Có lẽ cảnh khán giả ngồi chật kín khán đài như chưa từng biết… Covid-19 là gì tại sân Puskas Arena ở các trận Hungary - Bồ Đào Nha và Hungary - Pháp là minh chứng cho khẳng định của ông chủ tịch. Puskas Arena là một trong hai sân đấu chính của bảng đấu "tử thần" quy tụ Pháp, Đức, Bồ Đào Nha và Hungary, đồng thời là nơi diễn ra một trận vòng knock-out.

Thế giới ngỡ ngàng rồi thán phục khi sân bóng này đón xấp xỉ 120.000 CĐV vào sân sau 2 trận đấu có tuyển chủ nhà. Người dân Hungary chỉ cần trình thẻ đã tiêm ngừa Covid-19, còn CĐV nước ngoài đến Hungary chỉ trình giấy xét nghiệm âm tính là được gắn sợi dây đeo tay để vào sân.

Bảng tử thần hấp dẫn từ khán đài - Ảnh 1.

Khán giả chật kín khán đài Puskas Arena là điểm nhấn tại Euro 2020 (Ảnh: REUTERS)

Giới truyền thông đã lý giải hiện tượng rừng người ngồi chật khán đài hò reo cổ vũ cuồng nhiệt, là do Hungary đã tiến hành tiêm ngừa Covid-19 từ rất sớm. Từ tháng 5-2021 đến nay, tỉ lệ người mắc Covid-19 ở nước này giảm mạnh. Thủ tướng Viktor Orban vốn là một CĐV cuồng nhiệt và biết tận dụng tối đa cơ hội đồng đăng cai Euro để "thể hiện diện mạo quốc gia". Khán giả đến sân Puskas được sắp xếp theo các khung giờ "giãn cách" để giảm áp lực nơi cổng ra vào.

Ánh nắng mùa hè chói chang ở Budapest (nhiệt độ trước giờ bóng lăn trận Hungary - Pháp lên tới 33oC) càng làm đám đông tăng nhiệt. Nhà báo Pháp David Crossan hài hước nhắn lên trang chủ UEFA.com rằng người hâm mộ đến đây xem màn hình lớn và vui vẻ thì "đừng lo lắng nếu ngại ánh nắng mặt trời vì chỗ này có những bóng râm".

Trận đấu Hungary - Pháp diễn ra đêm 19-6 có điều thú vị là hậu vệ Loïc Négo khoác áo Hungary đối đầu với tuyển Pháp, đội bóng của xứ sở nơi anh sinh ra. Négo từng khoác áo tuyển U19 Pháp vô địch châu Âu năm 2010 bên cạnh Antoine Griezmann. Còn với toàn đội Hungary, trước "nhiệm vụ bất khả thi" ở bảng đấu tử thần thì như HLV Marco Rossi nói "quan trọng nhất là sự tiến bộ của đội tuyển".

Trung Nghĩa