KẾT QUẢ KIỂM TRA TẠI TRƯỜNG ĐH PHAN THIẾT

Bộ GD-ĐT quá dễ tính ?

Tin mới

22/10/2009 00:28

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, nếu báo chí không phản ánh về những “lình xình” của Trường ĐH Phan Thiết thì chắc bộ chưa đi kiểm tra, mặc dù trước đó bộ đã nhận được một số đơn, thư phản ánh về trường này

Chiều 21-10, Bộ GD-ĐT đã họp báo công bố kết quả kiểm tra công tác chuẩn bị năm học 2009-2010, trong đó có nội dung về kết quả thanh tra Trường ĐH  Phan Thiết.


Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Chiến, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, khẳng định: Qua kiểm tra thực tế tại Trường ĐH Phan Thiết về cơ sở vật chất, cơ cấu tổ chức, đội ngũ cán bộ giảng viên, nhân viên, chương trình đào tạo và các điều kiện khác cho thấy đã bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2009-2010.


Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra chỉ nêu một số tồn tại của Trường ĐH Phan Thiết như: hồ sơ giảng viên chưa thể hiện đầy đủ nội dung theo quy định; công tác quản lý hồ sơ giảng viên còn thiếu khoa học; việc xếp thời khóa biểu chưa đúng với quy định của quy chế đào tạo theo tín chỉ; chưa có phần mềm tổ chức quản lý đào tạo theo tín chỉ, chưa có hệ thống cố vấn học tập; số lượng giáo trình, tài liệu tham khảo còn hạn chế so với quy mô tuyển sinh và một số phòng học chưa đủ ánh sáng.

Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường ĐH Phan Thiết khẩn trương hoàn thiện các công trình đang xây dựng, bổ sung giáo trình, chấn chỉnh đội ngũ giảng viên... để đáp ứng chất lượng dạy và học. 


Trả lời câu hỏi của các phóng viên: Liệu có hợp lý không khi trong đoàn thanh tra có thành viên là người có trách nhiệm trực tiếp trong việc thẩm định hồ sơ mở trường, mở ngành? Ông Nguyễn Văn Chiến cho rằng đây không phải là một cuộc thanh tra mà chỉ là tổ chức kiểm tra nhân dịp đầu năm học mới. Tuy nhiên, ông Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, thừa nhận nếu báo chí không phản ánh về những “lình xình” của trường ĐH Phan Thiết thì chắc bộ chưa đi kiểm tra, mặc dù trước đó bộ đã nhận được một số đơn, thư phản ánh về trường này.


Trả lời câu hỏi liên quan đến việc các trường vừa tiến hành tuyển sinh vừa xây dựng cơ sở vật chất có phải là tình trạng phổ biến? Bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, cho biết từ năm 1998 đến nay, đã có 31 trường ĐH được thành lập. Riêng năm 2006, cả nước có 6 trường ĐH được thành lập nhưng mới chỉ có 3 trường tiến hành xây dựng cơ sở vật chất như cam kết, 3 trường còn lại phải thuê chỗ khác để tuyển sinh.

Năm 2007, có 9 trường ĐH được thành lập nhưng chỉ có 4 trường hoàn thành xây dựng ở giai đoạn đầu, 5 trường còn lại đang tiến hành xây dựng.
 
Theo bà Hà, có rất nhiều khó khăn trong thủ tục đầu tư xây dựng trường, vì thế không thể yêu cầu các trường phải hoàn chỉnh ngay khi được quyết định thành lập. Bà Hà cho biết trong quy định về mở trường có nêu rõ: Sau 3 năm, nếu các trường không thực hiện đúng cam kết như đề án thành lập thì sẽ bị dừng hoạt động, thu hồi quyết định thành lập...

Kiểm tra tại 11 trường ĐH

Tăng học phí nhưng chưa có kế hoạch chi


Bộ GD-ĐT đã hoàn tất báo cáo kiểm tra 11 trường ĐH về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2009-2010.  Qua kiểm tra cho thấy trong năm học 2009-2010, các trường đều thu học phí bậc ĐH ở mức trần là 240.000 đồng/tháng. Riêng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM không tăng học phí so với năm học 2008-2009. Tuy nhiên, nhà trường có thu thêm của sinh viên phần kinh phí hỗ trợ đào tạo là 1,6 triệu đồng/năm.


Theo Bộ GD-ĐT, các trường vẫn chưa tính toán được số học phí trong thực tế thiếu là bao nhiêu? Chưa có kế hoạch cụ thể cho các mức chi từ nguồn thu do được tăng học phí, chưa nêu được các mức chi cụ thể cho từng mục.

Đối với việc thu học phí theo tín chỉ, do chưa có quy định cụ thể nên mỗi trường thu một mức khác nhau. Các trường đều chủ yếu sử dụng số học phí tăng thêm để chi cho con người và đầu tư cơ sở vật chất, chưa chú ý đến việc tập trung đào tạo nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ giáo viên.

M.An

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI