Trên cơ sở báo cáo của các địa phương và kết quả kiểm tra của các đoàn công tác thuộc Bộ LĐ-TB-XH, đến nay, việc chi trả kinh phí hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) không có giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ), NLĐ trong doanh nghiệp còn khá chậm. Nhiều doanh nghiệp phản ánh các cấp, ngành địa phương chưa thực sự quan tâm thực hiện; vẫn xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, bỏ quên đối tượng. Do đó, để kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ cho những đối tượng, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương đẩy mạnh chi trả tiền hỗ trợ NLĐ không có giao kết HĐLĐ, NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương và NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bộ LĐ-TB-XH cũng yêu cầu các tỉnh, TP xử lý nghiêm đối với những hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có). Đồng thời, tăng cường xử lý hồ sơ đề nghị hỗ trợ qua dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trong quá trình xác nhận và phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ; xây dựng cơ sở dữ liệu về các đối tượng hỗ trợ, cập nhật thông tin trên hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH cũng cho biết tính đến ngày 20-5, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng thụ hưởng, với tổng số tiền 17.500 tỉ đồng, chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỉ đồng.

H.Lê