xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vượt qua khó khăn, thách thức

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, Công đoàn quận 5, TP HCM đã có những nỗ lực để chăm lo cho đoàn viên - lao động

Sáng nay (17-7), Đại hội Công đoàn quận 5 lần thứ XII (nhiệm kỳ 2023-2028) khai mạc. Nhiệm kỳ 2018-2023, hoạt động Công đoàn quận đứng trước nhiều khó khăn khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhiều doanh nghiệp (DN) không có đơn hàng, hàng loạt người lao động (NLĐ) lâm vào cảnh mất việc, thiếu việc, đời sống khó khăn. Trước những thách thức này, Công đoàn quận 5 đã có nhiều cách làm sáng tạo, tổ chức các hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, CNVC-LĐ.

Đồng hành vượt khó

Với phương châm đồng hành cùng đoàn viên - lao động khó khăn, nhiệm kỳ qua, LĐLĐ quận 5 đã chăm lo cho 12.687 lượt CNVC-LĐ mắc bệnh nan y, hiểm nghèo và có hoàn cảnh khó khăn; trao 70 sổ tiết kiệm giúp nhau vượt khó; chăm cho 78 trường hợp bị tai nạn lao động với tổng số tiền 8,5 tỉ đồng.

Đối tượng mà Công đoàn quận 5 ưu tiên chăm lo thời gian gần đây là đoàn viên các nghiệp đoàn. Tham dự buổi họp mặt do LĐLĐ quận tổ chức mới đây, các đoàn viên Nghiệp đoàn Bốc xếp phường 14 ai cũng rạng rỡ. Ông Lê Duy Hải, người lớn tuổi nhất của nghiệp đoàn với gần 30 năm làm nghề bốc xếp, kể vợ chồng ông từ Bạc Liêu lên TP HCM làm thuê. Không bằng cấp, không vốn liếng, ông làm bốc xếp, còn vợ phụ nấu ăn ở một quán cơm. Cuộc sống khó khăn nên vợ chồng ông chỉ dám sinh một con.

"Dịch bệnh khiến công việc của anh em bốc xếp bị ảnh hưởng, nhiều người phải chạy ăn từng bữa. Vì thế, khi được tổ chức Công đoàn động viên, ai cũng phấn khởi" - ông Hải bày tỏ.

Hoạt động chăm lo cho con đoàn viên - lao động cũng được Công đoàn quận 5 chú trọng. Chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã duy trì hoạt động hiệu quả 30 năm nay. Để trợ giúp con CNVC-LĐ hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tiếp tục đến trường, LĐLĐ quận đã khen thưởng, động viên các em đạt thành tích khá, giỏi trong học tập với việc tặng gần 29.000 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh, tặng dụng cụ học tập, trao 50 "Sổ tiết kiệm tình thương" và 128 chiếc xe đạp trong chương trình "Cùng con đến trường"… với tổng số tiền hơn 20 tỉ đồng.

Chương trình nêu trên không chỉ tiếp thêm động lực học tập cho các em mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng. Em Lâm Quốc Dinh, sinh viên năm 3 Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM, là một trong hàng chục ngàn trường hợp được chương trình hỗ trợ. Mẹ Dinh là bảo mẫu Trường Tiểu học Minh Đạo, mắc bệnh ung thư. Mẹ bệnh nan y trong khi cha mất khả năng lao động nên Dinh chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa. Vượt qua nghịch cảnh, Dinh đã đoạt giải 3 Olympic sinh viên toàn quốc môn tin học vào năm 2020.

Vượt qua khó khăn, thách thức - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ quận 5, TP HCM - tặng quà cho người lao động khó khăn

Khuyến khích sáng tạo

5 năm qua, đội ngũ CNVC-LĐ quận 5 đã thực hiện 3.628 sáng kiến, làm lợi cho đơn vị, DN hàng chục tỉ đồng. Nhiệm kỳ qua, Công đoàn quận 5 có 2 cá nhân tiêu biểu đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng - giải thưởng cao quý của tổ chức Công đoàn dành cho những lao động sáng tạo.

Trong đó, anh Lê Minh Hòa, Công ty CP Ánh Dương Việt Nam, đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 20 năm 2020. Hơn 20 năm làm việc tại Xưởng Sửa chữa ôtô Thành Lợi của công ty, anh luôn nỗ lực hết sức để trau dồi kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng nghề.

Quản lý Tổ điện - Điện lạnh của xưởng với hơn 20 thành viên, đa số là thợ trẻ, anh Hòa luôn ý thức được trách nhiệm của người đứng đầu. Do vậy, anh luôn sẵn lòng giúp họ vượt qua khó khăn trong quá trình tiếp cận công việc.

Người thứ 2 đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng là chị Võ Thị Hãi, Xí nghiệp Liên doanh Vianco. "Nước cốt phở bò, gà" từ sáng kiến của chị không chỉ được người tiêu dùng trong nước ưa thích mà còn được xuất khẩu sang Hà Lan, Úc, Mỹ, Nhật... Sáng kiến này đã làm lợi cho xí nghiệp 300 triệu đồng/năm.

Sau khi thành công với "Nước cốt phở bò, gà", chị Hãi tiếp tục đề xuất ban giám đốc xí nghiệp để Phòng Quản lý chất lượng tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm "Gia vị xốt ướp thịt", "Gia vị phở chay", "Dầu hạt điều màu", "Xốt bò kho dầu"…


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo