Giao lưu trực tuyến “Tuyển sinh lớp 10 - Những điều cần lưu ý”

Tin mới

05/05/2013 08:28

(NLĐO) - Vào 8 giờ 30 phút ngày 5-5, Người Lao Động Online tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Tuyển sinh lớp 10 - Những điều cần lưu ý”.

Buổi giao lưu trực tuyến có sự tham gia tư vấn của ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM và ông Hồ Phú Bạc, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TPHCM.
 
Chương trình được tài trợ bởi EMG Education - đối tác ủy quyền và cung cấp các khóa học của Hội đồng Khảo thí ĐH Cambridge.
 

NỘI DUNG TRỰC TUYẾN:

Tại sao tất cả các đề tuyển sinh lớp 10 lại rất khó, làm nhiều học sinh rớt nguyện vọng của mình?
Nguyễn Phương Trâm - angel_kute10@yahoo.com.vn - 15 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:
Chào độc giả!
 
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nội dung đề thi nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là lớp 9. Khác với đề thi kiểm tra trong năm để xét tốt nghiệp THCS, đề thi tuyển sinh vừa để đánh giá trình độ HS theo chuẩn kiến thức, phải có phần để có thể phân loại năng lực của HS.
 
Thi tuyển sinh lớp 10, điểm xét tuyển của từng trường được lấy từ cao đến thấp, đủ chỉ tiêu của từng trường đó. Do vậy, nội dung đề thi không phải là lý do HS rớt nguyện vọng mà do năng lực của từng HS. Chúc độc giả đạt kết quả tốt trong kỳ thi!
 

Xin cho hỏi con trai tôi thi chuyên tin học. Cháu đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp chuyên tin Lê Hồng Phong, nguyện vọng 3 vàp lớp thường Trần Đại Nghĩa có được không? Vì Trần Đại Nghĩa không tuyển lớp chuyên tin học. Vậy có cộng điểm thi môn chuyên tin để được xét vào lớp thường của Trần Đại Nghĩa không?
Đỗ Ngân Hà - dnganha@yahoo.com - 44 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Xin chào bạn!
 
Cháu đăng ký NV1 lớp chuyên tin Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, NV3 lớp không chuyên trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hoàn toàn hợp lý.
- Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm: điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm môn chuyên (nhân hệ số 2).
- Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm: điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm môn chuyên.

Vì hoàn cảnh gia đình con tôi về Vĩnh Long học từ năm lớp 6. Sắp tới, cháu thi tốt nghiệp PTCS. Sau khi tốt nghiệp, tôi muốn cho cháu về lại Sài Gòn và muốn tuyển sinh vào lớp 10 học tiếp lớp 10. Hộ khẩu thường trú của cháu tại quận 6 TPHCM. Với hoàn cảnh con tôi, tôi phải xin cho cháu thi tuyển ở đâu và cụ thể như thế nào?
Nguyễn Trọng Trung - trangnontron@yahoo.com - 51 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Kính chào quý phụ huynh!

Phụ huynh phải cho cháu thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập của tỉnh Vĩnh Long. Sau khi trúng tuyển, phụ huynh sẽ làm hồ sơ chuyển trường cho cháu từ Vĩnh Long về TPHCM vào đầu năm học 2013-2014. Thủ tục chuyển trường, phụ huynh có thể liên hệ với trường cháu đang học ở Vĩnh Long hoặc phòng tiếp dân Sở GD-ĐT TPHCM, số 66-68 Lê Thánh Tôn, quận 1 - TPHCM hoặc lên website của Sở GD-ĐT TPHCM: www.hcm.edu.vn.
 

Nếu thi đậu vào trường chuyên mà không làm thủ tục nhập học thì có được học trường đậu nguyện vọng thường không?
nguyen manh bich lien - ro1998quach@yahoo.com - 43 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Nếu trúng tuyển vào trường, lớp chuyên mà không làm thủ tục nhập học thì học sinh được xét tiếp 3 NV đã đăng ký.
 

