xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Yên tâm đón Tết

THANH NGA - HỒNG ĐÀO

Hỗ trợ vé xe, tổ chức những chuyến xe an toàn đưa công nhân về quê ăn Tết là nỗ lực của cả doanh nghiệp và Công đoàn các cấp

“Ai cũng muốn được sum họp với gia đình trong những ngày Tết nhưng cứ nghĩ đến cảnh phải chen chân mua vé xe rồi bị nhồi nhét, bắt chẹt, giá vé tăng đột biến là thấy sợ. Từ khi vào làm công ty, tôi không còn phải lo lắng đến những vấn đề trên vì đã có xe công ty đưa đón tận nơi”. Chị Lê Thị Nhanh - quê Thanh Hóa, công nhân (CN) Công ty CP Saigon Food (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM) - tâm sự.

Vì sự an toàn của công nhân

Năm nay là năm thứ 10 Công ty CP Saigon Food tổ chức xe đưa đón CN về quê ăn Tết. Do công ty kết nghĩa cùng tỉnh Thanh Hóa nên có đến 70% CN là người Thanh Hóa. Trong dịp Tết Ất Mùi, công ty tổ chức 11 xe đưa CN về Thanh Hóa và 1 xe về Sóc Trăng. Còn một số ít CN về các tỉnh miền Trung, miền Bắc sẽ được công ty đăng ký theo chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TP tổ chức. Bà Huỳnh Minh Hoa, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Saigon Food, cho biết: “Đúng mùng 10 tháng giêng, 12 xe này sẽ đón CN vào. CN an tâm vì có xe đưa rước tận những xã xa xôi nhất của tỉnh, không lo bị nhồi nhét hay bỏ dọc đường. Công ty cũng an tâm vì CN trở vào làm đúng ngày”.

Công nhân các KCX-KCN TP vui mừng khi cầm trên tay tấm vé xe nghĩa tình do tổ chức Công đoàn phối hợp với doanh nghiệp trao tặng Ảnh: THANH NGA
Công nhân các KCX-KCN TP vui mừng khi cầm trên tay tấm vé xe nghĩa tình do tổ chức Công đoàn phối hợp với doanh nghiệp trao tặng Ảnh: THANH NGA

Đây cũng là năm thứ 4 Công ty CP Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) tổ chức xe cho CN về quê. Năm trước, công ty tổ chức xe đưa 250 CN về Quảng Trị và Cà Mau. Năm nay, dự kiến có khoảng 300 CN đăng ký về Tết. “Ban đầu tổ chức xe rất khó vì CN về quê mang quà cho người thân nên xách lỉnh kỉnh, vượt quá quy định rồi thêm rất nhiều việc phát sinh dọc đường. Với quyết tâm của ban giám đốc, CĐ đã tổ chức được xe cho CN về Tết. Thấy CN bình yên trở về, ăn Tết vui vẻ bên gia đình, chúng tôi rất vui” - ông Bùi Việt Dũng, chủ tịch CĐ công ty, kể.

Lo Tết trọn vẹn

Là công ty phục vụ sản xuất, phụ thuộc vào thời gian làm việc của khách hàng, vì vậy đến nay, Công ty Tân Hùng Ngọc (in, thêu gia công ở huyện Củ Chi, TP HCM) vẫn chưa ấn định lịch nghỉ Tết. Tuy nhiên, hầu hết CN làm việc trong tâm trạng thoải mái bởi các chính sách chăm lo và tình hình lương, thưởng đã có. Tết năm nay, doanh nghiệp (DN) vẫn tổ chức xe đưa rước 30 CN ở các tỉnh miền Trung (trạm cuối ở Quảng Bình) về quê. Với trường hợp duy nhất ở Nghệ An và số CN ở các tỉnh miền Tây, DN tài trợ 100% chi phí tàu xe (khứ hồi). Theo ông Trần Minh Hùng, chủ tịch CĐ công ty, DN không chỉ tập trung chăm lo vào dịp Tết mà cố gắng hoàn thiện chế độ đãi ngộ để CN gắn bó lâu dài. Chẳng hạn, từ tháng 10-2014, công ty quyết định hỗ trợ lương (từ 300.000 - 500.000 đồng/người) cho CN. Khoản hỗ trợ này sẽ được đưa vào lương từ tháng 1-2015. Như vậy, lương cơ bản của CN từ năm 2015 sẽ là 3,6 triệu đồng/tháng.

Tại Công ty TNHH Dệt may Kim Thành (huyện Củ Chi), dù không thể tổ chức xe đưa rước CN về quê ăn Tết nhưng năm nào ban giám đốc cũng hỗ trợ chi phí tàu xe cho gần 900 CN. “Để CN hoàn toàn yên tâm khi về quê sum họp với gia đình, sắp tới trong cuộc họp với DN, CĐ sẽ thương lượng với ban giám đốc để có thêm sự hỗ trợ tiền vé xe cho CN trở lại làm việc sau Tết” - ông Nguyễn Quốc Hương, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Trân trọng nỗ lực chăm lo của DN

LĐLĐ TP luôn khuyến khích, trân trọng nỗ lực của DN và CĐ cơ sở trong việc tổ chức xe đưa rước, tài trợ chi phí... cho CN về quê ăn Tết. Sự chăm lo ấy ngoài việc giúp CN có điều kiện sum họp với gia đình còn khiến họ gắn bó lâu dài với DN, giúp DN ổn định lao động để tiếp tục phát triển. LĐLĐ TP cũng đã chỉ đạo CĐ cấp trên cơ sở vận động DN thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, cố gắng hỗ trợ khoảng 6.000 vé xe cho CN khó khăn. Năm nay, ngoài các tỉnh miền Trung và miền Bắc, chương trình còn mở rộng ra một số tỉnh miền Tây và Tây Nguyên.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo