Theo nhiều cán bộ Công đoàn (CĐ) cơ sở, đi thực tế nhiều là để hiểu hơn về đời sống anh chị em công nhân (CN). Từ đó chủ động góp ý, đề xuất xây dựng chính sách chăm lo phù hợp nhằm cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động (NLĐ). Đó cũng là cách để thực hiện tốt hơn vai trò của CĐ.

Sâu sát đời sống công nhân

Cứ vào dịp cuối tuần, những cán bộ CĐ cơ sở Công ty Changshin lại đến nhà trọ thăm hỏi và tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó đã giúp cán bộ CĐ hiểu hơn cuộc sống của CN để kịp thời giúp đỡ, chia sẻ.

“Vi hành” để hiểu được công nhân - Ảnh 1.

Đại diện Công đoàn Công ty Minh Thành thăm hỏi công nhân làm việc tại xưởng

Phó chủ tịch CĐ Công ty Changshin Đoàn Thị Kim Loan cho biết, sâu sát cơ sở để hiểu CN cần gì, từ đó kịp thời điều chỉnh, định hướng phong trào nhằm đáp ứng ngày càng cao đòi hỏi của NLĐ. "Thực tiễn hội nhập đòi hỏi mỗi cán bộ CĐ phải có tinh thần "dấn thân", biết trăn trở trước những khó khăn của CN để có những giải pháp hỗ trợ kịp thời, góp phần cải thiện chất lượng sống của NLĐ. Thước đo hoạt động CĐ chính là hiệu quả của công tác đại diện, chăm lo đời sống NLĐ"- chị Loan, chia sẻ.

Tại Công ty Minh Thành, đại diện CĐ cơ sở thường xuyên tranh thủ sau giờ tan ca hoặc ngày nghỉ lễ đến ký túc xá thăm hỏi CN. Những trăn trở về thu nhập, đời sống, an ninh trật tự xóm trọ, ký túc xá… của công nhân đã được cán bộ CĐ ghi nhận và kiến nghị với Ban giám đốc công ty để có chế độ hỗ trợ, cải thiện đời sống NLĐ và việc làm này được doanh nghiệp (DN) ủng hộ. Theo đó, DN tăng cường đội bảo vệ tại ký túc xá nhằm đảm bảo an ninh cho CN; cho gia đình CNở ký túc xá miễn phí; hỗ trợ công nhân nuôi con nhỏ, gửi trẻ... Các ngày lễ, Tết, ngoài quà của Công đoàn, công ty còn thưởng tiền mặt, hỗ trợ vé xe về quê… Anh Nguyễn Đình Thọ, Chủ tịch CĐ Công ty Minh Thành cho biết: "Để tạo uy tín với Ban giám đốc, niềm tin với NLĐ trước tiên CĐ phải làm thật tốt vai trò của mình. Hoạt động CĐ cơ sở phải thường xuyên đổi mới theo hướng gắn liền với tình hình sản xuất của DN, bám sát đời sống NLĐ".

Vì quyền lợi NLĐ

Để bảo vệ quyền lợi NLĐ, nhiều cán bộ CĐ đã kiên trì thương thảo với chủ DN về nhiều vấn đề liên quan đến đời sống CN. Từ chuyện lương tối thiểu không đủ sống, chất lượng bữa ăn giữa ca không bảo đảm đến những khó khăn trong việc gửi con đi học... những vấn đề ấy cũng là trăn trở của cán bộ CĐ và tìm cách tác động đến chủ DN để giải quyết kịp thời.

Với những CN bị tai nạn lao động, CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sự thăm hỏi, động viên kịp thời của cán bộ CĐ thật sự có ý nghĩa. Nhiều CN cho rằng, đó là "liều thuốc tinh thần", giúp họ thêm tự tin để chiến thắng bệnh tật và tiếp tục nỗ lực làm việc tốt. "Đối diện cuộc sống với bao bộn bề lo toan, chúng tôi cần một chỗ dựa thực sự. CĐ chính là nơi chúng tôi gửi gắm sự tin cậy. Luôn động viên và hỗ trợ kịp thời ở những thời điểm CN gặp khó khăn đó là điều chúng tôi kỳ vọng ở cán bộ CĐ", chị Nguyễn Thị Thanh, CN Công ty may Đồng Nai bộc bạch.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, Chủ tịch CĐ Công ty giày dép Tân Hợp chia sẻ, việc vận động CNgia nhập CĐ đã khó nhưng để tạo được niềm tin với họ lại càng khó hơn. CĐ cơ sở phải chứng minh hiệu quả hoạt động, phải làm sao cho họ thấy được lợi ích của việc gia nhập CĐ. Với cách nghĩ ấy, CĐ cơ sở tập trung vào thực hiện chức năng đại diện, trong đó ưu tiên hàng đầu là thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ. "Nhất thiết mọi quy chế, quy định phải do Công đoàn dự thảo và đề xuất. Có như vậy mới nắm thế chủ động trong việc thực hiện chức năng đại diện. Đây cũng chính là cách để CĐ đàm phán, thương lượng chính sách chăm lo tốt hơn cho NLĐ. Nhờ đó mà nhiều năm nay CN yên tâm làm việc và gắn bó với công ty", chị Nguyệt cho biết.

Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân

Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy cho rằng, vai trò của CĐ cơ sở trong việc xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người sử dụng lao động và NLĐ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động CĐ. Vì thế, CĐ huyện đã chỉ đạo các CĐ cơ sở thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, tư tưởng, tình cảm và những nguyện vọng, đề nghị của đoàn viên, NLĐ…; phối hợp cùng người sử dụng lao động giải quyết kịp thời những đề nghị đó, tạo được chỗ dựa vững chắc cho CN.


Lan Mai (Báo Lao Động Đồng Nai)