“Qua 6 lần tổ chức với 5 chương trình lớn không ngừng được hoàn thiện, bổ sung hằng năm với nhiều hoạt động mới, được tổ chức đồng bộ, tập trung vào một thời điểm rộng khắp các cấp Công đoàn (CĐ), “Tháng Công nhân (CN)” không chỉ được đông đảo CN nhiệt tình tham gia mà còn được nhiều người sử dụng lao động đồng tình, ủng hộ, góp phần làm cho chủ trương của Đảng về xây dựng giai cấp CN được thấm sâu, thể hiện sinh động ở từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN)”. Bà Nguyễn Thị Thu - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - khẳng định trong lễ khai mạc Tháng CN lần VII do LĐLĐ TP tổ chức sáng 25-4 tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM. Đến dự lễ có ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam...

Nhiều hoạt động thiết thực

Đến nay, 100% CĐ cấp trên cơ sở đều hưởng ứng hoạt động “Tháng CN”. Trong “Tháng CN” năm nay, một trong những nội dung trọng tâm là nâng cao năng lực của ban chấp hành CĐ cơ sở trong việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; bảo đảm quá trình thương lượng được thực hiện thực chất, đúng quy định. Bên cạnh đó, các cấp CĐ tập trung triển khai hiệu quả phong trào ôn lý thuyết, luyện tay nghề - thi thợ giỏi; chủ động tổ chức cho CNVC-LĐ gặp gỡ với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, DN; tạo điều kiện cho CNVC-LĐ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, phản ánh kiến nghị với người sử dụng lao động những vấn đề bức xúc, thúc đẩy ngày càng hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở. Các cấp CĐ cần sâu sát, kịp thời phát hiện, giúp đỡ những trường hợp CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động...

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho các nữ công nhân bị tai nạn lao động
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho các nữ công nhân bị tai nạn lao động

Đặc biệt, trong “Tháng CN”, một chương trình mang đậm dấu ấn chia sẻ của CĐ với doanh nghiệp là “Đồng hành cùng DN” sẽ được chú trọng triển khai. Thực hiện chương trình này, các cấp CĐ sẽ phát động thi đuaLao động giỏi, lao động sáng tạo” trong CNVC-LĐ, khuyến khích CNVC-LĐ phát huy sáng kiến, hiến kế giúp DN phát triển sản xuất, sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và phát triển thị trường mới. “Qua các hoạt động của Tháng CN, chủ động nâng cao vai trò chủ thể của CNVC-LĐ, làm cho xã hội hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về CNVC-LĐ, từng bước hình thành các chuẩn mực giá trị nghề nghiệp. Trong hoạt động “Tháng CN”, mỗi tổ CĐ, mỗi CĐ cơ sở cần căn cứ nhu cầu, nguyện vọng, khả năng của CN và điều kiện sản xuất kinh doanh của DN để triển khai các hoạt động phù hợp” - bà Thu yêu cầu.

“Tháng CN” lan tỏa, ý nghĩa

Tại lễ khai mạc “Tháng CN”, LĐLĐ TP đã tặng quà cho 677 CN bị tai nạn lao động, CN người dân tộc thiểu số và CN có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng). Toàn bộ nguồn kinh phí do LĐLĐ TP vận động các DN đóng góp và thông qua chương trình đấu giá mai nhân dịp Tết Ất Mùi vừa qua. Hoạt động sẻ chia mang đậm tính nhân văn ấy đã tôn lên nét đẹp và ý nghĩa của “Tháng CN” trong lòng mỗi CNVC-LĐ đến tham dự; đồng thời là minh chứng cho sức lan tỏa sâu rộng của chương trình trong cộng đồng.

Sôi động “Phiên chợ công nhân” Ảnh: Thanh Nga
Sôi động “Phiên chợ công nhân” Ảnh: Thanh Nga

Nhận được phần quà đơn sơ là những vật dụng, sản phẩm thiết yếu trong gia đình nhưng lại chứa chan tình cảm ấy, anh Danh Dũng, dân tộc Khmer (CN Công ty TNHH Nhựa Đại Dương, KCN Lê Minh Xuân), xúc động nói: “Cuộc sống với đầy nỗi lo toan, khó khăn, nhất là khi một mình phải bươn chải để nuôi cả gia đình có đến 7 miệng ăn càng khiến tôi thêm trân trọng sự quan tâm này của CĐ và DN. Vì vậy, tôi rất vui và hy vọng tổ chức CĐ sẽ đồng hành với CN mãi chứ không chỉ trong Tháng CN”.

Cũng trong lễ khai mạc, sau lời kêu gọi của người đứng đầu tổ chức Công đoàn TP, các cấp CĐ đã nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng CN”, cụ thể bằng cách đăng ký tổ chức các hoạt động, chương trình lớn. Cụ thể, 48 CĐ cấp trên cơ sở, 2.373 CĐ cơ sở đăng ký tổ chức chương trình “Gặp gỡ đối thoại”; 55 CĐ cấp trên và 5.374 CĐ cơ sở đăng ký thực hiện hơn 3.000 công trình, sáng kiến trong “Tháng lao động giỏi - Bàn tay vàng”; 55 CĐ cấp trên và 6.233 CĐ cơ sở thực hiện chương trình “Cùng CN vượt khó - Trái tim nghĩa tình”... Tất cả những nỗ lực ấy đã thể hiện sự lan tỏa của “Tháng CN” và sự quan tâm đến đời sống, việc làm và đồng hành với DN của các cấp CĐ TP.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM:

Phải thiết thực, bổ ích với CNVC-LĐ

Việc tổ chức “Tháng CN” phải thiết thực, bổ ích với CNVC-LĐ; các hoạt động phải diễn ra ở cơ sở, tập trung ở những địa bàn có đông CN, người lao động. Các cấp CĐ phải lấy việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là nhiệm vụ trọng tâm và là mục tiêu của các hoạt động. Trong “Tháng CN”, các cấp ủy, chính quyền cần sắp xếp thời gian tiếp xúc, gặp gỡ các DN, gặp gỡ CNVC-LĐ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết các khó khăn cho DN cũng như vấn đề việc làm, tiền lương, thu nhập, chỗ ở, nhà trẻ, trường học... của CN.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Để lối sống nghĩa tình thấm sâu

Từ một đơn vị đầu tiên tổ chức, “Tháng CN” nay được Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai đến khắp các tỉnh, thành cho thấy uy tín, vai trò của “Tháng CN” tại TP HCM rất lớn. Năm nay, với chủ đề “CĐ tiếp tục đồng hành vì sự nghiệp phát triển bền vững của DN; vì việc làm, đời sống của người lao động”, Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn các DN sẽ phát triển bền vững trên cơ sở vun đắp, chăm lo, trân trọng phát huy vốn quý là những người lao động. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần tổ chức tốt các hoạt động xã hội, khơi dậy sự chung tay của các tấm lòng nhân ái, các DN, hỗ trợ kịp thời cho những người lao động khó khăn nhất, làm cho lối sống nghĩa tình thấm sâu vào cuộc sống, làm cho người lao động vững tin vào tổ chức CĐ - một tổ chức thiết yếu của người lao động.

Ông Pugh Simon Lyddon - Giám đốc Công ty CP Hoàng Hà Labels Corp (KCN Tân Bình, TP HCM):

Ủng hộ “Tháng công nhân”

Chăm lo cho CN là đạo lý nên DN rất ủng hộ “Tháng CN”. Mặt khác, chúng tôi nhận thấy “Tháng CN” không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà còn hỗ trợ DN, điển hình như việc CĐ đẩy mạnh vận động CN tiết kiệm, phát huy sáng kiến, nâng cao năng suất lao động... Vì vậy, DN luôn đồng tình và tạo điều kiện để CĐ hoạt động, chăm sóc CN và hỗ trợ DN.

Hồng Đào - Thanh Nga