Ngày hội Tết ngành y với chủ đề “Xuân khoe sắc” - do Công đoàn (CĐ) ngành Y tế TP HCM tổ chức sáng 26-1 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 - diễn ra trong không khí sôi nổi. Ngày hội với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: thi nấu món ngon ngày Tết, bán đấu giá mai đào, trình diễn thời trang... đã thu hút 1.000 cán bộ, CNVC-LĐ trong ngành và người nhà bệnh nhân tham gia.

Gắn kết yêu thương

Để tham gia phần thi nấu ăn tại ngày hội, chị Trần Bạch Ngọc, điều dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2 và các đồng nghiệp đã lên ý tưởng từ 2 tuần trước. Hai món ăn mà nhóm dự thi gồm bún mọc và chè trôi nước.

“Thưởng thức món bún mọc nấu sườn với rau xanh trong những ngày Tết rất thú vị. Còn chè trôi nước ngũ sắc được làm từ những thực phẩm tự nhiên như lá dứa, lá cẩm..., bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm” - chị Ngọc hào hứng.

CNVC-LĐ ngành Y tế TP HCM trổ tài ở hội thi Món ngon ngày Tết
CNVC-LĐ ngành Y tế TP HCM trổ tài ở hội thi Món ngon ngày Tết
Hội thi chưng mâm ngũ quả do LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM tổ chức, tạo sân chơi bổ ích cho CNVC-LĐ Ảnh: Thanh Nga
Hội thi chưng mâm ngũ quả do LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM tổ chức, tạo sân chơi bổ ích cho CNVC-LĐ Ảnh: Thanh Nga

Tạm gác lại lo toan, tất bật thường nhật, cán bộ, CNVC-LĐ ở các bệnh viện đã đến ngày hội với tinh thần sẻ chia. Ban tổ chức cho biết toàn bộ tiền vé thu được từ các gian hàng ẩm thực được dành để chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Với chị Ngọc, được góp chút công sức để san sẻ khó khăn với đồng nghiệp có hoàn cảnh không may là niềm hạnh phúc.

Các gian hàng bán quần áo, đồ gia dụng, bánh mứt tại ngày hội với mức giá giảm 30%-50% đã thu hút nhiều CNVC-LĐ ngành y và người nhà bệnh nhân tham quan, mua sắm. Điểm nhấn của ngày hội chính là chương trình bán đấu giá 60 cành mai, cành đào do CNVC-LĐ các đơn vị thực hiện nhằm gây quỹ ủng hộ CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo đón Xuân.

Không khí ngày hội thêm phần ấm cúng khi ban tổ chức tặng 160 phần quà cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Nhận phần quà do CĐ ngành Y tế gửi tặng, chị Lê Ngọc Tuyền, hộ lý Bệnh viện Nguyễn Trãi, không nén được xúc động. Đơn thân nuôi con, lại ở chung nhà mẹ ruột, vất vả trăm bề nhưng chị vẫn gắng sống lạc quan. Vài tháng trước, đứa con gái 3 tuổi của chị bị bệnh thận ứ nước bẩm sinh, khiến cuộc sống của 2 mẹ con thêm chật vật. Chị bày tỏ: “Sự quan tâm, chăm sóc kịp thời của tổ chức CĐ giúp tôi có thêm động lực làm việc và tôi hạnh phúc vì điều đó”.

Thiết kế sân chơi cho công nhân

Năm nào cũng vậy, bên cạnh các hoạt động chăm lo thiết thực như trao vé xe Tết, thăm hỏi, tặng quà, tổ chức bán hàng bình ổn giá cho công nhân, nhiều CĐ cấp trên cơ sở tại

TP HCM còn chủ động thiết kế nhiều sân chơi bổ ích để người lao động có cơ hội xả stress.

LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM là một trong những đơn vị điển hình khi đứng ra tổ chức những sân chơi độc đáo gắn với phong tục tập quán sinh hoạt của người Việt vào dịp Tết, nhằm tạo không khí vui Xuân cho CNVC-LĐ. Hội thi chưng mâm ngũ quả và làm bánh mứt tổ chức cuối tuần qua đã thu hút hơn 100 đội dự thi với sự cổ vũ của hàng trăm cổ động viên.

Điều khiến ban tổ chức bất ngờ là trong khoảng thời gian thi ngắn ngủi (từ 60 đến 90 phút ở 2 phần thi), nhiều thí sinh đã chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ và sáng tạo. Với đôi tay khéo léo, ý tưởng mới lạ, CĐ cơ sở phường 24, quận Bình Thạnh đã tạo hình tác phẩm “Long phụng sum vầy” khá bắt mắt từ những nguyên liệu giản đơn như thân cây chuối, đậu đũa, ớt, thơm...

Sức hấp dẫn của hội thi khiến hầu hết thí sinh và cả người cổ vũ nán lại cho tới cuối chương trình. Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức sân chơi cho người lao động, bà Lưu Khắc Ngọc, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ quận Bình Thạnh, cho biết: “Cận Tết là khoảng thời gian bận rộn với tất cả CNVC-LĐ. Do vậy, tổ chức những sân chơi bổ ích là cách thu hút sự quan tâm của CNVC-LĐ đến với các hoạt động hướng về cội nguồn”.

Cũng với ý tưởng ấy, LĐLĐ quận 1, TP HCM duy trì đều đặn hội thi làm cành mai, cành đào Tết. Với chủ đề “Mừng Đảng, mừng Xuân”, hội thi năm nay thu hút 118 thí sinh của 56 đội tham gia. Đôi bàn tay khéo léo cùng ý tưởng sáng tạo của các thí sinh đã cho ra lò những cành mai, cành đào Tết với sắc màu rực rỡ. Chị Nguyễn Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch CĐ khách sạn Intercontinental Asiana Sài Gòn, cho biết: “Thời gian 120 phút để thực hiện một sản phẩm quá ngắn, đòi hỏi các đội phải chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là khâu lựa chọn nguyên liệu để thực hiện. Vất vả nhưng ai cũng vui”.

Khi biết các sản phẩm của mình được tặng cho công nhân nhà trọ không có điều kiện về quê ăn Tết, các thí sinh rất hạnh phúc.

HỒNG ĐÀO - THANH NGA