TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐH, CĐ TẠI ĐÀ NẴNG:

Băn khoăn việc học một lúc hai ngành ĐH

Tin mới

17/03/2013 08:30

(NLĐO) - Từ 8 giờ 30 hôm nay (17-3), Báo Người Lao Động tiếp tục tổ chức chương trình tư vấn trực tiếp về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đến hơn 600 học sinh tại Đà Nẵng.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Vì khát vọng Việt - Đưa trường học đến thí sinh 2013” do Báo Người Lao Động phối hợp Sở GD-ĐT Đà Nẵng, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức với sự đồng hành, tài trợ của Công ty CP Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên.
 

 
 
Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ lớn tại TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Nam cùng hơn 600 học sinh đến từ nhiều trường THPT của Đà Nẵng như: Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ngũ Hành Sơn, Ngô Quyền, Tôn Thất Tùng...
 
 


Thành viên ban tư vấn:
 
-TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM, thành viên Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 của Bộ GD-ĐT
- TS Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng
- TS Giang Thị Kim Liên, Phó trưởng Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng
- TS Huỳnh Trọng Dương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam
- PGS-TS Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Ths Huỳnh Tấn Châu, Giám đốc cơ sở ĐH FPT tại Đà Nẵng
- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM
- ThS Đào Thị Kim Oanh, Trưởng Phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM
- PGS-TS Lê Văn Huy, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng)
- ThS Hoàng Trung Hưng, Trưởng Ban Tuyển sinh Trường ĐH Phan Châu Trinh
- ThS Trương Bình Minh, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- ThS Nguyễn Văn Phòng, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng)
- THS Dương Thị Thùy Trâm, Trưởng Phòng Hợp tác doanh nghiệp, ĐH Đông Á
 
* Mở đầu chương trình, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM, cung cấp cho các học sinh một số thông tin đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013.
 
TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM
 
TS Nghĩa cho biết: Trong năm 2012, học sinh TP Đà Nẵng đã vượt qua Nam Định, vươn lên đạt kết quả tuyển sinh vào ĐH, CĐ cao nhất nước. Mỗi năm, Đà Nẵng có chưa đầy 10.000 học sinh dự thi ĐH, CĐ. Phần lớn học sinh Đà Nẵng chọn vào các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng. Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có điểm bình quân 3 môn thi trên 21 điểm, là một trong những trường có điểm thi ĐH cao nhất nước.
 
Năm 2013, điểm bình quân 3 môn thi là một chỉ số quan trọng để xác định điểm sàn của từng khối thi. Với điểm sàn năm 2012, các trường ĐH chỉ tuyển được 88% chỉ tiêu.
 
Thời gian đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2013 từ ngày 11-3 đến 11-4.
 

 
* TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, thông tin về hướng nghiệp cho học sinh. TS Lý làm không khí hội trường Trường THPT Lê Quý Đôn trở nên sôi nổi bằng phần phỏng vấn trực tiếp xu hướng chọn trường, chọn ngành của các học sinh.
 
TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, tư vấn về hướng nghiệp
 
Theo TS Lý, nghiên cứu tại một trường ĐH cho thấy 50% sinh viên ĐH năm 3 chưa có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp. Ngoài ra, 60% sinh viên tốt nghiệp phải đào tạo lại và đào tạo bổ sung. Nhiều nhà quản lý giáo dục cho rằng trong ngành y, nếu chúng ta biết lo 1 đồng về dự phòng thì sẽ giảm được 9 đồng điều trị, 100 đồng cấp cứu. Tương tự trong giáo dục, vấn đề hướng nghiệp rất quan trọng, đáng lẽ phải thực hiện từ sớm. Vì vậy, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường THPT trên cả nước phải thành lập các bộ phận tư vấn, hướng nghiệp tại trường.
 
TS Lý chia sẻ: Cái gốc của vấn đề là nghề, sau đó mới đến chọn ngành rồi chọn trường. Các em nên tìm kiếm những phần mềm trắc nghiệm về nghề nghiệp để tìm cho mình con đường tương lai phù hợp. Lời khuyên của thầy cô, bạn bè, gia đình; nhu cầu thị trường; mức thu nhập... có thể thay đổi. Để đánh giá năng lực và sự thành công của mỗi cá nhân, cần xem xét 3 vấn đề: kiến thức, kỹ năng, thái độ. Ngoài ra, nếu không có sự đam mê với ngành nghề đã chọn thì khi tốt nghiệp, các em sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
 


 
* PGS-TS Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân cho rằng nói đến khả năng chính là sức học của bản thân học sinh. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu. Không phải tất cả học sinh đăng ký dự thi đều đậu ĐH. Nếu sức học yếu thì nên chọn cho mình con đường CĐ, TCCN, liên thông. Các em phải chọn chính xác, nhiều khi sở thích lại trái ngược với sức học. Ngoài ra, vấn đề tài chính của gia đình cũng cần xem xét. Các chương trình hướng nghiệp hiện nay không chỉ tập trung vào học sinh mà còn cả phụ huynh. PGS-TS Minh khuyên học sinh nếu có sức học tốt, khả năng kinh tế đảm bảo thì mới nên theo các chương trình tiên tiến.
 
Hiện ngành điều dưỡng có khả năng việc làm cao. Chính phủ Nhật Bản và Đức đang tuyển chọn 10.000 điều dưỡng Việt Nam sang làm việc với mức lương trên 50 triệu. Trường ĐH Duy Tân cũng đã đào tạo gần 1.000 sinh viên điều dưỡng. Các em nên lựa chọn để vào ngành phù hợp với khả năng của mình.
 
 
TƯ VẤN TRỰC TIẾP:
 
 
* Lê Hà Minh Nguyệt, Trường THPT Lê Quý Đôn: Cho em hỏi về cách thức đăng ký NV2 và xu thế việc làm 4 năm tới như thế nào? ĐH Đà Nẵng có những lớp chất lượng cao ở những ngành nào? Nếu em chọn ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng thì sau này cơ hội việc làm có
TS Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng kiêm Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn:

Từ hôm nay đến ngày 15-4 là thời gian các em học sinh hoàn thành hồ sơ ĐH, CĐ và nộp cho các trường. Đến giờ phút này, có lẽ các em đã chọn cho mình ít nhất từ 1 đến 2 trường mà mình tâm đắc.
 
Trong chương trình hôm nay, các em có điều kiện thuận lợi để gặp các chuyên gia tư vấn hàng đầu, trực tiếp giải đáp những băn khoăn, lo lắng, giúp các em chọn được trường phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, sở thích, điều kiện sức khỏe…. Mong rằng các em có sự lựa chọn đúng đắn nhất để biến ước mơ thành hiện thực.
cao không?
 
- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Nếu các em có điểm thi trên điểm sàn mà không đạt điểm chuẩn các ngành đã dự thi thì được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả. Vậy nếu muốn có NV2 để đăng ký thì điều kiện đầu tiên phải thi rớt. Ngoài ra, điều kiện nữa là ngành và trường các em muốn đăng ký xét tuyển phải thông báo xét tuyển NV2. Các em cần theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 12-8.
 
Trong những năm qua, số lượng thí sinh thi vào nhóm ngành kinh tế rất đông. 45% thí sinh Đà Nẵng đăng ký dự thi vào nhóm ngành kinh tế. Thời điểm 4 năm sau sẽ có nhiều thay đổi nên các em không nên quá lo lắng về tương lai nhưng cần tham khảo một số nhóm ngành được Nhà nước hoặc địa phương định hướng ưu tiên.
 
- TS Giang Thị Kim Liên, Phó Trưởng Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng: ĐH Đà Nẵng có một số ngành chất lượng cao như ngành kỹ thuật điện - điện tử (Trường ĐH Bách khoa), kiểm toán, ngân hàng (ĐH Kinh tế)... Các em nên tham khảo cụ thể trên trang web của ĐH Đà Nẵng.
 
