Anh Th. là người đã từng bị công ty sa thải trái luật. Sau khi bị tòa xử thua, công ty phải nhận anh trở lại làm việc nhưng giám đốc rất hậm hực. Đã vậy, trong thời gian theo đuổi vụ kiện, anh Th. đã chịu khó tìm hiểu các quy định của pháp luật lao động để bảo vệ quyền lợi của mình. Nhờ vậy, anh hiểu rõ các quy định và trở thành “chuyên gia” về pháp luật lao động.

Sau khi được nhận trở lại làm việc, anh Th. đem kiến thức của mình truyền đạt lại cho anh em; ai không hiểu gì cũng chạy đến tìm anh để hỏi; ai cảm thấy bị ức hiếp cũng nhờ anh tư vấn đường đi, nước bước để khiếu nại đòi quyền lợi. Trong nhiều cuộc họp của công ty, anh Th. mạnh dạn đóng góp ý kiến hoặc phê phán các quy định chưa đúng của công ty...

Xử sự cảm tính

Những việc đó càng khiến Th. trở thành cái gai trong mắt giám đốc công ty nên ông tìm mọi cách để đuổi anh. Tìm mãi không được lý do, cuối cùng ông xử lý kỷ luật chuyển anh làm công việc khác với mức lương thấp hơn trong thời gian 6 tháng “vì đã xúi giục người khác chống đối lại công ty”. Lần này, anh Th. cũng gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Khi tiếp nhận vụ việc, bà N.M.H, hòa giải viên lao động quận Tân Bình, mời hai bên lên hòa giải. Bà H. chỉ ra công ty không chứng minh được hành vi nào của anh Th. bị cho là “xúi giục” vì những điều anh hướng dẫn người lao động đều được quy định trong các văn bản pháp luật; còn các góp ý của anh với công ty đều chuẩn xác và công ty đã phải sửa đổi. Đặc biệt, trong nội quy lao động của công ty chỉ quy định “cấm xúi giục người khác chống đối lại công ty” mà không chỉ ra cụ thể là những hành vi nào, tương ứng với hình thức kỷ luật ra sao... Vì thế, công ty không có căn cứ để xử lý kỷ luật anh Th.

Sau khi nghe phân tích cặn kẽ, giám đốc công ty chấp nhận hủy quyết định kỷ luật, xin lỗi anh Th. Về phần anh Th., một thời gian sau, anh cũng xin nghỉ việc. Trước khi đi khỏi công ty, anh nói với tôi: “Chị làm nhân sự thì phải tham mưu cho giám đốc làm đúng chứ đừng có tìm đủ cách lách luật, chèn ép người lao động và xử sự cảm tính như vậy. Chị thấy rồi đó, mỗi vụ tranh chấp đã lấy đi bao nhiêu tâm trí, sức lực của cả chị, cả tôi và giám đốc. Nếu thời gian đó chúng ta dành để làm việc cho công ty phát triển thì tốt biết mấy”.

Giờ anh Th. đã trở thành luật sư và hay tư vấn pháp luật cho người lao động nghèo. Còn tôi vẫn làm nhân sự nhưng ở một công ty khác bởi sau vài lần làm trái ý giám đốc trong xử lý một số trường hợp, tôi cũng bị ông tìm cách cho nghỉ việc.

Phương Thy