Đây chính là dịp để người hâm mộ có dịp nhìn lại những trận bóng chất lượng cao, giàu cảm xúc, những bàn thắng đẹp và vô số ấn tượng mạnh mẽ của một kỳ Euro.

"Trời bên này đẹp lắm! Cuộc sống thành Paris đã trở lại bình thường và nhiều người đang vui với bóng đá" - nữ tiến sĩ luật Amanda Huỳnh (Huỳnh Thụy Phan Trang) đang sống, làm việc ở Pháp miêu tả Paris như khoác lên một màu áo mới khi mùa hè đến hoa đào nở rộ, thời tiết chợt mưa chợt nắng chan hòa. Xã hội dỡ bỏ lệnh giới nghiêm và giãn cách vì dịch Covid-19, tuyển Pháp lại đang chinh chiến Euro nên không khí thêm phần sôi động.

"Gần 22 giờ đêm, tôi từ sở làm về nhà ở quận 17 vẫn thấy mọi người ngồi ngoài hàng quán lộ thiên xem tuyển Pháp đá qua tivi" - Amanda Huỳnh miêu tả và thừa nhận chị không phải là "fan cuồng", nhưng vẫn bị thu hút bởi cảnh tượng nhiều người Pháp theo dõi cuộc thư hùng Pháp - Bồ Đào Nha hòa 2-2. Người dân nước Pháp đang có niềm vui kép, khi chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đạt hơn 50% dân số tiêm đủ 2 mũi, đồng thời đội quân "gà trống Gaulois" hiên ngang lọt vào vòng knock-out ở vị trí số 1 bảng đấu "tử thần" và sẽ gặp đội láng giềng nhẹ ký là Thụy Sĩ.

Bóng đá giàu cảm xúc - Ảnh 1.

Người dân Paris (tại quận 17) ngồi ngoài trời xem Euro rạng sáng 24-6 (giờ Việt Nam) Ảnh: AMANDA HUỲNH

Những trận đấu mà tuyển Pháp vừa trải qua, cũng như nhiều trận cầu khác như Nga - Đan Mạch, Thụy Điển - Ba Lan, Đức - Hungary… đều hay, đẹp và giàu kịch tính. Nhiều người gốc Việt ở châu Âu mà người viết vẫn liên lạc hằng ngày để trao đổi thông tin đều cho rằng cuộc sống đang vui hơn, vì dịch Covid-19 đang bị đẩy lùi, bản thân họ hoàn thành việc tiêm ngừa vắc-xin nên tự tin khi ra đường vui với bóng đá trong mùa Euro.

Từ Copenhagen (Đan Mạch), anh bạn Việt kiều Armani Thắng Phạm nhắn: "Sau trận Đan Mạch thắng Nga, có quán bar chỗ tôi ở hào phóng tặng ngay mỗi khách một ly bia miễn phí". Anh Thắng cho biết ngày 26-6 tới, nếu Đan Mạch hạ Xứ Wales trong trận mở màn vòng knock-out để lọt vào tứ kết thì "tất cả các quán ở xứ sở truyện cổ Andersen sẽ tặng bia cho mọi tín đồ bóng đá cụng ly ngây ngất mừng chiến thắng!".

Trung Nghĩa