-  ThS Nguyễn Văn Phòng, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng): Ngành công nghệ sinh học đào tạo kỹ sư có khả năng tạo ra các chế phẩm sinh học. Đây là ngành mũi nhọn, phù hợp với định hướng Chính phủ. Trường có chương trình tiên tiến như hệ thống nhún có liên kết với Mỹ, hoàn toàn học bằng tiếng Anh. Ngoài ra còn có chương trình liên kết với Pháp học ngành công nghệ thông tin và một số ngành khác.
 
 

 
* Bùi Văn Tiến, Trường THPT Ngũ Hành Sơn: Vấn đề tìm việc làm ở Trường ĐH FPT như thế nào? Trường này được xếp hạng 3 sao là gì? Sinh viên có lợi gì với xếp hạng này?
 
- ThS Huỳnh Tấn Châu: Trường ĐH FPT đã có 2 khóa sinh viên tốt nghiệp, 100% sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm với mức thu nhập khá. 15% sinh viên trong số này đã và đang làm việc ở nước ngoài. Thế giới hiện có 3 tổ chức chuyên xếp hạng đại học, trong đó Tổ chức USA đã xếp hạng cho Trường ĐH FPT đạt chuẩn 3 sao. Chắc chắn sinh viên đã được hưởng lợi từ bảng xếp hạng này.
 
* Kinh tế giờ có rất nhiều ngành. Vậy ngành marketing và quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng giống và khác chỗ nào?
 
- Đại diện Trường ĐH Kinh tế -  ĐH Đà Nẵng: Trong đợt tuyển dụng vừa qua, 10 người xin vào làm việc tại Trường ĐH Kinh tế thì có 6 người từng học tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, đã tốt nghiệp tại nhiều trường ĐH lớn ở TPHCM và nước ngoài. Các em này chia sẻ mong muốn trở thành giáo viên tại trường để có thể nghiên cứu và giảng dạy.
 
Các em có thể truy cập vào website của trường để biết được sự khác nhau của từng ngành đào tạo. Với ngành quản trị kinh doanh được đào tạo kiến thức chung về ngành quản trị kinh doanh; ngành marketing ngoài việc học kiến thức chung về quản trị kinh doanh, 2 năm sau khi vào học chuyên sâu sẽ học thêm marketing. 
 
* Lương Thùy Vi, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn: Trong trường hợp em đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì có được sử dụng đồng thời 2 quyền xét tuyển và tuyển thẳng không? Theo quy định của bộ, những học sinh đạt giải 3 học sinh giỏi quốc gia nếu thi tuyển đạt điểm sàn thì đó là điểm sàn của bộ hay là điểm sàn của trường?
 

 TS Giang Thị Kim Liên, Phó trưởng Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng, tư vấn cho học sinh

TS Nguyễn Đức Nghĩa: Theo quy định chung, học sinh đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì được tuyển thẳng nhưng đến cuối tháng 6 mới có kết quả tuyển thẳng. Vào đầu tháng 3, học sinh đã phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Môn thi đạt giải phải phù hợp với trường thi. Nếu trường đăng ký tuyển thẳng có tỉ lệ học sinh được tuyển thẳng quá cao thì học sinh có thể không được vào trường đúng sở thích ban đầu. Học sinh được quyền sử dụng cả hai quyền tuyển thẳng và đăng ký dự thi.

* Trường ĐH Phan Châu Trinh có chính sách ưu đãi gì cho sinh viên miền Trung không?

- ThS Hoàng Trung Hưng: Ngoài những học bổng hằng năm được trao cho sinh viên, Trường ĐH Phan Châu Trinh đang xây dựng mức học phí thấp nhất miền Trung, miễn phí KTX và khóa học kỹ năng mềm với người nước ngoài.

* Trường nào ở miền Trung có ngành quản trị du lịch và quản trị khách sạn? Những ngành này có thể làm việc ở đâu?

