Hiệp hội báo chí nước ngoài ở Hollywood (HFPA) - ban tổ chức Quả cầu vàng và Viện Truyền hình Nghệ thuật - Khoa học Los Angeles (ATAS) - ban tổ chức Emmy thông báo đang sửa đổi các quy định, điều luật, điều kiện đủ để cho các tác phẩm tham gia tranh giải. 

Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, rạp chiếu đóng cửa hàng loạt, nhiều phim phải dời lịch chiếu. Nếu không sửa đổi, đến thời điểm diễn ra lễ trao giải chắc hẳn không thể có nhiều tác phẩm tham gia.

Giải Quả cầu vàng, Emmy thay đổi quy định vì Covid-19 - Ảnh 1.

Quả cầu vàng thay đổi luật

"Những quy tắc này đã được sửa đổi, áp dụng tạm thời. Thời điểm tất cả các rạp ở Los Angeles đóng cửa, quy định các hãng phim phải chiếu phim của mình cho các thành viên giám khảo HFPA xem đã bị đình chỉ" - thông cáo của HFPA viết.

Các nhà sản xuất, hãng phân phối vẫn phải tuân thủ điều kiện cần và đủ theo quy tắc lâu nay của HFPA. Tuy nhiên, thay vì chiếu ở rạp, họ có thể cung cấp đường link nội bộ hoặc sao chép sang DVD cho mỗi thành viên giám khảo xem ở nhà.

Trước đây, các phim phải được chiếu ở rạp hoặc trên các phương tiện thu phí khác ở khu vực Los Angeles ít nhất 7 ngày trước đêm trao giải hằng năm. Tuy nhiên, do tình hình hiện tại, các phim chỉ cần có một bản hoàn chỉnh, đủ chất lượng và đã lên kế hoạch chiếu ở Los Angeles là được. Các quy tắc sửa đổi có thể gia hạn thời gian có hiệu lực dựa vào tình hình dịch bệnh.

Tina Fey và Amy Poehler dự kiến sẽ là MC của Quả cầu vàng 2021 nhưng ngày diễn ra lễ trao giải chưa được công bố.

Giải Quả cầu vàng, Emmy thay đổi quy định vì Covid-19 - Ảnh 2.

Emmy cũng buộc phải làm thế

Ban tổ chức giải Emmy cũng sửa đổi thời hạn nộp phim tham gia tranh giải, lịch bầu chọn giải thưởng. 

Do quá trình sản xuất phim mới sẽ bị chậm trễ bởi các đoàn dừng quay do dịch bệnh, thời hạn gửi tác phẩm dời đến 30-6 thay vì 31-5 như thường niên. Như thế, hạn chót để nộp tác phẩm sẽ là 5-6, kết thúc các vòng đề cử, bầu chọn... là 31-8. 

Hiện tại, ban tổ chức chưa có kế hoạch dời ngày tổ chức lễ trao giải. Theo thông thường, giải này sẽ diễn ra ngày 12-9.

M.Khuê (Theo CNN)