Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, chiều 19-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ khai giảng năm học 2021-2022 và gặp mặt, tri ân các thầy giáo, cô giáo tại Trường ĐH Y Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Người thầy giáo và người thầy thuốc luôn được xã hội trân trọng, tôn vinh - Ảnh 1.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đất nước ta đang trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, 641 cán bộ, giảng viên, bác sĩ nội trú, sinh viên của Trường ĐH Y Hà Nội đã tình nguyện tham gia chống dịch Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương và TPHCM. Nghĩa cử cao đẹp này là minh chứng sống động về đạo đức sáng ngời của người thầy giáo, thầy thuốc Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ sự tri ân, biểu dương những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, các thầy giáo, cô giáo và sinh viên nhà trường…, những người đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và tính mạng của bản thân, đi vào nơi tâm dịch, cống hiến hết sức mình, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân.

"Với bề dày truyền thống gần 120 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo rất nhiều thế hệ thầy thuốc, y bác sĩ ưu tú, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học tầm cỡ khu vực và quốc tế, sáng lập ra nhiều chuyên ngành y học hiện đại, luôn giữ vững vị thế là ngọn cờ đầu trong lĩnh vực đào tạo khối sức khỏe của Việt Nam, một cơ sở đào tạo y khoa lớn và uy tín nhất của cả nước. Thành tích của nhà trường đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết thực hiện Luật Giáo dục đại học, Trường ĐH Y Hà Nội đang thực hiện cơ chế tự chủ, tăng cường hợp tác quốc tế, phấn đấu phát triển thành ĐH đa ngành khoa học sức khỏe đầu tiên của cả nước với các trường ĐH thành viên. Đồng thời phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y học, ngang tầm khu vực và quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y, đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học nước nhà và y học của thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Người thầy giáo và người thầy thuốc luôn được xã hội trân trọng, tôn vinh - Ảnh 2.

Với mô hình tổ chức gắn chặt giữa đào tạo và khám chữa bệnh, các thầy giáo, cô giáo của Trường ĐH Y Hà Nội vừa là thầy thuốc, vừa là thầy giáo. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng vào bất kỳ thời gian nào, ở bất kỳ nơi đâu, người thầy giáo và người thầy thuốc luôn được xã hội trân trọng và tôn vinh. Đồng thời tin tưởng, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ công nhân viên Trường ĐH Y Hà Nội sẽ luôn tâm huyết với sứ mệnh trồng người và cứu người, phát huy truyền thống tốt đẹp, phẩm chất cao quý của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng nhà trường xứng đáng trường hàng đầu khu vực, ngang tầm thế giới.

"Đội ngũ cán bộ, công nhân viên nhà trường luôn luôn thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Lương y phải như từ mẫu", chung tay xây dựng một nền y học Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng gắn với nhu cầu thực tế của Nhân dân, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà. Thực hiện chủ trưng của Đảng, Quốc hội, chính phủ đã và đang hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển nhanh, bền vững của sự nghiệp giáo dục, đào tạo và chất lượng sức khỏe của nhân dân"- Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Cũng nhân dịp này, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã tổ chức chương trình "Gặp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11" nhằm tri ân tới toàn thể các thầy cô cán bộ, giảng viên trong toàn trường đã và đang làm việc qua các thời kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Người thầy giáo và người thầy thuốc luôn được xã hội trân trọng, tôn vinh - Ảnh 3.

PGS-TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng nhà trường và PGS-TS Bùi Đức Thọ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường tặng hoa chúc mừng 2 Nhà giáo Nhân dân được phong tặng danh hiệu năm 2021

PGS-TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng nhà trường, đã gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp nhất đến các thầy cô cán bộ, giảng viên. 

Năm 2021, Trường ĐH Kinh tế quốc dân có thêm 16 nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú, là trường có số nhà giáo được trao tặng danh hiệu nhiều nhất cả nước. Đây là những nhà sư phạm tâm huyết, những tấm gương sáng, mẫu mực có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nhà trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Người thầy giáo và người thầy thuốc luôn được xã hội trân trọng, tôn vinh - Ảnh 4.

GG-TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng nhà trường và GS-TS Trần Thị Vân Hoa , Phó Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng 14 Nhà giáo Ưu tú được phong tặng danh hiệu năm 2021

Yến Anh