng tù giam vì tội trộm cắp tài sản. Trước đó, 2 đồng phạm của T. cũng bị tuyên phạt từ 6-9 tháng tù giam.

Mai Chi - Thanh Nga