Thời điểm này được xem là mùa cá trích di chuyển vào vùng nước nông để đi tìm bạn tình nên mỗi ngày những chiếc thuyền của ngư dân vươn khơi bắt hàng tấn cá trích trở về là kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Nhiều người dậy thật sớm rủ nhau ra biển bắt hàng tấn cá trích - Ảnh 1.

Í ới rủ nhau ra biển từ sớm

Sau những tiếng gọi nhau í ới từ sáng sớm của hàng chục tàu thuyền ngư dân TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) nô nức ra biển đánh bắt cá trích. Không khí mua bán cá trích diễn ra sôi nổi, niềm vui, nụ cười rạng rỡ trên gương mặt của mỗi ngư dân, tàu thuyền ra vào tấp nập…Mỗi chuyến ra khơi họ đều đánh bắt cá trích đầy khoang, mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Nhiều người dậy thật sớm rủ nhau ra biển bắt hàng tấn cá trích - Ảnh 2.

Giăng lưới và thu hoạch

Khoảng 3 giờ sáng là thời điểm thuyền của ngư dân khởi hành vươn khơi, ra xa khoảng 5 hải lý thì giăng lưới. Đến 8 giờ sáng là thuyền của ngư dân lần lượt kéo nhau vào bờ với hàng tấn cá trích, sau buổi giăng lưới mỗi thuyền đánh được khoảng từ 1-3 tạ cá, cá trích bán với giá 15.000 - 20.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi ngày cũng thu về tiền triệu cho ngư dân.

Nhiều người dậy thật sớm rủ nhau ra biển bắt hàng tấn cá trích - Ảnh 3.

Những con cá trích tươi rói

Những mẻ cá trích tươi roi rói là “lộc biển” tháng 3 dành cho ngư dân ở các huyện của Thanh Hóa.

Nhiều người dậy thật sớm rủ nhau ra biển bắt hàng tấn cá trích - Ảnh 4.

Cá trích có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon nên ăn rất lành. Cá trích tươi được nhiều người ưa thích khi chế biến thành các món ngon, trong đó có món cá trích nướng than...

Nhiều người dậy thật sớm rủ nhau ra biển bắt hàng tấn cá trích - Ảnh 5.
Nhiều người dậy thật sớm rủ nhau ra biển bắt hàng tấn cá trích - Ảnh 6.

Ngoài tiêu thụ cá tươi, cá nướng, cá trích còn được nhiều cơ sở thu mua số lượng lớn để làm nước mắm.

Theo kinh nghiệm của ngư dân thì việc đánh cá trích cũng không dễ gì, có khi cùng đoàn đánh cá với nhau nhưng người được, người không vì cá trích đi theo luồng. Nhà nào trúng đậm, cá vướng vào lưới, không có chỗ thò tay vào mà gỡ.

Theo Dân Việt