Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động (NLĐ) là hành vi bị nghiêm cấm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ). Thế nhưng, Công ty CP Phúc Sinh (quận 4, TP HCM) không chỉ giữ bằng cấp bản gốc mà còn tìm đủ cách gây khó để không chi trả quyền lợi cho NLĐ.

Nhập nhèm trách nhiệm

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, vốn là giám đốc kênh siêu thị, cho biết khi vào làm việc tại Công ty CP Phúc Sinh, tất cả nhân viên đều phải nộp văn bằng gốc và chị cũng không ngoại lệ. Ngày 22-8-2016, khi ký HĐLĐ, chị đã nộp bằng đại học bản chính, có biên bản giao nhận. Trong biên bản ghi rõ thời gian trả lại hồ sơ là "vào cuối tháng sau khi hoàn tất hồ sơ thôi việc và quyết toán với công ty".

Đầu tháng 2-2017, công ty tách mảng kinh doanh hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) và thành lập thêm công ty mới lấy tên là Công ty CP Hàng tiêu dùng Phúc Sinh. Khi đó, toàn bộ nhân viên bộ phận FMCG gồm cả chị Trang phải ký lại HĐLĐ với công ty mới. Ngày 21-2-2017, chị Trang chính thức nghỉ việc tại Công ty CP Phúc Sinh sau khi đơn xin nghỉ việc lẫn biên bản bàn giao công việc được tổng giám đốc phê duyệt. Sau đó, chị Trang liên tục liên hệ với bộ phận nhân sự để nhận lại bằng tốt nghiệp đại học nhưng đều không có phản hồi.

Đến ngày 16-3, bà Nguyễn Thị Bích, Giám đốc nhân sự Công ty CP Phúc Sinh, hẹn chị Trang lên nhận bằng. Nhưng khi chị có mặt, bà Bích không trả bằng mà tổ chức họp. "Trong cuộc họp, bà Bích nói rằng tôi chia chỉ tiêu tháng 1-2017 cho bộ phận kinh doanh siêu thị không phù hợp, lừa tổng giám đốc ký tên, gây thất thoát cho công ty nên yêu cầu tôi phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát thì mới trả lại bằng. Ở vị trí phụ trách bộ phận kinh doanh, tôi chỉ có chức năng đề xuất chỉ tiêu cho nhân viên, sau đó bản chỉ tiêu được gửi cho các bộ phận kế toán, hành chính - nhân sự kiểm tra và tổng giám đốc phê duyệt. Do vậy, việc bà Bích nói tôi lừa tổng giám đốc ký tên là vu khống" - chị Trang trình bày.

Trở mặt với người lao động - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Kim Quyên và Nguyễn Thị Thùy Trang gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng

Cũng làm việc tại Công ty CP Phúc Sinh, sau đó là Công ty CP Hàng tiêu dùng Phúc Sinh và đã nghỉ việc từ ngày 21-2-2017 nhưng đến nay chị Nguyễn Thị Kim Quyên, trưởng giám sát bán hàng kênh siêu thị, vẫn chưa nhận được tiền thưởng doanh số tháng 1-2017 dù đã nhiều lần đề nghị. Chị Quyên cho biết theo quy định của công ty, tiền thưởng doanh số sẽ được trả vào kỳ lương của tháng tiếp theo, tức ngày 5 mỗi tháng. Song đến ngày 13-3, khi tất cả nhân viên đạt thưởng doanh số đều nhận được tiền thì chị lại không được nhận.

Chúng tôi đã liên hệ với Công ty CP Phúc Sinh để tìm hiểu sự việc thì được bà Nguyễn Thị Bích cho biết 2 nhân viên nêu trên không thuộc Công ty CP Phúc Sinh và đề nghị NLĐ nên liên hệ với ông Kiều Kim Khánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Hàng tiêu dùng Phúc Sinh, để khiếu nại. Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi, ông Khánh trả lời: "Ai nhận hồ sơ của NLĐ thì tìm người đó để đòi vì tôi không hề giữ bất cứ hồ sơ, bằng cấp nào của NLĐ".

Vắt chanh bỏ vỏ

Từng làm việc nhiều năm ở bộ phận kinh doanh, doanh số mỗi năm của anh T.N.T, Phó Phòng Kinh doanh Chi nhánh Công ty CP Thông minh MK (MKSmart, quận 9, TP HCM), đều đạt và vượt. Với những đóng góp như vậy, thay vì được hậu đãi, anh lại bị công ty đối xử rất tuyệt tình. Anh T. kể: Ngày 13-2-2017, khi đang làm việc thì ông Đỗ Hải Đăng, phó giám đốc chi nhánh, truyền lệnh miệng của tổng giám đốc yêu cầu anh T. tạm ngưng công việc nhưng không nói rõ lý do. Cũng trong ngày, công ty thu hồi máy tính và khóa email của anh. Những ngày sau đó, anh T. vẫn đến công ty nhưng không được làm việc. Đến ngày 8-3, tổng giám đốc lấy lý do "thay đổi cơ cấu, tổ chức" ra quyết định tạm đình chỉ công việc của anh T. kể từ ngày 13-2 và tự ý cắt giảm 3,5 triệu đồng tiền lương của anh mà không giải thích lý do.

Làm việc với chúng tôi, ông Đỗ Hải Đăng khẳng định anh T. không còn phù hợp với yêu cầu mới nên công ty sẽ ngừng công việc của anh cho đến khi bố trí được công việc phù hợp khác hoặc anh tìm được một công việc mới! Còn lý do trừ lương thì ông Đăng giải thích do anh T. không còn là phó phòng nên bị cắt tiền trách nhiệm.

Sự việc không dừng lại đó, sau khi anh T. khiếu nại, thu nhập của anh tiếp tục bị cắt giảm. "Tháng 3 và 4, công ty chỉ trả tôi lương cơ bản là 4,1 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ 4 triệu đồng tiền tạm ứng lương và các khoản bảo hiểm, tôi chỉ nhận được 28.500 đồng. Đáng nói là khi làm thủ tục tạm ứng lương, hai bên có giao kết sẽ khấu từ vào lương doanh số. Thế nhưng đến nay, lương doanh số năm 2016 của tôi công ty không trả mà lại trừ thẳng vào lương căn bản. Có lẽ công ty muốn ép tôi vào đường cùng để tôi nản mà xin nghỉ việc" - anh T. than thở. 

Bài và ảnh: HƯƠNG HUYỀN