Tôi thấy cũng hay hay nên tháng trước lên mạng tậu cùng lúc 2 cái rồi xin nghỉ phép mấy ngày, quyết chí về quê sau nhiều lần thất hẹn với má. Thấy tôi mang "đồ nghề" ra hành sự, má tôi chỉ cười cười chứ không nói gì.

Về ăn tép rong của má - Ảnh 1.

Tưởng ngon ăn, tôi đặt lưới xuống mương rồi ngồi rung đùi chờ. Ai ngờ lúc kéo lên chỉ có mấy con tép rong nhảy lách tách như đùa cợt cái sự cả tin của tôi. Đến lúc này má tôi mới lên tiếng: "Mày không bỏ mồi vô lưới thì làm sao cá nó vô ăn hả con?". Nói rồi má te te đi qua hàng xóm xin của thằng Tí, con chú Tư, mấy con cua đồng. "Nè, đập dập rồi bỏ vô lưới. Thứ này cá tép ưa lắm" - má bảo tôi.

Tôi làm theo lời má. Lưới đặt buổi tối, tới sáng kéo lên thì ôi thôi, cơ man nào là tép rong và cá bống. Mỗi cái lưới cũng phải tới một bát tép đầy.

Tôi cao hứng xách lưới đặt ngoài mấy cái mương mới đào để lên liếp trồng bưởi hồi đầu năm. "Hậu quả" là trong 3 ngày ở quê, bữa cơm nào má cũng ưu tiên phần tôi món tép rong: hôm thì tép rang, bữa thì tép luộc, rồi thì tép trộn gỏi bắp chuối, tép nấu canh rau tập tàng, tép kho tiêu, tép xào mắm ruốc…

Điều khiến tôi đặc biệt thích thú là những món ăn này má tôi chế biến nhanh chớp nhoáng. Nếu canh thời gian chắc chưa tới 3 phút. Đơn cử như cái món tôi thích nhất là tép rang lá chanh. Bắc chảo dầu lên bếp, khử tỏi cho thơm rồi cho tép vào xào qua xào lại mấy cái, xong nêm nếm cho vừa ăn rồi rắc lá chanh vào là xong. Tôi nói 3 phút là có hơi nhiều bởi vừa quay qua quay lại đã thấy má tôi đặt dĩa tép rang bốc khói lên bàn. "Cái món này chỉ cần con tép vừa chín tới chứ đừng để lâu tép bị khô, không ngọt" - má nói khi tôi khen má làm bếp "hay tài tình".

Cái món tép rong rang lá chanh của má khi ăn phải nhai thật chậm, thật kỹ thì mới thưởng thức được vị ngon ngọt của con tép còn tươi xanh quyện với mùi thơm nồng nàn của lá chanh non mới hái trong vườn buổi sớm.

Một món ăn ngon tuyệt khác từ con tép rong là nhúng giấm gói bánh tráng, rau sống. Bắc nồi nước giấm có nêm nếm chút muối, đường lên chờ sôi, đổ tép vào đảo đều rồi vớt ra ngay. Tép cuốn bánh tráng chấm nước mắm tỏi ớt cũng ngon mà chấm với mắm tép thì càng ngon hơn.

Trước khi chia tay má trở lên thành phố, tôi hẹn: "Tháng sau con dẫn bạn về chơi nghen". Má tôi cười: "Để kêu thằng Tí bắt cua sẵn cho tụi bay về đặt lưới bắt cá". Chỉ một câu nói của má mà tôi nôn nao trong lòng suốt mấy ngày qua...

Hoàng Duy