xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đi tàu Boeing Starliner lên vũ trụ, phi hành gia Mỹ... chưa biết ngày về

Anh Thư

(NLĐO) - Chuyến trở về của các phi hành gia từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) tiếp tục bị hoãn, trong khi NASA và Boeing nói sẽ đánh giá lại tàu Starliner.

Theo Reuters, NASA và Boeing hôm 27-6 đưa ra một thông báo chung cho biết họ sẽ đánh giá lại tàu con thoi Boeing Starliner trước khi con tàu có thể trở về từ ISS.

Cả hai cơ quan không cung cấp một thời hạn cụ thể mới sau khi chuyến trở về của các phi hành gia trên con tàu này tiếp tục bị hoãn. Trước đó, ngày về đã bị hoãn từ ngày 14-6 sang 26-6.

Đi tàu Boeing Starliner lên vũ trụ, phi hành gia Mỹ... chưa biết ngày về - Ảnh 1.

Tàu Boeing Starliner đang ghép nối vào ISS - Ảnh: ESA

Các phi hành gia Mỹ Barrt "Butch" Wilmore và Sunita "Suni" Williams đã bắt đầu hành trình đến ISS hôm 5-6, sau một loạt sự cố kỹ thuật khiến tàu Starliner nhiều lần bị dời ngày phóng.

Đây là chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của Starliner, vốn được NASA kỳ vọng trở thành loại tàu vũ trụ thứ 2 của Mỹ chở các phi hành gia đi và về từ ISS.

Trước đó các phi hành gia của NASA vẫn thực hiện nhiệm vụ bằng các tàu Dragon của SpaceX.

Cũng trong ngày 27-6, phi hành đoàn Expedition 71 của ISS - bao gồm 2 phi hành gia NASA nói trên - cũng gặp phải một sự cố khẩn cấp khi khi một vệ tinh bị vỡ ở quỹ đạo thấp của Trái Đất, theo Space.com.

Sự cố đã buộc phi hành đoàn phải di chuyển về 3 tàu vũ trụ của họ - bao gồm Boeing Starliner - để tạm trú ẩn.

Các quan chức NASA cho biết quy trình này chỉ là một biện pháp phòng ngừa, đồng thời nêu rõ phi hành đoàn chỉ ở trong tàu vũ trụ của họ trong khoảng một giờ trước khi có thể trở lại ISS và trạm tiếp tục hoạt động bình thường.

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết vì ISS tuân theo múi giờ chuẩn GMT nên khi sự cố xảy ra vào lúc 2 giờ sáng giờ GMT (tương ứng 9 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam) thì các phi hành gia có thể vẫn đang ngủ.

NASA không nêu rõ vệ tinh nào liên quan đến sự cố, nhưng công ty giám sát vệ tinh và phát hiện va chạm LeoLabs đã xác định được "sự kiện tạo ra mảnh vỡ" vào cùng thời điểm.

"Những dấu hiệu ban đầu cho thấy một tàu vũ trụ không hoạt động của Nga, Resurs-P1 hoặc SATNO 39186, đã giải phóng một số mảnh vỡ" - Leolabs viết trên X.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo