xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Đưa trường học đến thí sinh" tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu

Nhóm Phóng viên

Phải lựa chọn ngành ra sao để không "bẻ cua" khi đang học ĐH? Làm sao để lựa chọn đúng hướng đi cho tương lai?... - nhiều học sinh tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu băn khoăn như vậy. Ban Tư vấn đã giải đáp thắc mắc, giúp học sinh yên tâm lựa chọn đúng ngành học

Sáng 17-4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021. Hơn 1.600 học sinh (HS) đến từ các trường: THPT Vũng Tàu, THPT Lê Hồng Phong, THPT Trần Nguyên Hãn, THPT Đinh Tiên Hoàng đã được Ban Tư vấn giải đáp cặn kẽ nhiều câu hỏi. Chương trình được Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu truyền hình trực tiếp.

Thay ngành, đổi nghề khi đã đậu ĐH

Chỉ còn thời gian ngắn nữa HS sẽ bước vào kỳ thi quan trọng nhất của 12 năm đèn sách, đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng ở thời điểm này, nhiều HS thừa nhận mình vẫn chưa có định hướng lựa chọn ngành nghề. Học sinh Lưu Quốc Anh, Trường THPT Vũng Tàu, hỏi: Khi đậu ĐH và theo học một thời gian nhưng em cảm thấy không phù hợp thì em có được đổi ngành không?

Trước câu hỏi này, ThS Phùng Quán, Trưởng Phòng Thông tin và Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, cho biết về quy chế thì được phép đổi ngành, đổi trường nhưng phải bảo đảm những điều kiện: được sự đồng ý của nhà trường, điểm thi cao hơn điểm chuẩn ngành muốn vào, chỉ tiêu ngành đó còn hay không.

"Muốn đổi ngành, đổi trường về quy chế thì được, còn cụ thể phải phụ thuộc vào các trường. Hiện nay, các trường đều cho học ngành song song, sinh viên có thể lựa chọn học 2 ngành nhưng nên học ngành thứ hai ở năm thứ 4, sẽ được miễn những môn đại cương" - ThS Phùng Quán cho hay.

Đưa trường học đến thí sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu - Ảnh 1.

Học sinh TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặt câu hỏi cho ban tư vấn (Ảnh: QUANG LIÊM)

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐHQG TP HCM, chia sẻ thêm cho HS về vấn đề này rằng để tránh lựa chọn ngành không phù hợp, HS nên chú ý lúc đăng ký nguyện vọng (NV) theo kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dù không giới hạn số lượng NV nhưng không phải vì thế mà đăng ký tràn lan, khi trúng tuyển đến NV thứ 4 trở đi thì hứng thú ngành nghề cũng giảm.

"Trúng tuyển ĐH không phải là kết thúc, không phải thành công tuyệt vời, đó chỉ là tấm vé để bắt đầu chặng đường mới. Nếu các em không tăng tốc ngay từ đầu thì không bắt kịp bạn bè. Trong quá trình học ĐH, nếu cảm thấy không phù hợp nữa, muốn chuyển trường hoặc đổi ngành thì các em nên gặp trực tiếp trung tâm công tác sinh viên để được tư vấn, có hướng đi tốt nhất" - TS Mai nhấn mạnh.

Ngành hàng không, kinh tế "khát" nhân lực

Muốn học ngành hàng không và sớm có việc làm, HS Trường THPT Đinh Tiên Hoàng hỏi ngành này ở Trường CĐ Nova sẽ học mấy năm, học phí ra sao, ra trường em làm được nghề nào? TS Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường CĐ Nova, trả lời: Đây là loại hình vận tải đánh giá an toàn nhất, nhanh nhất, hiện đang thu hút nhân lực. Trường CĐ Nova có đào tạo những ngành hàng không như: kỹ thuật bảo dưỡng cơ khí tàu bay, điện tử tàu bay, kiểm tra an ninh hàng không, quản trị kinh doanh hàng không, dịch vụ kinh doanh hàng không...

Một HS Trường THPT Vũng Tàu hỏi: Ngành quản trị kinh doanh những năm trước rất "hot", nay đang bị bão hòa, vậy trong tương lai, những ngành khối kinh tế nào sẽ được ưa chuộng? TS Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, trả lời: "Không có nghề nào "hot", "hot" hay không là do mình. Trong xã hội, ngành nào cũng cần nhưng ở mỗi thời điểm, với sự phát triển của xã hội sẽ có những ngành phát triển hơn, phải xem mình có phù hợp với ngành đó hay không. Khối ngành kinh tế chiếm 35% tuyển dụng hằng năm".

HS Trần Anh Thi, Trường THPT Trần Nguyên Hãn, hỏi: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có hỗ trợ học bổng không? TS Nguyễn Trọng Tuấn, Phó trưởng Khoa Luật Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trả lời: Các em khi vào học sẽ được đưa đi thăm các cơ quan, doanh nghiệp... để giúp các em hình dung công việc trong tương lai. Mỗi năm trường dành 50 tỉ đồng trao học bổng từ 3-6 triệu đồng, giảm 20% học phí, miễn giảm 100% cho thủ khoa... Ngoài ra còn có học bổng khuyến khích học tập sẽ được xét hằng năm.

Một HS Trường THPT Vũng Tàu hỏi: Em nên đăng ký phương thức nào vào ngành marketing của Trường ĐH Hùng Vương để dễ đậu vì học lực của em không giỏi lắm? ThS Lê Thanh Trung, Phó Giám đốc Tuyển sinh Truyền thông Trường ĐH Hùng Vương TP HCM, tư vấn: Trường ĐH Hùng Vương là trường ngoài công lập nên mức cạnh tranh thấp hơn trường công. Trường có 3 phương thức tuyển sinh chính: xét học bạ, thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực. Mức học phí dao động từ 25 triệu đồng/năm, không tăng trong suốt quá trình học...

Sau 75 phút, Ban Tư vấn chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" nhận được nhiều câu hỏi thiết thực liên quan đến ngành học "hot" trong tương lai. TS Lê Thị Thanh Mai nhận xét HS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nắm bắt ngành nghề khá tốt, tự tin đặt nhiều câu hỏi hay và thông minh. Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đánh giá: Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" của Báo Người Lao Động tổ chức là cơ hội để HS lớp 12 nắm bắt thông tin về kỳ thi, chọn nghề, chọn ngành... Trong chương trình này, các em được tư vấn để chọn được những ngành nghề phù hợp bản thân, phù hợp nhu cầu nhân lực của tỉnh. Qua đó, góp phần phát triển tiềm năng kinh tế - xã hội của địa phương với thế mạnh là công nghiệp, cảng biển, công nghệ cao, du lịch…".

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021 được tài trợ chính bởi Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng các nhà tài trợ: Trường CĐ Nova (Nova College), Công ty CP Xe khách Phương Trang (FUTA Bus Lines), Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) và đơn vị đồng hành - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Tại chương trình ở TP Vũng Tàu sáng 17-4, Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh đã tặng 30 suất học bổng cho học sinh giỏi, khó khăn ở địa phương. Ông Nguyễn Hồng Thoả, đại diện Hưng Thịnh, đã cùng các đại biểu trao học bổng tận tay các em, mỗi suất 1 triệu đồng.

Nhiều cơ hội dù không có chứng chỉ quốc tế

Một HS Trường THPT Lê Hồng Phong thắc mắc hiện nay nhiều trường ĐH xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế, vậy có công bằng không với những HS không có cơ hội thi chứng chỉ quốc tế? ThS Nguyễn Anh Vũ, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho rằng khi các trường xét tuyển ưu tiên bằng chứng chỉ quốc tế không phải dành cho tất cả các ngành mà chủ yếu là những ngành đào tạo bằng tiếng Anh.

"Chỉ tiêu dành cho ưu tiên xét tuyển cũng chỉ ở mức vừa phải. Khi xét tuyển bằng phương thức này thì đi kèm chứng chỉ quốc tế còn có những điều kiện khác. Những HS không có chứng chỉ quốc tế thì vẫn còn cơ hội nhiều. Các trường ĐH xét tuyển bằng phương thức này nên công bố sớm để HS chủ động" - ThS Nguyễn Anh Vũ cho hay.

CÁC ĐƠN VỊ TÀI TRỢ, HỖ TRỢ

Đưa trường học đến thí sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu - Ảnh 3.
Đưa trường học đến thí sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu - Ảnh 4.
Đưa trường học đến thí sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu - Ảnh 5.
Đưa trường học đến thí sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu - Ảnh 6.
Đưa trường học đến thí sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu - Ảnh 7.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo