Chiều 20-3, Trường ĐH Y Hà Nội đã thông tin với báo chí về việc trường cử gần 130 sinh viên đến các "điểm nóng" để tham gia hỗ trợ phòng chống dịch trực tiếp theo đề nghị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19. 

Đại học Y Hà Nội đưa gần 130 sinh viên tới các điểm nóng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

"Nếu lo sợ thì chúng tôi đã không cử sinh viên, con em mình đi vào vùng dịch" - GS Tạ Thành Văn chia sẻ

GS Tạ Thành Văn trả lời về việc đưa gần 130 sinh nhà trường đi chống dịch Covid-19

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc "nhà trường có lo ngại khi đưa sinh viên đến "cắm chốt" ở những "điểm nóng" của dịch Covid-19", GS-TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, cho biết: "Có người nói rằng đưa sinh viên chưa có kinh nghiệm vào vùng dịch như vậy có nguy hiểm không? Tôi trả lời nếu lo sợ thì chúng tôi đã không cử sinh viên, con em mình đi vào vùng dịch. Tôi cho rằng, nếu chúng ta suy nghĩ đúng thì sẽ có việc làm đúng. Đến nay ĐH Y Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học duy nhất vẫn cho sinh viên tham gia học tập đầy đủ và tham gia vào các hoạt động y tế bình thường kể từ sau Tết Nguyên đán đến thời điểm hiện tại. Khi đưa ra quyết định cho các em vẫn tiếp tục đi học, nhà trường cũng gặp một số ý kiến. Tuy nhiên, sau khi tổ chức thảo luận và nghiên cứu, các cán bộ và sinh viên trong nhà trường đều đồng tình với quyết định này. Chúng tôi hiểu cấu trúc gen của loại virus này và biết phải làm gì để cán bộ nhân viên và các em học sinh được an toàn". 

Cũng theo GS Tạ Thành Văn, hiện nay tất cả các lực lượng, đặc biệt là quân đội, công an đều vào cuộc đương đầu với dịch bệnh. Trong thời điểm này, ngành y không có lý gì lại đứng ngoài cuộc.

Đại học Y Hà Nội đưa gần 130 sinh viên tới các điểm nóng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nhân viên của Bệnh viện ĐH Y tham gia lấy mẫu bệnh phẩm tại sân bay Nội Bài

Trả lời về việc hiện nay có một số sinh viên của nhà trường đã phải đi cách ly, GS Tạ Thành Văn cho biết: "Việc sinh viên phải đi cách ly chúng tôi không quá bất ngờ. Bởi một người dân đi chợ, ra đường bình thường cũng có thể lây thì nhân viên y tế, sinh viên tiếp xúc trực tiếp người đi từ vùng dịch bị cách ly, thậm chí là dương tính cũng không có gì là lạ". GS Văn dẫn chứng gần đây một số sinh viên của trường đã phải cách ly tạm thời do quá trình tiếp xúc gần với những người bị lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, nhà trường đã yêu cầu ký túc xá bố trí lại chỗ ở có khu vực cách ly tương đối dành cho các em sinh viên. 

Theo GS Tạ Thành Văn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay, một người dân bình thường trong cộng đồng cũng hoàn toàn có thể bị lây nhiễm khi vô tình tiếp xúc với nguồn lây, huống chi các nhân viên y tế hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, với những người về từ vùng dịch… thì nguy cơ lây nhiễm là rất lớn. "Chúng tôi xác định trước tinh thần như vậy. Thời gian qua nhà trường đã xây dựng các kịch bản ứng phó trong trường hợp có cán bộ, nhân viên, sinh viên nhiễm bệnh, thậm chí hàng trăm sinh viên của trường phải cách ly để phòng chống dịch Covid-19. Điều quan trọng là chúng ta chủ động ứng phó với tất cả kịch bản có thể xảy ra" - GS Văn nói.

GS-TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (Đại học Y Hà Nội) thông tin thêm ngoài 2 đoàn cán bộ tham gia lấy mẫu bệnh phẩm tại sân bay quốc tế Nội Bài bất cứ khi nào CDC Hà Nội huy động, đã có 97 sinh viên năm cuối hệ bác sĩ y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ cử nhân y tế công cộng của trường tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 theo điều động.  

Đại học Y Hà Nội đưa gần 130 sinh viên tới các điểm nóng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Nhóm sinh viên năm cuối Trường ĐH Y trước khi lên đường làm nhiệm vụ

Các sinh viên được chia ra nhiều nhóm, tập trung làm các công việc: thu thập thông tin về ca nhiễm, hỗ trợ lẫy mẫu tại khu cách ly và sân bay, điều tra dịch tễ học, xã hội học, quá trình di chuyển của hành khách…  "Khi các em tình nguyện tham gia nhà trường có gặp gỡ để nắm bắt tư tưởng, căn dặn các em khi vào cuộc chống dịch. Đồng thời nhà trường cũng tổ chức các buổi tập huấn bổ sung kiến thức kỹ lưỡng cho các em sinh viên về phòng chống dịch bệnh trước khi các em tham gia ở những tuyến đầu chống dịch Covid- 19"- GS Hương nói.

GS Lê Thị Hương cho biết đến thời điểm hiện tại, nhà trường chưa nhận được ý kiến hay phản hồi nào từ phía gia đình và các em sinh viên về việc đưa các em đến các điểm chống dịch Covid- 19.