Diễn viên Văn Phượng: Lì xì lấy hên!

Tôi có rất nhiều kỷ niệm quay phim ngày đầu năm, nhất là thời điểm khoảng mùng 9, mùng 10. Những lúc này, mọi người đều tề tựu ở trường quay rồi quan tâm nhau bằng những câu hỏi quen thuộc như "ăn Tết năm nay thế nào?", "Về quê với gia đình hay đi đâu?"…

Chuyện trường quay đầu năm - Ảnh 1.

Cô thấy việc lì xì lấy hên rất vui

Sau phần thăm hỏi, mọi người sẽ lì xì lấy hên cho nhau rất vui. Thông thường, mỗi bao lì xì sẽ chỉ có "tiền hên", không nhiều nhưng đáng quý và tạo không khí nhộn nhịp cho trường quay hơn so với bình thường. Chúng tôi cũng thường chúc nhau sức khỏe, bình an khi nhận lì xì.

Không chỉ lì xì cho nhau, các diễn viên còn rủ đi ăn, đi hát vào những ngày này. Chúng tôi trò chuyện nhiều về công việc, gia đình, những dự án sắp tới. Ai cũng mong mỏi có một năm bình an. Năm Nhâm Dần, tôi cũng sẽ trở lại với công việc vào khoảng mùng 10.

Diễn viên – NSƯT Hạnh Thúy: "Thanh lý" bánh mứt!

Trường quay thời điểm gần Tết không khí rất nôn nao, mọi người đều thấy các bối cảnh đẹp hơn so với ngày thường rất nhiều. Tất cả đều háo hức chờ đợi Xuân về và luôn hỏi nhau chuẩn bị Tết thế nào, có về quê không… Trở lại trường quay sau Tết, thường vào mùng 9 hoặc mùng 10, không khí Xuân vẫn còn nên tôi thấy khung cảnh vẫn rất đẹp.

Chuyện trường quay đầu năm - Ảnh 2.

Diễn viên – NSƯT Hạnh Thúy nhận thấy không khí trường quay đầu năm rộn rã vì những câu hỏi thân tình dành cho nhau sau thời gian mọi người về nhà ăn Tết cùng gia đình

Đầu năm gặp nhau, mọi người làm việc chăm chỉ và hẳn nhiên không quên hỏi han tình hình ăn Tết thế nào, có chuyện vui gì chia sẻ cho nhau. Chuyện lì xì đầu năm đã thành thông lệ và ở đâu cũng thế. Đôi lúc, phía nhà sản xuất lì xì cho ê-kíp, diễn viên lì xì cho ê-kíp hoặc người thân quen lì xì nhau. Đặc biệt, mọi người trong đoàn phim cũng thường mang theo bánh mứt để chia sẻ cho nhau ăn trong lúc nghỉ ngơi tại trường quay. Một số người mang theo dưa kiệu, bánh chưng, bánh tét kèm theo bánh mứt nên cả đoàn không sợ đói bụng. Tất cả hay đùa nhau rằng đây cũng là cách "thanh lý" bánh mứt Tết hiệu quả.

Năm Tân Sửu dịch bệnh khiến giãn cách xã hội kéo dài, công việc đình trệ. Vì thế, khi ngừng giãn cách ở TP HCM, các đoàn tất bật với lịch quay. Chúng tôi nghỉ khá muộn và sẽ trở lại trường quay sớm trong năm Nhâm Dần vào khoảng mùng 8. Những năm trước, mùng 9 và mùng 10 là thời điểm mở đầu công việc một năm của các diễn viên phim.

Diễn viên – NSƯT Công Ninh: Tíu tít thăm hỏi!

Tôi từng ra trường quay vào khoảng mùng 5 Tết, thời điểm khá sớm nên không khí Tết còn rất rõ rệt. Những ngày này, trường quay vui hơn rất nhiều bởi những lời tíu tít hỏi thăm lẫn nhau. Những diễn viên lớn như tôi thường hay lì xì cho diễn viên trẻ, "tiền hên" nhưng cũng là lời chúc nhau một năm khỏe mạnh, an lành.

Sau thời gian làm việc trên trường quay, chúng tôi hay rủ nhau về nhà của một người nào đó rộng thoáng để ăn uống, trò chuyện. Các câu chuyện xoay quanh việc đón Tết, những dự án sắp tới, các kế hoạch định làm và hỏi nhau lời khuyên, kinh nghiệm.

Chuyện trường quay đầu năm - Ảnh 3.

Diễn viên – NSƯT Công Ninh kể những hoạt động trường quay đầu năm

Đóng phim, tôi thấy thong thả và có Tết hơn khi diễn trên sân khấu. Những năm tôi còn tất bật sân khấu thì hầu như diễn hết các mùng, chẳng có thời gian nào đón Tết đúng nghĩa. Nhưng thời gian sau này sân khấu bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, tôi hầu như chuyển hẳn sang đóng phim.

Diễn viên Kiều Trinh: Bốc thăm lì xì!

Tôi đã không ít lần trở lại trường quay vào dịp đầu năm mới và thường thì tất cả đều chung một cảm giác háo hức. Mọi người nghỉ Tết dài ngày thì sẽ rất nhớ trường quay, nhớ nhau, nhất là với những dự án quay gián đoạn, chưa xong thì đã nghỉ Tết.

Chuyện trường quay đầu năm - Ảnh 4.

Diễn viên Kiều Trinh nhớ mãi cảnh bốc thăm chọn bao lì xì đầu năm

Chuyện lì xì đầu năm đã thành phong tục nên tôi nghĩ diễn viên nào cũng sẽ nhớ điều này mỗi khi kể chuyện vui trên trường quay đầu năm. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản chúc tụng và nhận lì xì thì sẽ không quá đặc biệt nên một số đoàn bày trò chơi vui nhộn quanh việc lì xì. Tôi nhớ có lần mọi người xúm xít nhau chơi trò bốc thăm may rủi.

Những phong bao lì xì đủ loại tiền giá trị khác nhau được treo lên cành tre nhỏ. Người may mắn sẽ bốc trúng phong bao nhiều tiền nhất. Nhiều người trước khi bốc thăm thường bày đủ chiêu trò, tìm mọi cách tiếp cận để sờ từng phong bao, cân đong đo đếm cố phán đoán số tiền... Tất cả khiến không khí trở nên nhộn nhịp hơn rất nhiều.

Tôi nghĩ trường quay đầu năm luôn tạo được không khí sôi động, háo hức cho mọi người.

Diễn viên Tú Vi: Hưng phấn, vui vẻ!

Với tôi, phim trường ngày đầu năm rất vui! Mọi người sau những ngày tạm biệt nhau để trở về với gia đình tận hưởng cái Tết đoàn viên thì lại gặp nhau, bắt đầu một năm tất bật, quay cuồng cùng công việc.

Chuyện trường quay đầu năm - Ảnh 5.

Diễn viên Tú Vi thích không khí vui vẻ, hưng phấn phim trường đầu năm

Ngày đầu năm, ai cũng hưng phấn, không khí vui vẻ và đôi lúc tôi còn được các cô chú lớn tuổi hơn lì xì lấy hên. Đấy là khoảnh khắc mà nếu quay lại trường quay ở thời điểm cách xa Tết chắc chắn không thể nào có được.

Thêm vào đó, trường quay đầu năm vẫn còn không khí Xuân, tất cả các bối cảnh trở nên đẹp hơn. Những nhà dân xung quanh cũng còn nguyên cảnh trí được trang trí trước Tết. Những ai muốn "sống ảo" cũng không lo thiếu bối cảnh đẹp để thực hiện loạt ảnh.

Minh Khuê. Ảnh: Nhân vật cung cấp + Facebook NV