Trong đợt khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM vừa qua về công tác quản lý nhà nước với các cơ sở mầm non (MN) ngoài công lập, bà Lữ Thị Đông - chủ Trường MN Tư thục Nam Long, phường Tân Thuận Đông, quận 7 - cho biết trường là một trong số rất ít cơ sở MN nhận giữ trẻ dưới 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, trường chỉ nhận 12 cháu, không dám nhận thêm. Công việc cực, đòi hỏi yêu cầu cao, chi phí lớn nên dù có 10 phụ huynh xin gửi trẻ vào, nhà trường vẫn không dám nhận.

Dè dặt nhận trẻ dưới 18 tháng

Đó cũng là thực trạng chung của nhiều trường MN tại TP HCM. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, hiện nay, số trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi học tại các cơ sở giáo dục MN rất hạn chế, chỉ vài trường MN ngoài công lập nhận trẻ ở độ tuổi này. Vì thế, nhu cầu của phụ huynh không được đáp ứng, nhất là con công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong khi đó, hầu hết các trường MN công lập cũng không có phòng học dành cho trẻ 6-18 tháng tuổi; trang thiết bị, đồ chơi cho trẻ 6 tháng cũng chưa có.

Chăm sóc trẻ tại Trường Mầm non Mèo Con, quận 7, TP HCMẢnh: TẤN THẠNH
Chăm sóc trẻ tại Trường Mầm non Mèo Con, quận 7, TP HCMẢnh: TẤN THẠNH

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, số trẻ 6-12 tháng tuổi toàn TP HCM hiện là 43.130 cháu, trong đó 286 trẻ đến trường. Trong khi đó, số trường nhận trẻ 6-12 tháng tuổi là 18. Số trẻ 13-18 tháng tuổi theo thống kê là 56.464, trong đó có 2.264 cháu đến trường. Số trường nhận trẻ 13-18 tháng tuổi là 120.

Bà Chung Bích Phượng, Phó Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, cho biết trước khi đề án hỗ trợ giáo dục MN tại TP HCM ra đời, không có trường MN nào, kể cả tư thục lẫn công lập, nhận trẻ từ 6-18 tháng tuổi. “Trường công đã không nhận thì trường tư cũng không bởi đây là lứa tuổi cần chăm sóc cao. Đội ngũ và kinh phí phải đầu tư nhiều, trong khi trường tư không được hỗ trợ gì từ ngân sách, thu học phí cao thì phụ huynh không gửi trẻ nên trường không nhận là đương nhiên” - bà Phượng lý giải.

Theo lãnh đạo các phòng giáo dục, trường công không nhận, trường tư dè dặt nên ở nhiều đơn vị, nhất là những quận có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, con công nhân đông thì hầu hết các cháu ở lứa tuổi 6-18 tháng đều phải gửi vào nhóm trẻ gia đình. Bình Tân là quận “căng” về trẻ MN nhưng theo báo cáo của UBND quận, trên địa bàn hiện còn tới 125 cơ sở MN và 90 nhóm trẻ gia đình chưa có phép đang nuôi dạy hơn 6.000 cháu. Bên cạnh đó, 3/10 phường chưa có trường MN công lập.

Hỗ trợ tối đa

Đề án hỗ trợ giáo dục MN tại TP HCM sẽ triển khai thực hiện kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ 6-18 tháng tuổi theo lộ trình từ năm 2014 đến 2020. Theo lộ trình này, năm học 2014-2015 sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện thí điểm ở 8 quận - huyện: 7, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè. Mỗi quận - huyện thí điểm 1-2 trường MN công lập. Năm học 2016-2017, triển khai thực hiện tại 12 quận - huyện và năm 2016-2017 thực hiện đại trà ở 24 quận - huyện.

Ông Trần Trung Hiếu, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 12, cho biết: “Ngay trong năm học 2014-2015, phòng sẽ thí điểm tổ chức cho Trường MN Sơn Ca 8 nhận 2 nhóm trẻ, mỗi nhóm 6 cháu. Chúng tôi cũng đề xuất UBND quận kinh phí tăng lên 4 lần cho trẻ so với mức hiện tại và đã được đồng ý. Phòng cũng đưa 4 giáo viên đi tập huấn chương trình nuôi dạy và chăm sóc trẻ dưới 18 tháng tuổi”. Ông Phạm Xuân Đông, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 7, cho hay quận lấy Trường MN 19-5 thí điểm nhận trẻ 6-18 tháng tuổi. UBND quận cũng trích ngân sách hỗ trợ tối đa cơ sở vật chất cho việc thí điểm nhận trẻ ở lứa tuổi này, bao gồm hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên và bảo mẫu.

Tại quận Tân Phú, theo bà Chung Bích Phượng, năm học 2014-2015 sẽ tổ chức thí điểm Trường MN Hoa Anh Đào (phường Tân Thạnh) và Trường MN Phượng Hồng (phường Phú Trung) nhận trẻ 6-18 tháng tuổi. Mỗi nhóm sẽ có 12 trẻ do 3 giáo viên chăm sóc. “Phòng chủ trương không dùng lực lượng bảo mẫu để chăm sóc trẻ lứa tuổi này vì các cháu còn quá nhỏ, yêu cầu chăm sóc, dinh dưỡng đòi hỏi phải có chuyên môn. Trong ngày hội phát triển giáo dục thành phố vừa qua cũng có nhiều đơn vị hỗ trợ đồ chơi, trang thiết bị cho nhóm trẻ hoạt động” - bà Phượng cho biết.

Ở một góc độ khác, ông Trần Trung Hiếu băn khoăn việc xây dựng cơ sở vật chất cho nhóm trẻ dưới 18 tháng tuổi thì ổn nhưng lực lượng giáo viên có kinh nghiệm chăm sóc, giáo dục trẻ lứa tuổi này lại không nhiều. “Vì thế, TP cần chủ trương mở rộng việc nuôi dạy, chăm sóc trẻ ở độ tuổi này ngày càng nhiều, sinh viên ra trường cũng có chỗ để thực tập” - ông Hiếu đề xuất.

“TP cần hỗ trợ kinh phí y tế cho trẻ đang học tại các cơ sở giáo dục MN ngoài công lập là 22.000 đồng/cháu/năm như các cơ sở MN công lập. Bên cạnh đó, xây dựng thang, bậc lương đặc thù cho giáo viên dạy trẻ dưới 24 tháng tuổi. Cần những giải pháp đồng bộ này mới mong giải quyết chỗ học cho trẻ, nhất là các cháu dưới 18 tháng và quản lý được các cơ sở MN ngoài công lập hiệu quả nhất” - ông Trần Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, nhìn nhận.

Cho vay kích cầu xây trường mầm non

Ngoài ưu tiên hỗ trợ đặc biệt cho trẻ 6-18 tháng tuổi, đề án hỗ trợ giáo dục MN trên địa bàn TP HCM còn ưu tiên xây dựng các trường MN ở các khu chế xuất, khu công nghiệp; thực hiện cho vay kích cầu đối với các dự án xây dựng trường MN công lập trên địa bàn, ngân sách thành phố bố trí vốn trả dần hằng năm. Đồng thời, hỗ trợ các chính sách về đất đai, tài chính đối với trường MN ngoài công lập.

ĐẶNG TRINH