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10, thi môn ngữ văn, toán và môn thứ 3 (có thể là Anh văn). Xin tư vấn cho cháu trọng tâm ôn thi cần lưu ý những điểm gì? Các anh chị thi trước có nói cho cháu là cứ lấy kết quả của kỳ thi học kỳ 2 để làm căn cứ tính điểm để chọn nguyện vọng như vậy có đúng không? Cháu ở quận Bình Thạnh nên muốn vào nguyện vọng 1 Trường Gia Định.
Hồ Việt Trung - 15 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:
Thân chào em!
 
Nội dung ôn thi các môn tuyển sinh vào lớp 10 đã được sở và phòng GD-ĐT chỉ đạo các thầy cô dạy lớp 9 của các trường để tổ chức ôn tập cho các em. Em tập trung ôn luyện những nội dung đã được thầy cô giảng dạy. Việc chọn nguyện vọng, em nên tham khảo ý kiến của giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ và năng lực học tập của em.
 
Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh năm nay!
 

Xin cho biết tuyển sinh lớp 10 Trường PTTH Nguyễn Hữu Cầu?
lê quốc Thắng - lequocthang77@yahoo.com.vn - 45 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu ngoài việc xét tuyển theo địa bàn còn tuyển 4 lớp chuyên toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh; mỗi lớp 35 học sinh với phương thức thi tuyển, ngày thi 21 và 22-6-2013. Môn thi: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn chuyên.
 

Tôi là giáo viên Trường THPT Nguyễn Tất Thành quận 6 (xét tuyển lớp 10). Con tôi học Trường THCS Tùng Thiện Vương quận 8 phải thi tuyển sinh lớp 10. Vậy tôi có thể xin cho con tôi xét tuyển vào Trường THPT Nguyễn Tất Thành được không?
hoàng thông - anhtrung2007@gmail.com - 48 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Thân chào chị!

Tất cả HS tốt nghiệp THCS tại các trường THCS của quận 6 sẽ được dự xét tuyển vào các trường THPT ở quận 6. Do đó, con chị sẽ không được dự xét tuyển vào Trường THPT Nguyễn Tất Thành.

Chúc con chị đạt kết quả tốt trong kỳ thi!
 

Xin chào ông Hồ Phú Bạc và Báo Người Lao Động Online! Năm nay, tôi có một cháu trai chuẩn bị vào lớp 10, gia đình tôi thường trú ở phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, nên có thể cháu được xét tuyển vào Trường Nguyễn Hữu Huân. Xin hỏi nếu cháu muốn thi vào Trường chuyên Lê Hồng Phong thì có bị mất quyền ưu tiên xét tuyển hay không? Nếu không bị mất quyền ưu tiên xét tuyển, xin thầy hướng dẫn ghi nguyện vọng như thế nào? Cảm ơn thầy và Báo Người Lao Động Online!
Trần Tiến Đệ - tiende67@gmail.com

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin chào bạn!
 
Nếu không trúng tuyển vào các lớp chuyên, học sinh vẫn được tham gia xét tuyển vào lớp 10 theo kế hoạch xét tuyển của quận.
 
Cháu có thể đăng ký NV1, NV2 vào lớp chuyên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Trường THPT Gia Định. NV3, NV4 vào lớp không chuyên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.
 
Ngoài ra, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân ngoài kế hoạch xét tuyển của quận còn có tuyển 5 lớp chuyên: Ngữ văn, toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh. Bạn có thể cho cháu đăng ký NV1 vào lớp chuyên trường THPT Nguyễn Hữu Huân, 3 NV còn lại để trống nếu có NV cho cháu học lớp chuyên tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân.
 

Hiện nay ở quận 8 đã có 5 trường cấp 3, cơ sở vật chất thừa chỗ cho HS trên địa bàn tham gia học tập. Tại sao quận 8 không thực hiện xét tuyển mà vẫn phải thi tuyển?
phan văn dung - phdungquan8@yahoo.com.vn - 50 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Chào độc giả!

Việc tính toán chỉ tiêu tuyển sinh ngoài việc căn cứ vào số HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn còn phải tính đến số HS tốt nghiệp THCS trong khu vực lân cận. Do đó, năm nay UBND TPHCM chủ trương vẫn giữ 9 quận xét tuyển như năm học trước.
 

Học sinh đăng ký đầy đủ 4 nguyện vọng lớp chuyên và 3 nguyện vọng lớp thường. Giả sử trúng tuyển lớp chuyên nhưng không học, chuyển qua học lớp thường có được không?
Nguyen Trong Trung - nguyentrongtrung@vanlanguni.edu.vn - 47 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin vui lòng xem trả lời ở phần trên. Cám ơn!
 

Hiện con tôi đang học lớp 10 tại Trường THCS Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn - Bình Định. Nhưng hiện tại ba cháu đang công tác tại TPHCM và cháu đã có nhập hộ khẩu theo ba. Vậy cho hỏi nếu cháu thi đậu trường công lập tại tỉnh nhà và có lệnh điều động công tác của ba cháu thì cháu có được chuyển vào học trường công lập tại TPHCM không? Xin cho tôi biết! Cám ơn quý vị đã dành chút thời gian trả lời câu hỏi này. Chúc quý vị sức khỏe và thành đạt. Cám ơn!
Lê Minh Như Nguyệt - nguyetcmt@yahoo.com - 44 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:
Chào chị!
 
Nếu cháu đang học trường công lập tại TP Quy Nhơn - Bình Định thì cháu có thể xin chuyển vào một trường công lập tại TPHCM. Thủ tục hồ sơ chuyển trường xin chị tham khảo phần trả lời trên!
 

Con tôi dang học lớp 9 Trường Nguyễn An Khương. Tôi được biết là huyện Hóc Môn là huyện xét tuyển. Như vậy nếu làm đơn xin thi tuyển vào trường chuyên ví dụ nếu thi rớt, con tôi có được quay về học lại nơi trường xét tuyển hay không? Thị trấn Hóc Môn tất cả khu phố đều được xét tuyển vô Trường Lý Thường Kiệt hết không hay vô trường nào khác? Xin cảm ơn!
Nguyễn Ngọc liên Dung - locduydung@yahoo.com - 39 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Nếu không trúng tuyển vào các lớp chuyên, học sinh vẫn được tham gia xét tuyển vào lớp 10 THPT theo kế hoạch xét tuyển của huyện. Nguyên tắc xét tuyển là lấy điểm tối thiểu chung cho toàn huyện, sau đó sắp xếp học sinh vào các trường THPT theo địa bàn cư trú kết hợp với địa bàn trường.
 

Câu hỏi của tôi như sau: Nếu tôi đăng ký cho cháu thi vào trường chuyên thì tất cả 4 bài thi của cháu (gồm 3 bài thi chung + 1 bài thi môn chuyên) sẽ được chuyển về hội đồng chấm thi trường chuyên chấm điểm hay chỉ riêng bài thi môn chuyên mới chuyển về hội đồng chấm thi trường chuyên còn 3 bài thi chung thì do hội đồng chấm thi thường chấm điểm? Rất mong nhận được câu trả lời của quý vị. Xin trân trọng cám ơn.
Nguyễn Thành Lam - athanhlam@gmail.com - 45 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Chào phụ huynh!

Chỉ có một hội đồng chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 duy nhất để chấm tất cả các bài thi trong kỳ thi tuyển sinh 10. Chúc con chị đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh!
 

Khi thi vào lớp 10 Trường chuyên Lê Hồng Phong có được cộng điểm khuyến khích khi thí sinh đạt HS giỏi cấp tỉnh?
Lê Tân Hoài Khanh - hoaikhanh_9@yahoo.com.vn - 45 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Điểm xét tuyển vào các lớp chuyên và lớp không chuyên ở trường chuyên không có tính điểm ưu tiên khuyến khích.
 

Tại sao năm nay chỉ tiêu vào các trường công giảm khoảng 2.000 chỉ tiêu? Có phải số học sinh năm nay giảm hơn so với năm trước hay do phân luồng học sinh?
Lê Phương Hồng - honglephuong66@gmail.com - 47 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Chào quý độc giả!

Chủ trương phân luồng HS là chủ trương của Đảng và Nhà nước để đào tạo đội ngũ công nhân lành nghề cho đất nước, tiết kiệm chi phí cho phụ huynh và phù hợp với năng lực học tập của HS. Việc phân luồng HS là một chủ trương phù hợp với khoa học giáo dục, không phải chỉ có ở VN mà các nước tiên tiến trên thế giới đã tiến hành từ rất lâu.
 
Năm nay, về chỉ tiêu vào các trường, có trường tăng chỉ tiêu, có trường giảm chỉ tiêu phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất của từng trường và số HS tốt nghiệp THPT ra trường. Thành phố vẫn giữ tỉ lệ được vào trường công tương ứng với các năm trước.
 

Con tôi có hộ khẩu ở Thủ Đức, đang học lớp 9 Trường Hoa Lư, quận 9. Như vậy con tôi chỉ làm đơn xin xét tuyển vào các trường ở quận 9 hay vẫn cho thể xét tuyển các trường ở các quận khác?
Trần Minh Khải - khaitm@hultecvn.com - 51 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn quận 9 thì được xét tuyển vào các trường THPT trên địa bàn quận 9. Ngoài ra, con bạn còn có thể đăng ký dự tuyển vào các trường, lớp chuyên. Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, con bạn vẫn được tham gia xét tuyển vào lớp 10 THPT theo kế hoạch xét tuyển của quận 9.
 

Hội đồng chấm bài thi vào các trường chuyên và Hội đồng chấm bài thi và các trường không chuyên có khác nhau không? Nếu đăng ký nguyện vọng vào 1 trường chuyên có mất đi nguyện vọng 1 của trường không chuyên hay không?
Lê Phương Hồng - honglephuong66@gmail.com - 47 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Kính chào quý độc giả!

Nguyện vọng đăng ký vào trường THPT chuyên là một nguyện vọng riêng, độc lập với nguyện vọng đăng ký vào trường THPT không chuyên nên nếu không đạt điểm vào trường chuyên thì vẫn được xét trúng tuyển vào Trường THPT không chuyên. Về phần hội đồng chấm thi xin tham khảo phần trả lời ở câu hỏi trên!
 

Con tôi thi học sinh giỏi cấp thành phố đạt giải ba, thi nghề phổ thông đạt loại giỏi thì thi vào trường chuyên được cộng bao nhiêu điểm và vào trường thường được cộng bao nhiêu điểm?
Trần Thị Thu Hằng - thuhang1704@yahoo.com - 41 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Điểm xét tuyển vào các trường, lớp chuyên không tính điểm ưu tiên khuyến khích. Chế độ ưu tiên khuyến khích đối với trường thường: giải ba học sinh giỏi cấp thành phố được cộng 1 điểm, thi nghề phổ thông đạt loại giỏi được cộng 1,5 điểm.
 
 

Em thi chuyên, nếu muốn vào Trường chuyên Nguyễn Thượng Hiền thì nên đăng kí NV1 Lê Hồng Phong, NV2 Nguyễn Thượng Hiền hay NV1 Nguyễn Thượng Hiền, NV2 Trần Đại Nghĩa (hoặc còn cách nào khác xin chỉ giúp)?
lã văn đông - datvan72@yahoo.com.vn - 15 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Xin chào em!
 
Cách đăng ký vào các trường, lớp chuyên:
 
NV1, NV2 đăng ký vào các lớp chuyên ở 2 trong 4 trường: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Trường THPT Gia Định.
 
NV3, NV4 đăng ký vào lớp không chuyên ở 2 trường: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.
 

Tại Trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TPHCM có ký túc xá dành cho học sinh các tỉnh không?
Trần Lan Anh - blueskie98@gmail.com - 43 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Kính chào quý độc giả!

Xin vui lòng liên hệ với Trường Trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TPHCM để nắm thông tin chính xác!
 
 

Em xin chào quý thầy cô. Thầy cô ơi! Hộ khẩu của em ở quận 6, lên cấp 2 thì em học ở Trường Chu Văn An, quận 11. Hiện tại năm nào em cũng là học sinh giỏi, bây giờ gia đình em rất lo cho trường hợp của em vì ba mẹ muốn em về học ở Trường Mạc Đĩnh Chi nhưng ở đây chỉ xét tuyển và dự thi lớp chuyên thôi. Xin thầy cô tư vấn giúp em với!
Huỳnh Cẩm Hà - hch3182@yahoo.com - 15 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Chào em!

Em đang học Trường THCS Chu Văn An, quận 11 nên không được dự xét tuyển vào các trường trên địa bàn quận 6. Vì vậy, em vẫn đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10.

Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi này!

Em muốn hỏi điểm thi của Trường Ernst Thalmann và Lương Thế Vinh năm nay?
diep thuc quyen - bonny2411@yahoo.com.vn - 15 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2013-2014 sẽ được công bố vào ngày 16-7-2013.
 
Em có thể tham khảo bảng điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm học 2012-2013 ở trường em đang học hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 

Con tôi chỉ theo học tại TPHCM vào năm lớp 9, như vậy, con tôi có đủ điều kiện dự thi vào lớp 10 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa hay không?
Trần Lan Anh - blueskie98@gmail.com - 43 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Kính chào quý phụ huynh!

Tất cả HS lớp 9 đang học tại các trường THCS của TPHCM đều được đăng ký dự thi vào các trường THPT chuyên và các trường THPT công lập của TPHCM.

Chúc cháu đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới!
 

Thưa ông, nếu HS đăng ký đủ tất cả các nguyện vọng (4 nguyện vọng chuyên và 3 nguyện vọng thường) thì sau khi có điểm chuẩn tuyển sinh, HS có được lựa chọn học theo nguyện vọng nào không hay phải học theo kết quả thi tuyển, vào nguyện vọng nào thì học theo nguyện vọng đó? Ví dụ: HS có điểm thi cao, trong tất cả các nguyện vọng nhưng không muốn theo học nguyện vọng 1 mà theo học nguyện vọng 3 thì có được không? Xin cảm ơn.
Nguyễn Thanh Trọng - thanh66@yahoo.com - 47 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Xin chào bạn!
 
Nguyên tắc xét tuyển là nếu HS đã trúng tuyển NV ưu tiên 1 thì không còn tên trong danh sách xét tiếp các NV ưu tiên còn lại. Nếu không trúng tuyển NV ưu tiên 1 thì  xét tiếp đến NV ưu tiên 2, nếu đã trúng tuyển NV ưu tiên 2 thì không còn tên trong danh sách xét tiếp các NV ưu tiên còn lại...
 
Nếu học sinh trúng tuyển vào các trường lớp chuyên mà nộp hồ sơ nhập học thì không còn tên trong danh sách xét tuyển 3 NV thường, còn nếu trúng tuyển vào các trường lớp chuyên mà không nộp hồ sơ nhập học hoặc không trúng tuyển vào các trường lớp chuyên thì vẫn được xét tiếp đến 3 NV thường theo nguyên tắc trên.
 

Tôi có một đứa cháu năm ngoái học lớp 9 Trường THCS Lê Lợi, quận Tân Phú. Cháu đã được xét tuyển tốt nghiệp nhưng không đủ khả năng thi tuyển lớp 10. Vậy năm nay, cháu có được đăng ký thi tuyển lớp 10 không? Có ràng buộc điều kiện nào đối với những thí sinh này không? Xin chân thành cảm ơn.
M.A - seventhuynh@yahoo.com

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Kính chào quý phụ huynh!

Xin phụ huynh liên hệ với Trường THCS Lê Lợi để được hướng dẫn đăng ký dự thi cho cháu!

Hiện tại con tôi có hộ khẩu tại Đa Phước, quận Bình Chánh nhưng đang học tại Trường Trần Bội Cơ quận 5. Như vậy có được tham dự xét tuyển vào lớp 10 theo qui định trên địa bàn huyện Bình Chánh không? Nếu tham gia thi tuyển lớp chuyên tại Trường Mạc Đĩnh Chi quận 6 là NV1, các NV 2,3 và 4 thi ghi và các trường chuyên khác trên địa bàn TPHCM được không, vì sao? Xin trân trọng cảm ơn!
Hà Thanh Phong - haphong1974 - 39 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Xin chào bạn!
 
Học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn quận 5 sẽ thực hiện phương thức thi tuyển vào lớp 10, không tham gia xét tuyển trên địa bàn huyện Bình Chánh.
 
Nếu đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Trường THPT Mạc Đĩnh Chi thì trong 4 NV chuyên chỉ đăng ký NV1, các NV còn lại để trống, đồng thời con bạn vẫn đăng ký 3 NV vào lớp 10 thường ở các trường THPT có thi tuyển.
 

Con tôi lớp 9 học tại Trường THCS dân lập Ngôi Sao, quận Bình Tân. Cháu tốt nghiệp THCS loại giỏi năm học 2012-2013. Hộ khẩu gia đình ở quận Bình Tân thuộc khu vực xét tuyển. Cháu có ý định thi vào lớp chuyên Trường Mạc Đĩnh Chi và có nguyện vọng được xét tuyển vào lớp không chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa nếu không trúng tuyển lớp chuyên. Nếu đậu 3 trường trên thì cháu muốn dự tuyển vào trường thường theo ưu tiên sau: 1/TH Sư phạm Thực hành quận 5, 2/ THPT Nguyễn Hiền quận 11, 3/ THPT Dân lập Ngôi Sao quận Bình Tân (khu vực xét tuyển).

Câu hỏi: 1/ Tôi nghe nói nếu đã dự tuyển vào khu vực thi tuyển thì không được xét tuyển. Việc cháu ghi nguyện vọng 3 vào THPT Dân lập Ngôi Sao quận Bình Tân có hợp lệ không? 2/ Điểm thi vào lớp chuyên Trường chuyên Mạc Đĩnh Chi ngày 21, 22-6-2013 có được dùng để xét tuyển các nguyện vọng vào các trường không chuyên như đã ghi trong nguyện vọng không? Cảm ơn ban tư vấn!
Nguyễn

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Kính chào quý phụ huynh!

Cháu vẫn có thể đăng ký thi tuyển vào trường THPT chuyên và THPT công lập nhưng cháu sẽ mất quyền được xét tuyển vào các trường THPT của quận 6.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để tuyển HS vào học các trường công lập của thành phố, các trường ngoài công lập không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển HS vào học. Các nội dung còn lại xin phụ huynh tham khảo phần trả lời ở các câu hỏi trước.
 

Hiện tại con tôi đang học lớp 9 tại quận 1, có tạm trú tại quận (chưa có hộ khẩu tại TPHCM). Nếu thi tuyển vào lớp 10, đạt điểm chuẩn theo đúng nguyện vọng thì có được học lớp 10 tại trường đã đăng ký thi không? Trường hợp số lượng học sinh trúng tuyển vượt chỉ tiêu tuyển sinh của trường, vậy có được xét trúng tuyển nếu: 1. Đạt điểm chuẩn và đúng nguyện vọng. 2.Có ưu tiên giữa HS đạt điểm nguyện vọng 1 với HS đạt điểm nguyện vọng 2 hoặc 3 không? 3. Có ưu tiên giữa HS cùng địa bàn với HS khác địa bàn?
Lại Thị Mai Dâng - laithimaidang@yahoo.com.vn - 42 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Xin chào bạn!
 
Con bạn tốt nghiệp THCS tại TPHCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 theo các NV đã đăng ký (không phân biệt có hộ khẩu hay tạm trú). Nguyên tắc xét tuyển 3 NV xin bạn vui lòng xem trả lời ở phần trên.
 

Hiện tại tôi có con gái đang theo học lớp 9, năm nay thi lớp 10 tại Trường Bình Thọ, quận Thủ Đức. Cháu giờ đã thi xong. Tôi muốn hỏi nếu cháu có nguyện vọng thi tuyển vào Trường Trần Đại Nghĩa thì cần những điều kiện gì? Nếu như cháu thi không đậu thì có thể về học theo tuyến của Trường Bình Thọ không? Không biết năm nay tuyến của cháu sẽ được học ở trường nào tại quận Thủ Đức? Xin chân thành cảm ơn!
Cao MInh Hòa - hoaminh229@yahoo.com.vn - 43 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Kính chào quý phụ huynh!

