Báo Người Lao Động (số ra ngày 11-7) đăng tải bài viết "Không nên tăng LTT: Đề xuất vô cảm của VCCI", nhiều độc giả của báo đã bày tỏ bất bình với đề xuất này. Số đông bạn đọc cho rằng kinh tế tăng trưởng, giá cả leo thang mà không tăng LTT thì lấy gì để người lao động (NLĐ) đủ sống?

Bạn đọc có tên Dantui, bức xúc: "Mấy ông VCCI làm quan thì có bổng lộc, còn công nhân (CN) chúng tôi chỉ có hai bàn tay làm việc chỉ trông vào tiền lương hàng tháng, nghe lương có tăng thì lòng phấn khởi. Nhưng khi đọc thấy ông VCCI cho rằng không nên tăng LTT cho CN, chúng tôi buồn vô hạn, khi mà vật giá sinh hoạt hằng ngày đều tăng phi mã".

VCCI không chỉ vô cảm mà còn vô lý - Ảnh 1.

Đề xuất không tăng lương tối thiểu trong năm 2019 của VCCI sẽ khiến đời sống người lao động thêm khó khăn Ãnh: KHÁNH AN

Bạn đọc có nickname minh@, nói thẳng thừng: "Cái này VCCI đã sai". Cùng tâm trạng ấy, bạn đọc Hoàng Trung Thông viết: "VCCI không chỉ vô cảm mà còn vô lý. Kinh tế tăng trưởng, giá cả leo thang mà không tăng LTT thì lấy gì để NLĐ đủ sống". 

Gay gắt hơn, một bạn đọc có nickname Nhantran đề nghị: "Cho mấy chú VCCI ra làm CN vài tháng là mấy chú hiểu chứ gì". Bạn đọc Dương Văn Tuấn, đặt câu hỏi: "VCCI là ai? Họ bảo vệ cho doanh nghiệp (DN)? Nếu NLĐ với mức LTT giữ nguyên khi lạm phát tăng hàng năm thì cuộc sống như thế nào? Không biết việc đề xuất nâng mức LTT hàng năm có cần mời các vị này không?". 

Riêng bạn đọc Hongson nói thằng: "VCCI thật vô cảm, vô tâm, vô trách nhiệm đối với hàng triệu CN đang chật vật với cuộc sống". Riêng bạn đọc có nickname vtuanmappacific@ thì kết luận: NLĐ khổ nữa rồi. Còn bạn đọc có nick duc3152005@ bày tỏ: "Thuế tăng phí tăng mà không tăng lương thì dân sống bằng gì?".

VCCI không chỉ vô cảm mà còn vô lý - Ảnh 2.

VCCI thật vô cảm, vô tâm, vô trách nhiệm đối với hàng triệu CN đang chật vật với cuộc sống

Bạn đọc Trần Tuệ (tranbatue417@...) thì cho rằng đề xuất không tăng LTT này nằm trong chuỗi đề xuất của VCCI từ nhiều năm gần đây, nó chứng tỏ thái độ vô cảm của VCCI đối với quyền lợi chính đáng của NLĐ. "Chưa chắc đề xuất đó đã thật sự đại diện cho ý chí và nguyện vọng của không ít những người thuộc giới chủ", bạn đọc này nghi ngờ.

Ở góc nhìn đa chiều hơn, theo bạn đọc Bi Min (bych@...), vấn đề cốt lõi là phải làm sao hạ giá chi phí sinh hoạt, giá sản phẩm tiêu dùng chứ tăng lương thì cũng được tính vào giá sản phẩm tiêu dùng, thuế VAT cũng theo đó mà tăng lên, rồi NLĐ phải trả giá cao hơn để mua, chi phí cũng tăng lên, vậy tăng lương có ích gì. Mặt khác tăng lương chính là nguyên cớ gia tăng lạm phát, đồng tiền mất giá, chỉ làm khổ những thành phần không ăn lương như nông dân, ngư dân v.v.... làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo. 

Khánh An