Đây là công trình do đội ngũ kỹ sư, công nhân SP.SAMCO thiết kế, chế tạo và lắp đặt theo đơn đặt hàng của UBND quận 12. Trạm trung chuyển rác An Phú Đông có quy mô lớn hơn 1.800 m2, công suất xử lý 240 tấn/ngày. Trạm được lắp đặt hệ thống khử mùi bằng chế phẩm sinh học EM phun trực tiếp tại đầu ép rác, không khí trong trạm được đưa qua hệ thống lọc và khử mùi bằng than hoạt tính trước khi thải ra môi trường.

Trạm cũng được trang bị hệ thống xử lý nước thải tại chỗ, bảo đảm xử lý triệt để nguồn nước rác phát sinh trong quá trình vận hành. Tất cả thông số thiết kế của thiết bị ép rác, các chỉ số an toàn về môi trường đều được đơn vị chuyên môn kiểm định và cấp chứng nhận trước khi đưa vào sử dụng.

XÍ NGHIỆP CƠ KHÍ ÔTÔ CHUYÊN DÙNG AN LẠC: Mỗi năm thực hiện hơn 20 sáng kiến, cải tiến - Ảnh 1.

Kỹ sư Đặng Quế Hùng, Giám đốc SP.SAMCO (trái), giới thiệu quy trình vận hành trạm trung chuyển rác cho khách tham quan

Trong quá trình thực hiện dự án, đội ngũ kỹ sư SP.SAMCO đã chế tạo thành công đầu ép rác với giá thành chỉ bằng 1/2 thiết bị nhập ngoại. Công trình có ý nghĩa rất lớn trong việc thực hiện lộ trình chuẩn hóa quy trình thu gom, trung chuyển, vận chuyển rác theo quy định của UBND TP, xóa bỏ dần các điểm tập kết rác lộ thiên, không đạt tiêu chuẩn, phát tán mùi hôi gây ô nhiễm môi trường tại TP nói chung và trên địa bàn quận 12 nói riêng. Công trình này được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp "Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp".

SP.SAMCO hiện có 143 cán bộ, công nhân viên. Bình quân mỗi năm, đội ngũ kỹ sư, công nhân SP.SAMCO cho ra đời 20 sáng kiến cải tiến có giá trị.

Tin-ảnh: T.Ngôn