Muốn đăng ký thi vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, cháu phải đạt xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên; tốt nghiệp THCS đạt loại giỏi. Nếu cháu không đăng ký thi vào các trường THPT thi tuyển thì khi cháu không đậu vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, vẫn được xét tuyển vào trường THPT công lập trên địa bàn. Việc phân tuyến, phụ huynh nên liên hệ với trường cháu đang học để biết cụ thể.

Xin quý thầy cô cho hỏi: Cách thức xét tuyển sinh vào lớp 10 của các trường ở TPHCM như thế nào, nguyện vọng 1, 2, 3 được xét ra sao, có giống với cách thức xét tuyển sinh đại học không? Giả sử, con tôi có tổng điểm thi 3 môn là 35 (toán và văn đã nhân 2) thì có được cộng thêm điểm nghề để xét vào các trường như Lê Hồng Phong không?
Hồ Xuân Hương - hxhuong22@yahoo.com - 40 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Xin vui lòng xem trả lời ở phần trên, xin cám ơn.

Con tôi đạt giải 3 môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố tồ chức ngày 27-3-2013. Vậy cháu được cộng bao nhiêu điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2013-2014 này?
Dương Thu Thủy - thuyle97@yahoo.com.vn - 43 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Kính chào quý phụ huynh!

Cháu đạt giải 3 môn tiếng Anh kỳ thi HS giỏi cấp thành phố thì cháu sẽ được cộng điểm ưu tiên khuyến khích là 1 điểm khi cháu thi vào các trường THPT không chuyên, nhưng không được cộng điểm ưu tiên khuyến khích khi thi vào trường chuyên và lớp chuyên.

Chúc cháu đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới!
 

Học sinh thi môn chuyên ở đâu?
vu van phu - vanphu09@gmail.com - 45 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:

Địa điểm thi của học sinh sẽ được thông báo đến trường mà em đang học lớp 9 và ghi cụ thể trên phiếu báo danh.

Tại TPHCM có trường cấp 3 nội trú không? Nếu có, vui lòng cho biết tên vài trường điển hình. Nếu có trường cấp 3 nội trú, xin cho biết thể lệ, tiêu chuẩn thi vào trường này ra sao? Xét tuyển hay điểm sàn?
Cao Minh Hoàn - caominhhoan21@gmail.com - 54 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Kính chào quý độc giả!

Bảng hệ thống tuyển sinh trường lớp tuyển sinh trung học năm học 2013-2014 do Sở GD-ĐT TPHCM phát hành đã được gửi đến tất cả phụ huynh HS có con đang học lớp 9 trong thành phố. Xin phụ huynh tham khảo các trường có tổ chức nội trú trong bảng hệ thống trên!
 
 

Nếu thí sinh đều đủ điểm cả 3 nguyện vọng thì có quyền chọn lựa vào bất cứ trường nào trong 3 nguyện vọng đó không hay bắt buộc phải vào trường ở nguyện vọng 1?
Võ Huy Thống - thongdonga@yahoo.com - 42 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Xin vui lòng xem trả lời ở phần trên! Xin cám ơn.
 

Con tôi học chương trình tiếng Nhật của Trường THCS Lê Quý Đôn. Tôi muốn hỏi khi thi vào lớp 10 thì sở có chỉ tiêu riêng cho những học sinh học ngoại ngữ này không hay vẫn là lấy điểm từ trên xuống cho tất cả mọi đối tượng?
Nguyên Hà - nguyenhahq@yahoo.com.vn - 39 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Kính chào quý phụ huynh!

Thành phố có 3 trường THPT có lớp ngoại ngữ tiếng Nhật là Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Trưng Vương, Trường THPT Marie Curie. Nếu phụ huynh muốn cho con học ngoại ngữ tiếng Nhật thì nên đăng ký nguyện vọng vào 3 trường trên. Điểm xét tuyển vào lớp 10 theo nguyên tắc chung của kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Làm sao chuyển từ lớp song ngữ Pháp sang lớp hệ tiếng Anh?
Phạm Thái Phượng Nghi - Phuongbui60@gmail.com - 15 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
Nếu em đang học chương trình tiếng Pháp song ngữ mà sang THPT muốn học hệ tiếng Anh thì em vẫn chọn đăng ký 3 NV bình thường.

