Ca sĩ Phương Thanh: Tôi chưa đủ tiền nên phải cày show - Ảnh 1.

Ca sĩ Phương Thanh

* Phóng viên: Chị bảo "năm nay là của Phương Thanh". Điều đó có ý nghĩa gì?

- Ca sĩ Phương Thanh: Sau 1 thập kỷ im ắng, tôi đã chính thức trở lại thị trường ca hát từ năm trước, nhưng năm nay mới hoạt động mạnh mẽ hơn với "xô chậu" và nhiều dự án âm nhạc chuẩn bị ra mắt. "Năm nay là năm của Phương Thanh" mang ý nghĩa đó.

Dù là câu nói tôi thường dùng để "pha trò" với bạn bè mình nhưng nó thực sự có ý nghĩa với tôi. Đã khá lâu rồi tôi mới có được sự "hừng hực" nhiệt huyết cùng với tâm thế sẵn sàng như hiện tại.

* Chị có nghĩ mình đã bỏ lỡ nhiều cơ hội trong suốt 10 năm gần như bật vô âm tín vừa qua?

- Tôi không tiếc bất cứ điều gì, quyết định gì đã qua trong cuộc đời mình vì mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó. Nếu là một quyết định khiến tôi thất bại thì đó chính là bài học. Với tôi, có thành công ắt có thất bại, hai điều trái ngược này sẽ đến với bất cứ ai, chỉ là trong khoảng thời gian nào mà thôi. Sau bặt vô âm tín, có thể là một Phương Thanh náo nhiệt hơn, hay thậm chí là thú vị hơn.

Ca sĩ Phương Thanh: Tôi chưa đủ tiền nên phải cày show - Ảnh 2.

"Chỉ cần cố gắng hết mình, mọi thứ đã được an bài", ca sĩ Phương Thanh nói.

* Chị có tin mình sẽ thành công khi trở lại hoạt động ở thị trường âm nhạc hiện tại - một thế giới gần như thuộc về thế hệ gen Z tài năng?

- Thật ra, thế hệ chúng tôi bây giờ khi trở lại sân khấu biểu diễn đâu phải để kiếm danh, kiếm lợi. Thời của chúng tôi qua rồi, hay nói một cách thẳng thắn là "hết thời" rồi. Đâu vinh quanh nào còn mãi hay người nào có thể tỏa sáng từ thập kỷ này đến thập kỷ khác.

Điều tôi có chính là cái danh cũ và tôi sẽ sử dụng nó như một nền tảng để "Phương Thanh của hiện tại năng nổ hơn, tích cực hơn. Bây giờ mình làm việc như một ca sĩ trẻ nhưng không phải chạy đua với người khác để dành ưu thế mà để làm những điều coi được, điều những người khác noi gương theo.

Ở tuổi này, phải là người làm gương cho con cháu. Để bản thân không xa lạ với thị trường nhạc Việt, tôi cũng hợp tác với những tài năng gen Z, giúp cho sắc màu âm nhạc của mình vừa có xu hướng hiện đại vừa mang đậm dấu ấn cá nhân.

Ca sĩ Phương Thanh: Tôi chưa đủ tiền nên phải cày show - Ảnh 3.

Đã chơi là chơi hết mình, đó là cá tính đặc biệt của Phương Thanh

* Từng là người có thù lao "khủng", có lẽ chị cũng đã tích góp đủ cho hành trình mới?

- Ngược lại là đến lúc này, tôi vẫn khá chật vật. Điều đó cũng dễ hiểu khi tôi luôn là người chơi "tất tay" tiền túi của mình cho những dự án âm nhạc. Trong khi những người khác đi tìm tài trợ cho liveshow thì tôi lại móc tiền túi của mình ra làm liveshow.

Đã chơi thì phải chơi cho tới nên có lần nào làm show mà tôi lại chẳng phải bán nhà, bán đất tích lũy được để đầu tư đâu! Lần này, quay trở lại thị trường nhạc Việt, tôi cũng ấp ủ những liveshow lớn bên cạnh các dự án album. Có điều, hiện tại tôi chưa đủ tiền nên phải "cày show", dành dụm.

Ở vị trí ngôi sao, người ta giàu xụ còn tôi xém nghèo bao phen. Nhưng tôi không bao giờ hối tiếc về bất cứ điều gì cả, vì giàu nghèo có số, việc của mình là phải sống tốt là được.

Ca sĩ Phương Thanh: Tôi chưa đủ tiền nên phải cày show - Ảnh 4.

Chị bảo Phương Thanh của hiện tại chính là phiên bản tốt hơn một Phương Thanh cũ

* Cũng có lúc gần đây, một số khán giả "bắn tin" chị chuẩn bị lên xe hoa? Điều này có đúng không?

-Tôi lúc nào cũng được yêu thương và tôi thì lúc yêu nào cũng rất nồng cháy. Nhiều người cứ giục "lấy chồng cho nhanh vì cũng đã lớn tuổi". Người lo lắng tôi cô đơn nhất là con gái tôi (bé Gà). Bé cứ bảo: "Con lo quá, mẹ cứ khó tính thế này rồi đến khi nào mới yên bề gia thất"...

Hôn nhân là một phạm trù không thể lên kế hoạch được. Duyên đến thì nhận, còn chưa đến thì phải chờ. Tôi có nhiều người yêu nhưng chọn cuộc sống hôn nhân với ai đó, thì phải đợi duyên. Khi trái tim tôi sẵn sàng đón nhận một người vì tìm được sự đồng cảm và yêu thương, tôi sẽ mở lòng. Lúc này thì chưa.

Phương Thanh chia sẻ thêm: "Tôi không còn ngông cuồng và cố chấp nữa. Thay vào đó, tôi biết lắng nghe, biết thấu hiểu và quan trọng nhất biết buông bỏ và vị tha. Những thứ mình không thể có thì đừng cố để chiếm giữ. Và quan trọng hơn, Phương Thanh của ngày trước thì nam tính quá còn bây giờ thì rất nữ tính, dịu dàng".
Thùy Trang