Anh Patrick Thuận Võ sống ở Hà Lan tròn 40 năm (từ 1981) còn lái xe chở vợ con đi đến TP Apeldoorn ngày 26-6 để tận mắt chiêm ngưỡng khu bùng binh Laan van de Maten có tác phẩm điêu khắc nghệ thuật nổi tiếng đang được trang trí tuyệt đẹp cổ động "Oranje".

Gia đình cũng không quên đến con phố "đa quốc gia" Marktweg ở TP Den Haag để hòa mình vào không khí bóng đá tưng bừng, nơi Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander đã "vi hành" đến để chung vui cùng cư dân tầng lớp lao động nơi đây. Tại Euro 2020, duy nhất Hà Lan tổ chức hẳn một cuộc thi trang trí đường phố toàn quốc dịp này.

Thư EURO: Sự điên cuồng màu cam đã bắt đầu - Ảnh 1.

Gia đình anh chị Patrick Thuận Võ - Phương Hạnh cổ vũ trước trận Hà Lan - CH Czech. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Covid-19 khiến dân Hà Lan sống trong "phong tỏa" hơn 1 năm qua. Nhưng với bóng đá thì họ đã bị "phong tỏa" cả 7 năm, tính từ World Cup 2014. Thế nên tại Euro 2020 này, nếu ai hỏi "có yêu bóng đá?" thì người Hà Lan không cần đáp bằng lời mà bằng hành động. Fred Adema, một nhân viên siêu thị ở Amsterdam, đã mách nước cho người viết thuật ngữ "oranje gekte", có nghĩa là "sự điên cuồng màu cam" của người Hà Lan, nay đã bắt đầu.

Và nếu thắng CH Czech trong đêm 27-6 thì cả nước hẳn sẽ còn phấn khích điên cuồng hơn nữa, Fred dự đoán tiền đạo Memphis Depay sẽ tiếp tục ghi bàn và tỉ số trận đấu là 2-1 nghiêng về Hà Lan.

Trung Nghĩa