Thầy Đặng Hữu Trí cho biết đề thi môn toán có 8 câu. Học sinh cần phải phân bổ thời gian hợp lý ở từng phần trong đề thi. 

Trong 8 câu hỏi, 70% là về nhận biết, thông hiểu. Đây là những câu hỏi cơ bản nên học sinh cần chú ý để không làm sai. Trong đó, câu 1 và 2 là kiến thức quen thuộc về đồ thị, định lý Vi-et, điều kiện có nghiệm của phương trình.

Bí kíp làm bài thi lớp 10 môn toán: Phân bổ thời gian hợp lý - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 tại TP HCM

Ở 30% câu hỏi vận dụng, vận dụng cao - còn gọi là toán thực tế, học sinh cần đọc kỹ và phân tích đề. Theo thầy Trí, có những bài thật ra không "gài" gì cả nhưng học sinh đọc xong phải liên hệ kiến thức, đổi đơn vị đối với những bài toán thực tế.

Câu 8 là bài toán hình học phẳng, gồm 3 bài nhỏ. Trong đó, 2 bài ở mức độ cơ bản, bài còn lại mang tính phân hóa cao. 

Ở phần này, học sinh cần nhớ công thức để áp dụng, nhớ công thức liên quan hình học, có thể những công thức cơ bản. Ở phần hình học, học sinh cần đọc lướt đề, định hình dạng đề có quen thuộc không, nếu không giải được thì không giành quá nhiều thời gian cho phần này. Nhiều em vẽ hình xong thì hết thời gian làm các câu hỏi khác, nên cần phân bổ thời gian hợp lý.

Thầy Trí cho rằng chỉ những học sinh giỏi, xuất sắc mới làm được tới phần C của câu số 8; học sinh khá, trung bình khá thì làm được đến phần B của câu số 8. Ở phần hình học phẳng, học sinh cần liên hệ kiến thức lớp 8 và kiến thức ở phần này phải vững, như hệ quả, tính chất đường phân giác để làm bài phần B của câu hỏi này...

Đặng Hữu Trí - Giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM)