Trở lại với trường quay sau thời gian dài giãn cách xã hội, yếu tố an toàn được các đoàn phim đưa lên hàng đầu thông qua việc tuân thủ những biện pháp phòng dịch. Nhiều khó khăn, thử thách bởi tình hình dịch bệnh mỗi địa phương một khác nhưng nhà làm phim vẫn nỗ lực vượt qua.

Tăng cường phòng dịch

Sau khi giãn cách xã hội nới lỏng, các đoàn làm phim truyền hình, phim chiếu mạng (web-drama) nhanh chóng trở lại trường quay để tiếp tục hoàn thành tác phẩm dang dở hoặc kịp lịch trình đã định, nhất là những phim chiếu Tết nguyên đán 2022. Đạo diễn Xuân Phước cho biết anh cùng ê-kíp đã quay xong phim "Xóm trọ trên mây" - một tác phẩm thực hiện trước khi dịch bùng phát và bị hoãn lại. Trở lại trường quay ở giai đoạn bình thường mới, anh cùng đoàn phim phải thay đổi bối cảnh quay ở tỉnh thay vì tại TP HCM như kế hoạch.

"Các bối cảnh ở TP HCM không còn như ban đầu sau thời gian dài giãn cách xã hội. Thêm vào đó, người dân cũng không cho chúng tôi thuê để quay vì sợ tập trung đông người, dễ lây nhiễm bệnh. Đoàn phải di chuyển xuống Long An để quay toàn bộ phần còn lại của phim" - đạo diễn Xuân Phước nói và cho biết thêm đoàn phim luôn phải tuân thủ quy định 5K và thường xuyên thực hiện xét nghiệm nhanh để phòng ngừa. Các thành viên đều tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, xịt khuẩn ngay khi vừa đến trường quay và thường xuyên trong lúc làm việc...

Đạo diễn Dũng Nghệ cho biết anh đang ở Bình Thuận thực hiện các cảnh quay cuối cho phim truyền hình "Hẹn hò cùng thần tượng". Phim có bối cảnh quay phần lớn ở TP HCM và còn lại là ở Bình Thuận. Đoàn phim cũng tuân thủ quy định 5K cùng các biện pháp phòng dịch khác, khoảng 3 ngày lại xét nghiệm nhanh một lần. So với thời điểm bình thường, quay phim trong giai đoạn này làm tăng chi phí sản xuất nhưng các đoàn vẫn thực hiện để kịp lịch trình. Phim "Hẹn hò cùng thần tượng" sẽ được chiếu Tết.

Ngoài những đoàn phim đã và đang quay, nhiều nhà làm phim tích cực chuẩn bị, theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh để triển khai dự án. Nữ diễn viên Kim Tuyến cho biết chuẩn bị tham gia một phim bối cảnh xưa, bấm máy vào giữa tháng 11. Nữ diễn viên Văn Phượng cũng hồ hởi thông báo sẽ trở lại trường quay từ ngày 25-11 để thực hiện phim điện ảnh "Nhà không bán" của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

"Tôi có chút lo lắng pha lẫn cảm giác háo hức, hồ hởi khi sắp trở lại trường quay. Tôi được biết tất cả thành viên đoàn phim đều đã tiêm 2 mũi vắc-xin, các quy định phòng dịch đều được bảo đảm, nhất là đoàn phim xét nghiệm nhanh thường xuyên nên tôi cũng yên tâm" - diễn viên Văn Phượng nói.

Bình thường mới ở trường quay - Ảnh 1.

Đạo diễn Xuân Phước chỉ đạo trên trường quay phim “Xóm trọ trên mây”. (Ảnh do đạo diễn Xuân Phước cung cấp)

Nhiều khó khăn, thử thách

Điều các đoàn phim lo lắng nhất là những phim truyền hình quay dang dở từ trước khi dịch bùng phát cần được hoàn thiện, những phim cần được quay sớm để kịp lịch phát sóng, những web-drama ngắn ngày, những phim sit-com (hài tình huống) không yêu cầu di chuyển nhiều bối cảnh qua các địa phương khác nhau. Với các dự án phim truyền hình nhiều tập, các dự án không đòi hỏi phải thực hiện ngay hoặc phim điện ảnh đều e dè. Ê-kíp thực hiện vẫn đang tập trung ở giai đoạn chỉnh sửa kịch bản, tuyển chọn diễn viên, chọn lựa bối cảnh, quan sát tiếp tình hình chung.

"Phim chỉ khoảng 12 tập nhưng thời gian quay kéo dài so với bình thường vì có những thời điểm phải tạm ngưng do trong đoàn có người nghi nhiễm khi bị sốt, ho… Để bảo đảm an toàn, cả đoàn phải ngưng, chờ khi xác định người đó ổn mới tập hợp quay tiếp. Việc chuyển bối cảnh sang địa phương khác ở giai đoạn này cũng khó vì địa phương nào cũng e ngại tập trung đông người" - đạo diễn Dũng Nghệ cho biết.

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Phương Điền nói anh vẫn chưa triển khai quay bộ phim "Thời mở cửa" (khoảng 60 tập) mà vẫn chờ đợi, khi nào ổn sẽ tổ chức thử vai trực tiếp rồi bấm máy vào đầu năm 2022 nhưng nếu tình hình thay đổi sẽ dời sau Tết nguyên đán. Theo anh, đoàn phim cơ bản quy tụ khoảng 40 - 50 người, nếu cảnh quay có diễn viên quần chúng có thể tới 100 - 200 người. Khó khăn nhất là bối cảnh, các chủ nhà cũng chưa yên tâm để đoàn phim thuê, còn địa phương cũng lo lắng.

Phim "Thời mở cửa" sử dụng bối cảnh xưa, nói về cả một đời người nên khó có thể đột ngột thay đổi bối cảnh này sang địa điểm khác vì sai rắc-co (raccord - thuật ngữ quy phạm điện ảnh, diễn tả sự tương thích của các cảnh liền nhau). "Tôi thấy vẫn còn nhiều lo ngại, hơi khó để quay vì quay phim mà lúc nào cũng thấp thỏm, lo lắng thì ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hứng thú sáng tạo. Tôi dành thời gian này để chỉnh sửa kịch bản, làm tốt tiền kỳ và xem tình hình" - đạo diễn Trương Dũng cho biết.

Phim điện ảnh vẫn tích cực chuẩn bị

Dù hiện các rạp chiếu phim tại TP HCM và Hà Nội vẫn chưa mở lại nhưng việc tạo sản phẩm để tiếp tục cung cấp cho thị trường, đón chờ thời điểm tái xuất vẫn được các nhà làm phim tích cực thực hiện. Một số dự án điện ảnh đang triển khai phần thử vai như: "Quần xì kỳ diệu" (đạo diễn Vũ Ngọc Phượng), "Nghề siêu dễ" (đạo diễn Võ Thanh Hòa)... Tuy nhiên, nhiều người trong giới dự báo hoạt động quay phim điện ảnh chỉ có thể rộ lại vào đầu năm 2022 khi tình hình ổn hơn.

Minh Khuê