Đại diện ĐH Đông Á: Hai ngành trên có thể làm việc tại các nhà hàng và khách sạn ở các vị trí như quản trị buồng phòng, lễ tân. Ngoài ra, các sinh viên có thể học chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch để làm việc lại các khu du lịch. Đà Nẵng là một thành phố có nhu cầu về nhân lực du lịch rất cao nên các em hãy yên tâm khi chọn học hai ngành này.

* Minh Anh: Ngành y sinh của Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM là ngành gì?
 
- ThS Đào Thị Kim Oanh: Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM hiện là trường ĐH duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam có đào tạo ngành này. Đây là ngành chuyên đào tạo kỹ sư chế tạo thiết bị và dụng cụ y tế.
 
* Muốn  đăng ký dự thi vào ĐH Phan Châu Trinh thì nộp hồ sơ trực tiếp hay xét tuyển?

- ThS Hoàng Trung Hưng: Trường ĐH Phan Châu Trinh xét tuyển theo chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT. Trường có đào tạo hai hệ ĐH và CĐ nên nếu thí sinh đủ điểm sàn theo quy định thì có thể nộp hồ sơ xét tuyển tại số 2 đường Trần Quý Cáp, TP Hội An - Quảng Nam. Hồ sơ cần phải đầy đủ giấy báo điểm có dấu đỏ… và nếu kèm theo số điện thoại càng tốt.
 
* Nếu em chọn ngành học xã hội tại Trường ĐH Quảng Nam thì cơ hội việc làm so với các ngành kinh tế như thế nào?
 
- TS Huỳnh Trọng Dương: Theo thống kê của trường thì tỉ lệ sinh viên sau khi ra trường, có việc làm đạt từ 60% - 70%; đặc biệt, các ngành xã hội có cơ hội việc làm cao hơn. Tuyển sinh năm 2013, bậc ĐH của trường được ngân sách Nhà nước cấp tập trung vào ngành SP toán, lý, văn, sinh, văn, giáo dục mầm non, tiểu học, công nghệ thông tin, bảo vệ thực vật, ngôn ngữ Anh.

 * Nguyễn Thị Như Quỳnh, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn: Nếu em đủ điểm vào trường nhưng thiếu điểm vào ngành, lúc đó sẽ như thế nào?
 
- Đại diện Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng: Nếu đủ điểm vào trường nhưng không đủ điểm theo ngành thì ngày đầu tiên vào trường, các em được đăng ký học ngành khác. Sau 1 học kỳ, nếu điểm đạt từ trung bình trở lên, em có thể đăng ký học thêm ngành thứ 2 mà em thích.
 
- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Hiện nay, một số trường có xét tuyển một số thí sinh không trúng tuyển vào ngành này nhưng đậu ngành khác. Ví dụ Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) xét tuyển bằng cách khi công bố điểm trúng tuyển NV1, trường đồng thời gửi thư cho thí sinh rớt NV1 để giới thiệu ngành khác để các em lựa chọn. Trường ĐH Bách Khoa TPHCM ngay ngày đầu tiên làm thủ tục thi, trường phát cho các em danh sách các ngành lựa chọn nếu rớt NV1; sau đó, trường sẽ tự động xét tuyển theo đăng ký của các em.
 
Nếu các em muốn học song song hai ngành, các em chỉ được xét tốt nghiệp văn bằng 2 sau khi đã tốt nghiệp văn bằng thứ nhất.
 
* Thái Duy Quốc, Trường THPT Ngũ Hành Sơn: Khi tuyển sinh vào Trường Lục quân 2 và Học viện Biên phòng, nếu em không đủ điều kiện sức khỏe nhưng có nguyện vọng thì em có tiếp tục mua hồ sơ hay phải xin phép?
 
- ThS Trương Bình Minh: Năm nay, các trường trong quân đội và công an vẫn tuyển sinh bình thường. Vấn đề sức khỏe phải đảm bảo đúng điều kiện quy định. Riêng Học viện Quân sự không tuyển sinh trực tiếp, chỉ tuyển sĩ quan.
 
* Em muốn thi vào Trường ĐH An ninh, em nộp hồ sơ ở trường hay ở quận?
 
- ThS Trương Bình Minh: Em nộp hồ sơ vào Trường ĐH An Ninh, quận Thủ Đức - TPHCM. Trước đó, em phải thi năng khiếu.
 
-TS Nguyễn Đức Nghĩa: Các trường công an, quân đội có chế độ tuyển sinh riêng. Trước tiên, em phải thi sơ tuyển, liên hệ với ban tuyển sinh quân sự ở tỉnh, huyện để mua hồ sơ đăng ký dự thi. Các em phải theo dõi thông tin mình có đậu sơ tuyển hay không, chậm nhất là ngày 7-4 các trường sẽ thông báo kết quả sơ tuyển. Nếu không đậu sơ tuyển, em phải nộp hồ sơ vào trường ĐH khác. Sau khi dự thi vào trường mà kết quả không đạt, các em có thể đăng ký xét tuyển vào các trường quân sự khác.
 
 * Em dự định thi vào Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng. Nếu rớt NV1, em có thể xét tuyển vào ngành khác của trường không?
 
- Đề thi vào ĐH là đề chung nên các em có quyền xét tuyển vào các ngành, các trường sư phạm. Trường ĐH Sư phạm thi và xét tuyển nguyện vọng theo ngành. Em không được chuyển xuống các ngành khác mà phải làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng.
 
* Nếu em học chương trình chất lượng cao thì em có được học hai ngành không?
 
- Em nhập học khối nào, em đăng ký học chương trình hai phải đúng khối đó và em phải học tối thiểu 1 học kỳ mới được đăng ký. Điểm thi đầu vào phải bằng hoặc cao hơn điểm ngành 2 em muốn học. Chương trình chất lượng cao có cách tuyển riêng, không ảnh hưởng đến việc học chương trình 2. Chương trình chất lượng cao có số lượng sinh viên, cơ sở vật chất sẽ được ưu tiên hơn. Các em có thể học với giáo viên nước ngoài đòi hỏi trình độ ngoại ngữ cao.
 
*Nguyễn Thị Minh Luyến, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn: Em định thi vào ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM. Trường này có thế mạnh về nông lâm nghiệp, vậy ngành kinh tế có được ưu tiên như ngành nông lâm không? Chương trình học bổng thế nào?
 
- TS Trần Đình Lý: Ngành quản trị kinh doanh của trường gồm các chuyên ngành quản trị kinh doanh, quản trị kinh doanh thương mại, quản trị tài chính. Tùy vào từng trường mà khối thi ngành quản trị kinh doanh khác nhau. Chẳng hạn có trường thi khối A, A1 nhưng trường khác thi khối A, D nhưng thi vào thì chương trình học như nhau. Theo Bộ GD-ĐT, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM năm nay tăng nhẹ, lên 5.300, đặc biệt ưu tiên ngành kinh tế nông lâm. Trường đã thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quản trị doanh nghiệp, hoạt động rất hiệu quả để tạo điều kiện hỗ trợ học bổng và việc làm cho sinh viên.
 
 
Tại buổi tư vấn, 5 học sinh đặt câu hỏi hay nhất đã nhận được phần quà của trang ôn thi trực tuyến onthi.net.vn

Do thời gian có hạn, chương trình Vì khát vọng Việt - Đưa trường học đến thí sinh năm 2013 tạm kết thúc buổi tư vấn tại Đà Nẵng. Chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức tại Đắk Lắk (Trường THPT Lê Quý Đôn ngày 18-3), Cần Thơ (ngày 24-3). Ngoài việc tham gia tư vấn trực tiếp tại buổi hôm nay, phụ huynh, học sinh quan tâm có thể tiếp tục đặt câu hỏi gửi về Ban Tư vấn tuyển sinh Báo Người Lao Động tại địa chỉ 123 Võ Văn Tần, quận 3 - TPHCM.
 


 
Nhóm phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI