Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 1 của Báo Người Lao Động vừa trao giải thưởng cho tác giả đoạt giải và tôn vinh sự cống hiến của người Thầy. Cuộc thi tiếp tục được phát động lần 2, góp phần kích hoạt cảm xúc, không chỉ đối với người Thầy mà còn là còn là của Trò, của đội ngũ hùng hậu làm việc trong hệ thống giáo dục.

Cuộc thi viết “Người Thầy kính yêu” đã kích hoạt cảm xúc - Ảnh 1.

Những thầy cô giáo được tôn vinh trong Lễ trao giải Cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu lần 1"

Lần đầu được làm thành viên của Ban giám khảo và đọc những bài viết vào vòng chung khảo cuộc thi "Người Thầy kính yêu", tôi có cảm giác mình nhặt được những hạt bụi vàng quý giá trong hành trình kiếm tìm ánh sáng của cảm xúc, của tin yêu.

Nhiều chân dung về sự thầm lặng hy sinh cho sự nghiệp "trồng người", nơi người Thầy hiện lên trang viết khiến tôi xúc động. Nhiều tình tiết, nhiều hình ảnh, nhiều câu nói của người Thầy khiến tôi rân rấn nước mắt.

Không xúc động sao được khi người Thầy đã "Thầm lặng ngăn dòng nước mắt" để dồn tất cả tâm sức cho việc mở lớp dạy bơi cho học trò ở vùng lũ cuốn để giữ an toàn tính mạng cho học sinh. Không xúc động sao được khi những người Thầy luôn đặt "sinh mệnh" của Trò lên trên tất cả. Sinh mệnh đó chính là phẩm hạnh của thế hệ mà người Thầy góp phần dẫn dắt bước vào đường đời.

Trò Trần Vũ Nguyên có thể đã không trở thành một nhà báo năng nổ xông xáo như thế nếu không từng xúc động trước những gắng gỏi nỗ lực truyền nghề của nhà báo - nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải (trong tác phẩm "Bà loong toong đáng kính").

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Trâm trụ vững ở trường ở lớp có lẽ bởi luôn khắc sâu lời dạy của thầy Vân: "Thành công không chỉ là những gì ta có mà ở chỗ ta trở thành người như thế nào" (trong tác phẩm "Thầy Vân trong trái tim tôi") .

Hay như mong ước đau đáu của PGS -TS Nguyễn Thị Bích Hải trong tác phẩm "Nhân hậu với người, bình thản với đời" đã làm cho cô trò Nguyễn Thị Vũ Hoài nhận thức sâu sắc hơn vị trí của người Thầy. Đó là không chỉ dạy nghề mà phải biết dẫn dắt học trò đi trên lối đi dẫn đến tâm hồn con người… Lối đi dẫn đến tâm hồn con người thật phong phú và thật đẹp trong cuộc thi viết về "Người Thầy kính yêu".

Con đường dẫn đến tâm hồn, đó còn là hành trình của cảm xúc. Kích hoạt được cảm xúc, chính là khơi dậy thứ giá trị làm nên mọi giá trị. Thứ giá trị tạo nên phẩm hạnh con người.

Bích Ngân