xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6,5%-7,3%

Văn Duẩn

(NLĐO) - Đại diện người lao động đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 với mức tăng 6,5%-7,3%. Thời điểm tăng lương từ 1-7-2024

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 với mức 6,5%-7,3%

Đại diện người lao động đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 với mức 6,5%-7,3%

Sáng 20-12, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ hai năm 2023 để thảo luận, thương lượng về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2024. Bước đầu, phía đại diện người sử dụng lao động và người lao động đã đưa ra những quan điểm riêng về vấn đề này.

Trao đổi trước khi diễn ra phiên họp, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, cho biết tại phiên họp lần này, phía đại diện cho người lao động đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 6,5%-7,3%. Thời điểm tăng lương từ 1-7-2024.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, hai mức đề xuất được đưa ra trên cơ sở đánh giá tình hình kinh tế, xã hội, cân nhắc nhiều mặt, gồm cả trách nhiệm chia sẻ với người sử dụng lao động.

Hy vọng các bên sẽ có tiếng nói chung để chốt được mức lương tối thiểu vùng phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người lao động.

"Trong bối cảnh lương của khu vực công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ tăng từ 1-7 năm sau, việc điều chỉnh lương với người lao động là phù hợp"- ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Lý giải mức tăng đề xuất lần này cao hơn so với phiên họp hồi tháng 8-2023 (Công đoàn đề xuất tăng khoảng 5-6%), ông Ngọ Duy Hiểu cho biết hiện tình hình kinh tế xã hội có dấu hiệu tốt hơn.

Trong khi đó, mục tiêu tăng lương tối thiểu từ 1-1-2024 không thực hiện được vì thủ tục pháp lý.

"Lùi thời điểm tăng lương một khoảng thời gian (6 tháng) thì cần phải nâng mức tăng để bù đắp cho người lao động. Chúng tôi đồng tình với việc tăng lương tối thiểu vùng cùng với thời điểm tăng lương ở khu vực công để đảm bảo tính đồng bộ, thể hiện trách nhiệm chung ở cả 2 khu vực"- ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024

Đồng tình với việc cần điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng như mong muốn của tổ chức đại diện người lao động, song về phía doanh nghiệp, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng mức tăng theo đề xuất của công đoàn chưa phù hợp với tình hình hiện nay.

"Chúng tôi đồng ý cần phải điều chỉnh lương tối thiểu. Tuy nhiên, mức tăng như công đoàn đề xuất lúc này thì không thể"- ông Phòng nhận định.

Đại diện VCCI cho rằng việc điều chỉnh là cần thiết trong thời gian tới bởi lương khu vực công sẽ điều chỉnh thì khu vực doanh nghiệp cũng cần thực hiện tương ứng.

Tuy nhiên, ông Phòng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cũng rất khó khăn, thậm chí nhiều đơn vị đang phải gồng mình để duy trì việc làm cho người lao động.

"Mặc dù tình hình rất khó khăn nhưng lương không thể không điều chỉnh. Tôi hi vọng Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ thống nhất một con số cụ thể, mức tăng hài hòa, phù hợp" - ông Phòng nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo