Theo đó, người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính vào 2 ứng dụng trên để cài đặt VssID. Sau đó đăng ký tài khoản điện tử với cơ quan BHXH, bằng cách truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn. Sau khi đăng ký tài khoản, người dùng tiến hành in tờ khai và nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản cá nhân sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam sẽ gửi thông báo lý do. Cá nhân căn cứ thông báo này để hoàn chỉnh thông tin đăng ký. Nếu người dân có thắc mắc có thể gọi đến số điện thoại 1900.9068 hoặc cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ.

Theo BHXH Việt Nam, ứng dụng VssID giúp người dùng tra cứu các thông tin liên quan đến quyền lợi và quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Ứng dụng VssID sẽ cung cấp quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, VssID cũng cung cấp các tiện ích tra cứu mã số BHXH, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) ký hợp đồng KCB BHYT, cơ sở KCB cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH, điểm thu và đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình… Ngoài ra, ứng dụng này sẽ hướng tới tích hợp tiện ích thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy, thanh toán trực tuyến...

D.Thu