Theo News Medical, nhóm nghiên cứu từ Đại học Ludwig Maximilian (Đức) đã thực hiện thí nghiệm bổ sung axit béo omega-3 cho 60 tình nguyện viên bị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình.
Kết quả sau 16 tuần cho thấy nhiều người trong đó đã giảm được các tổn thương do mụn trứng cá trên da một cách rất thần kỳ.
Bài công bố trên tạp chí y học Journal of Cosmetic Dermatology cũng lưu ý 98,3% tình nguyện viên được phát hiện tình trạng thiếu hụt axit béo omega-3 khi bắt đầu thí nghiệm.
Mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá giảm đáng kể ở những người đạt được mức axit béo omega-3 mục tiêu trong quá trình nghiên cứu.
Kết quả này cho thấy dường như có một mối quan hệ 2 chiều: Những người thiếu omega-3 thường dễ bị mụn trứng cá hơn; ngược lại việc bổ sung axit béo này có thể góp phần vào việc điều trị mụn trứng cá.
Theo TS Anne Guertler, đồng tác giả, điều này cho thấy các biện pháp can thiệp liên quan đến chế độ ăn uống nên được song hành cùng các loại thuốc điều trị theo toa.
Đây là một phát hiện rất thú vị bởi mụn trứng cá là vấn đề da liễu cực kỳ phổ biến.
Một thống kê của Viện Da liễu Mỹ (ADD) cho thấy khoảng 85% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12-24 ở nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng da phiền toái này.
Một số người khác bị muộn hơn, có thể kéo dài tận độ tuổi 30-40.
Việc "nạp" omega-3 đầy đủ trong chế độ ăn uống còn được coi là biện pháp giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, não bộ, chuyển hóa...
Các thực phẩm giàu omega-3 có thể kể đến là nhóm cá dầu (còn gọi là "cá béo": Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi...), một số loại hải sản có vỏ, các loại hạt (nhất là hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó...) trứng, tảo biển, đậu nành...
Ngoài ra, với một số người thiếu hụt nhiều hoặc không có điều kiện bổ sung tự nhiên, có thể sử dụng thêm viên dầu cá.
Bình luận (0)