Dù đều là công nhân (CN) may tay nghề khá nhưng mức lương mà anh Đặng Văn Minh và vợ nhận được không đủ trang trải cuộc sống cho 2 vợ chồng cùng con gái 6 tuổi. Anh Minh tâm sự: "Tổng thu nhập của 2 vợ chồng khoảng từ 13-15 triệu đồng/tháng nhưng từ đầu năm đến nay, công ty liên tục đứt đơn hàng, thu nhập bị giảm trong khi nhu cầu chi tiêu lại tăng cao nên tụi tôi phải kiếm việc làm thêm mới đủ sống".

Ngày ngồi may, tối chạy GrabBike

Công việc làm thêm của anh Minh là chạy "xe ôm công nghệ" vào buổi tối cùng một số anh em đồng nghiệp. Sau giờ tan ca, Minh lại khoác chiếc áo xanh, bật phần mềm của Grab, leo lên chiếc xe máy rong ruổi khắp phố phường Sài Gòn. Tuy vất vả nhưng Minh cảm thấy hài lòng với những đồng tiền kiếm được từ những "cuốc" GrabBike.

Vui buồn công nhân cày thêm - Ảnh 1.

Nam chạy GrabBike, nữ bán hàng online là chuyện phổ biến hiện nay của nhiều công nhân

Minh cho biết: "Chạy GrabBike được nhiều người như tôi lựa chọn vì vừa kiếm được tiền vừa thỏa chí rong ruổi phố phường sau một ngày ngồi ì trong nhà máy tù túng. Cũng cực và nguy hiểm lắm nhưng thu nhập khá ổn. Bình quân mỗi buổi tối tôi chạy từ 18 giờ 30 phút đến khoảng 22 giờ cũng kiếm được từ 200.000-300.000 đồng, có hôm hên được tới 500.000 đồng. Tôi chỉ lo không đủ sức chạy vì sáng hôm sau phải dậy sớm đi làm nên không dám chạy tới gần sáng như nhiều người khác".

Cũng từng là CN nhưng anh Tám giờ là một "GrabBike chuyên nghiệp" bởi anh đã bị công ty cho nghỉ việc vì liên tục ngủ gật trong giờ làm dẫn đến hỏng hàng. Anh Tám kể anh tham gia chạy Grab đã được 5 tháng. Mấy tháng đầu ham chạy nên anh toàn "cày" đến gần sáng mới về nhà. Tắm rửa xong lại chạy vào công ty làm việc. Làm ở khâu đóng mác giày nên công việc đòi hỏi tính chính xác nhưng do mất ngủ nên Tám thường xuyên ngủ gật, đóng sai mác, vì vậy công ty cho nghỉ việc. "Lương của tôi ở công ty cũng được khoảng 8 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi chạy Grab cũng kiếm được khoảng đó. Chỉ tiếc là không còn được đóng BHXH, BHYT nữa. Hôm rồi không may bị té, tôi vào bệnh viện tốn quá trời tiền vì không có BHYT. Nếu được làm lại, tôi vẫn thích ban ngày làm CN, đêm tranh thủ chạy vài giờ là tốt, làm CN dù lương thấp nhưng cũng ổn định hơn" - Tám tiếc nuối.

Bán hàng online và cái kết đắng

Chị Ngô Diệu Hiếu hiện đang làm CN tổ lắp ráp điện tử cho công ty chuyên về vi mạch tại KCX Tân Thuận, TP HCM chia sẻ chị làm ca cố định từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút nên buổi tối khá rảnh. Cách đây vài tháng, qua giới thiệu của bạn bè, chị bỏ gần 1 triệu đồng đi học 3 buổi về bán hàng online. Thấy phù hợp, chị bắt đầu tìm hiểu và bán hàng thời trang nữ, chuyên về áo đầm, giá bình dân, khách hàng chủ yếu là bạn bè.

"Bán cũng được lắm, có thêm thu nhập, công việc cũng khá chủ động nhưng nhiều khi cũng mệt vì đang trong ca làm mà có khách gọi hỏi hàng thì mệt với tổ trưởng. Mấy lần em len lén vào nhà vệ sinh tư vấn cho khách xong ra thấy tổ trưởng đứng ngay cửa. Hôm rồi đã bị nhắc nhở, nếu tái phạm 3 lần sẽ cho nghỉ việc. Em thấy lo lắng bởi công việc chính đang rất tốt. Công ty không cấm CN làm thêm ngoài giờ nhưng để ảnh hưởng đến công việc trong thời gian làm việc tại công ty thì không được. Để nhắc lần thứ 3 thì có nguy cơ mất việc, tổ trưởng cảnh báo thế" - chị Hiếu kể.

Nhưng chưa đủ lần nhắc thứ 3 chị Hiếu cũng gặp ngay rắc rối với công việc bán hàng online của mình. Số là có một khách hàng là đồng nghiệp của chị mua ủng hộ cái đầm nhưng mặc không vừa nên mang đến chỗ làm của chị đòi trả hàng và lấy lại tiền. Đang trong giờ làm việc nên chị Hiếu hẹn để đến lúc nghỉ trưa sẽ giải quyết. Bất ngờ khách hàng phản ứng dữ dội, làm um sùm cả tổ khiến quản lý công ty phải mời cả hai lên làm việc và chị Hiếu bị cho thôi việc trong tiếc nuối.

Chị Nguyễn Thị Lâm cũng là "nạn nhân" tương tự. Thấy một số loại cá khô quê mình rất được dân Sài Gòn ưa chuộng, chị lập trang bán các loại cá khô qua Facebook và Zalo. Dù đang là tổ phó tổ kiểm tra chất lượng trong xưởng may hàng thời trang cao cấp với mức lương tương đối khá nhưng công việc bán hàng online cứ cuốn chị vào vòng xoáy: đăng sản phẩm - tư vấn - giao hàng - thu tiền. Dần dần chị quên mất vị trí tổ phó của mình để đến một ngày giám đốc công ty gọi chị vào làm việc và chị nhận quyết định thôi việc.

"Tôi vi phạm nên bị cho nghỉ việc là hợp lý. Nhưng chỉ với đồng lương công ty trả thì tôi không đủ xoay xở cho gia đình mình với 2 con nhỏ nên phải làm thêm. Mất việc cũng tiếc lắm nhưng tôi thấy công việc bán hàng online cũng là cách hay để kiếm tiền. Giờ tôi thuê đơn vị giao hàng, chỉ ngồi nhà vừa chăm con vừa tư vấn bán hàng. Cũng khó khăn, bấp bênh nhưng tôi không còn sự lựa chọn nào khác" - chị Lâm chia sẻ thêm. 

Anh BÙI NGUYÊN MẠNH, quản lý kinh doanh tại Công ty TNHH Vạn An:

Nên cân nhắc kỹ giữa việc chính và phụ

Cơ bản ai cũng có khả năng làm thêm để kiếm thêm thu nhập, đó là cái cần khuyến khích trong một xã hội năng động với sự giúp sức rất nhanh và hiệu quả của công nghệ. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc kỹ giữa thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi tái tạo sức lao động; những phát sinh có thể xảy ra một khi bạn "ôm đồm" rất nhiều việc trong khi khả năng xử lý của bạn chưa đủ, bạn sẽ mất tất cả là điều khó tránh khỏi.

Bài và ảnh: Giang Nam