Con trai của tôi đạt giải nhất học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố và cháu cũng đạt loại giỏi nghề, học lực loại giỏi (9,2). Vậy thì cháu được cộng tổng cộng bao nhiêu điểm khi thi tốt nghiệp? Trong trường hợp cháu muốn thi vào lớp chuyên toán Trường THPT Lê Hồng Phong thì có được cộng điểm khi môn đạt giải là Anh văn? Nếu cháu không học Lê Hồng Phong mà chọn THPT Phú Nhuận thì trường này có lớp chuyên tiếng Anh? Xin cảm ơn!
Tiến Hoàng - fighterno1usa@yahoo.com - 45 tuổi

Ông Nguyễn Tiến Đạt:

Kính chào quý phụ huynh!

Giải nhất HS giỏi tiếng Anh cấp thành phố được cộng điểm ưu tiên khuyến khích là 2 điểm, thi nghề đạt loại giỏi được cộng điểm ưu tiên khuyến khích là 1,5 điểm. Trường THPT Phú Nhuận chỉ có lớp tăng cường tiếng Anh, không có lớp chuyên tiếng Anh. Các nội dung còn lại phụ huynh vui lòng tham khảo phần trả lời ở các câu hỏi trước.
 

Theo tôi được biết thì học sinh đăng ký thi trường chuyên có 2 nguyện vọng chuyên và 2 nguyện vọng không chuyên, ngoài ra vẫn được đăng ký 3 nguyện vọng bình thường. Các môn thi là toán, văn, Anh văn và môn chuyên. Cho tôi hỏi cách đăng ký, ngày giờ và tổ chức thi, cách xét tuyển theo 3 NV bình thường nếu không đậu vào trường chuyên. Xin cám ơn.
Võ Xuân Việt - voxuanviet@yahoo.com - 56 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Xin chào anh!
 
Học sinh làm đơn và nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9 (mẫu đơn được trường phát). Thời gian làm đơn và nộp hồ sơ từ ngày 2-5-2013 đến 15-5-2013.
 
Ngày 20-5-2013, sở GD-ĐT phổ biến số liệu ban đầu học sinh đăng ký dự thi.
 
Từ ngày 20-5-2013 đến 25-5-2013, phụ huynh và học sinh có thể xin điều chỉnh NV và nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9. Ngày thi: 21 và 22-6-2013.
 
Cách xét tuyển các NV xin anh vui lòng xem phần trả lời ở các câu hỏi trên.

Cho tôi hỏi là nếu đậu cả 3 nguyện vọng thì có được chọn một trong 3 nguyện vọng đó hay bắt buộc là chọn nguyện vọng 1?
Hoàng Thị Diễm Trang - jeniferhoang@yahoo.com - 40 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Xin vui lòng xem trả lời ở các câu hỏi trên, xin cám ơn.

Khi nào con có thể nộp hồ sơ thi tuyển sinh vào Trường THPT Trần Đại Nghĩa? Cách thức là như thế nào? Con thi lớp không chuyên thì có cần phải thi môn chuyên không?
Phạm Huỳnh Anh Thư - 15 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Em làm đơn và nộp hồ sơ tại trường em đang học lớp 9. Cách thức em xem phần trả lời ở các câu hỏi trên.
 

Con tôi có tổng điểm ưu tiên khuyến khích là 5,5 điểm, gồm 2 giải nhất TP, 1,5 điểm nghề. Ở cột đăng ký điểm ưu tiên chỉ có 1 mã số cho giải nhất TP. Xin hỏi trường hợp này phải ghi như thế nào để được hưởng ưu tiên cả 2 giải nhất TP?
Lê Thị Đạm Mai - biheo_bom@yahoo.com - 48 tuổi

Ông Hồ Phú Bạc:
 
Xin chào bạn!
Thầy cô chủ nhiệm sẽ hướng dẫn cách ghi cụ thể vào trong đơn. Tuy nhiên, điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong thi tuyển tối đa không quá 5 điểm. Những học sinh đoạt nhiều giải khác nhau trong các cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Người Lao Động Online
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI