Tại báo cáo nhanh gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày 30/5, bà Trương Thị Bích Hạnh- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết: Ngày 27-5, NLĐ tại xưởng đế giày của Công ty TNHH Chí Hùng đã xảy ra ngừng việc, với lý do người lao động (NLĐ) nghe thông tin công ty sẽ cho một số người nghỉ việc, ngừng việc trong tháng 7-2020 do thiếu đơn hàng nhưng không đề cập đến tiền lương. Sáng cùng ngày, tổ công tác liên ngành của tỉnh Bình Dương đã đến công ty nắm thông tin và làm việc với đại diện doanh nghiệp (DN).

Theo giải trình của DN, tiền lương ngừng việc cho NLĐ trong tháng 5-6/2020 (do ảnh hưởng của dịch Covid-19), công ty đã ban hành Thông báo số 08/2020/TB ngày 9-5-2020. Theo đó, mức lương ngừng việc bằng mức lương tối thiểu vùng. Riêng tháng 7-2020, do công ty chưa xác định được tình hình đơn hàng, nên chưa có kế hoạch sản xuất kinh doanh và giải quyết chế độ cho NLĐ trong thời gian ngừng việc. Do đó, việc NLĐ thông tin là công ty cho ngừng việc một số NLĐ trong tháng 7 là không có cơ sở. Cũng theo công ty, nếu trong tháng 7-2020 mà không có đơn hàng để đảm bảo việc làm và giữ chân NLĐ, công ty sẽ tiến hành tạm hoãn HĐLĐ và có hỗ trợ cho NLĐ.

Trước tình hình trên, tổ công tác liên ngành đã đề nghị công ty có thông báo chính thức bằng văn bản về các nội dung đã thống nhất sẽ giải quyết, để NLĐ an tâm làm việc.

Sau buổi làm việc, công ty đã ra thông báo về phương án sản xuất của tháng 7 và những chính sách sẽ hỗ trợ cho NLĐ. Tuy nhiên, ngày 28-5/, NLĐ không đồng ý với nội dung trong thông báo này nên tiếp tục ngừng việc, số lượng NLĐ lúc này đông hơn, khoảng 8.000/9.500 NLĐ (khoảng 1000 NLĐ chắn đường đi DT.747 trước cổng công ty không cho các phương tiện giao thông qua lại).

Vì sao 8.000 công nhân Công ty TNHH Chí Hùng đình công? - Ảnh 1.

Do tình hình phức tạp, tổ công tác liên ngành tiếp tục làm việc với công ty và được đại diện Công ty cho biết, phía khách hàng không xác định được thời gian tới có đơn hàng cho công ty hay không. Do đó, công ty cũng chưa thể xác định được mức hỗ trợ cụ thể cho NLĐ nếu tạm hoãn HĐLĐ trong tháng 7-2020. Vì vậy, Tổ công tác liên ngành đề nghị công ty tổ chức đối thoại với tập thể NLĐ để giải đáp thắc mắc, kiến nghị. Sau đó, công ty ra thông báo với nội dung mong muốn NLĐ chia sẻ và thông cảm để cùng với công ty vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, ngày 29-5, NLĐ lại tiếp tục ngừng việc do không đồng ý với thông báo của công ty và đề nghị công ty đối thoại với toàn thể NLĐ. Đến lúc này, phía DN vẫn cho biết, do chưa chắc có đơn hàng trong tháng 7-8/2020, do đó sẽ dẫn đến khó khăn về tài chính. Vì vậy, trong thời gian tới, công ty có khả năng thực hiện 2 phương án: Phương án 1- thỏa thuận tạm hoãn HĐLĐ với NLĐ và không trả lương trong thời gian tạm hoãn HĐLĐ, còn việc hỗ trợ cho NLĐ trong thời gian tạm hoãn HĐLĐ sẽ có thông báo sau ngày 20/6/2020. Phương án 2- đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo Điểm C, Khoản 1, Điều 38 Bộ Luật Lao động 2012.

Cũng theo bà Trương Thị Bích Hạnh, sau khi nhận được thông tin từ Công đoàn cơ sở, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Ban chuyên đề phối hợp với Công đoàn cấp trên cơ sở đến DN để hỗ trợ ổn định tình hình và tham gia cùng với Tổ liên ngành giải quyết vụ việc. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại Công ty TNHH Chí Hùng; phối hợp cùng với địa phương tiếp xúc, tuyên truyền cho NLĐ hiểu rõ quy định pháp luật... Do đó, đến ngày 30/5, tình hình tại DN này đã tạm lắng và NLĐ đã trở lại làm việc.

Lê Văn (Báo BHXH)