Sáng 29-3, giá cà phê trong nước tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận bình quân ở mức dưới 99.000 đồng/kg, giảm 1.200 – 1.300 đồng/kg so với ngày hôm trước.
Cụ thể vào ngày 28-3, giá cà phê trong nước lần đầu tiên vượt mốc 100.000 đồng/kg. Một số cơ sở thu mua báo giá tới 100.400 - 100.500 đồng/kg, cao chưa từng có từ trước đến nay.
Theo các cơ sở rang xay, giá trên là cà phê xô, chưa tách tạp chất, hạt hỏng nên nguyên liệu đưa vào rang xay còn cao hơn khoảng 5-7%.
Trên sàn London ngày 29-3, giá cà phê Robusta cũng giảm đến 80 USD/tấn, về mức 3.479 USD/tấn sau khi lập kỷ lục 3.559 USD/tấn ngày hôm trước.
Tuy nhiên, sự điều chỉnh này được các chuyên gia xem là tạm thời do giá cà phê những ngày qua tăng quá nhanh. Về xu hướng chung các chuyên gia vẫn dự báo giá cà phê ở mức cao do nguồn cung khan hiếm.
Năm nay, cà phê Việt Nam ước tính bị mất mùa đến 20% nên sản lượng thiếu hụt so với nhu cầu trên thế giới.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính xuất khẩu cà phê 3 tháng đầu năm đạt 1,9 tỉ USD, khối lượng 799.000 tấn, tăng 54,2% về giá trị và 44,4% về sản lượng.
Cập nhật đến tháng 2, Đức, Ý và Tây Ban Nha là 3 thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam với thị phần lần lượt là 12,4%, 10,4%, và 7,2%.
Trong nhóm 15 thị trường xuất khẩu lớn nhất, Thái Lan thị trường có giá trị xuất khẩu cà phê tăng mạnh nhất (gấp 3,4 lần). Bỉ là thị trường duy nhất có giá trị xuất khẩu giảm (giảm 28,5%).
Theo Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm, giá cà phê nhân Robusta xuất khẩu bình quân 2.935 USD/tấn, cà phê nhân Arabica là 3.801 USD/tấn.
Bình luận (0)