Hà Nội: Dạy lịch sử nhưng viết sai lịch sử

Tin mới

16/10/2012 15:54

(NLĐO)- Hà Nội thí điểm dạy lịch sử trên phố bằng việc gắn biển chỉ dẫn tên đường phố có thông tin danh nhân nhưng biển chỉ dẫn trên phố Phan Bội Châu lại ghi "Phan Bội Châu thành lập phong trào Duy Tân". Thực tế, người khởi xướng phong trào này là cụ Phan Chu Trinh.

Từ tháng 1-2012, Hà Nội đã thí điểm dạy lịch sử trên phố bằng việc gắn biển chỉ dẫn tên đường phố có thông tin danh nhân. Tuy nhiên, không ít người đi qua phố Phan Bội Châu cảm thấy bất bình vì biển chỉ dẫn về lịch sử lại nhầm lẫn người nọ với người kia, không đúng lịch sử.

 

Biển chỉ dẫn sai lịch sử trên phố Phan Bội Châu
 
Viết về thân thế cụ Phan Bội Châu, biển chỉ dẫn ghi “Phan Bội Châu (1867-1940), nhà cách mạng dân chủ, thành lập phong trào Duy Tân". Trên thực tế, người khởi xướng phong trào Duy Tân là cụ Phan Chu Trinh.
 
Cụ Phan Bội Châu thành lập Duy Tân hội, khởi xướng phong trào Đông Du với mục đích kêu gọi thanh niên Việt Nam ra nước ngoài (Nhật Bản) học tập, chuẩn bị lực lượng chờ thời cơ cho việc giành lại độc lập cho nước nhà. 

 

Anh Nguyễn Thành, sống tại quận Hoàn Kiếm, cho hay ngày nào đi làm qua phố Phan Bội Châu cũng nhìn thấy tấm biển chỉ tên phố ghi sai lịch sử này nhưng không hề có ai tháo dỡ hay sửa chữa. “Muốn dạy lịch sử thì trước hết phải ghi đúng về lịch sử” - anh Thành cho hay.

 

Phan Bội Châu thành lập phong trào Duy Tân (?!)
 
Anh Đỗ Mạnh Toàn, một trong những người đầu tiên phát hiện lỗi sai này, cũng lên tiếng: “Cần phải sửa lại cho đúng với lịch sử”. Sách lịch sử ghi rõ là phong trào Duy Tân, phong trào Duy Tân ở Trung Kỳ, hay cuộc vận động Duy Tân đều là tên dùng để chỉ cuộc vận động cải cách duy tân ở miền Trung Việt Nam do cụ Phan Chu Trinh (1872-1926) phát động từ năm 1906-1908 thì kết thúc sau khi bị thực dân Pháp đàn áp.

 

Phong trào Duy Tân (còn được gọi là Minh xã) vì hoạt động công khai, theo đường lối dân chủ, chủ trương "ỷ Pháp tự cường". Còn Duy Tân hội do cụ Phan Bội Châu sáng lập (còn được gọi là Ám xã) vì hoạt động bí mật, theo đường lối quân chủ, chủ trương "bài Pháp giành độc lập" .

 

Từ ngày Hà Nội thí điểm dạy lịch sử qua tên phố đến nay đã được 10 tháng. Chị Nguyễn Ngọc, sống tại quận Hoàn Kiếm, cho hay: “Đã là quá đủ cho một biển chỉ dẫn sai lịch sử như vậy”.

Tin-ảnh: Y. Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI