17 giờ chiều 28-2, TP Hà Nội tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19).

Một trong các vấn đề được đại biểu đặc biệt quan tâm trong cuộc họp là sắp xếp lịch học cho khoảng 2 triệu học sinh toàn TP trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Học sinh Hà Nội nghỉ học đến hết 8-3 - Ảnh 1.

Tại trường Tiểu học Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội), toàn bộ các lớp học, khu vực khuôn viên các trường đều được phun thuốc diệt khuẩn

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết tính đến 15 giờ chiều 28-2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, có 85 trường hợp nghi nhiễm được giám sát tại bệnh viện, nhưng đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngành y tế đang phối hợp với Công an TP tổ chức cách ly tập trung 77 trường hợp về từ vùng có dịch của Hàn Quốc và Trung Quốc. Đồng thời phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô cách ly tập trung hơn 1.700 người về từ Hàn Quốc.

Trong số người dân trở về từ Hàn Quốc, theo Sở Y tế Hà Nội, có 12 trường hợp có biểu hiện ho đã được phát hiện, lấy mẫu và chuyển cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đối Trung ương cơ sở 2.

Sau khi nghe báo cáo, trên cơ sở đề xuất của liên ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh Hà Nội từ mầm non đến THPT tiếp tục nghỉ học đến hết 8-3.

Với 284 cơ sở dạy nghề (khoảng 180.000 học viên), Chủ tịch UBND TP Hà Nội chốt đi học từ ngày 2-3, như đề xuất của liên ngành.

“Đối với các trường quốc tế, do liên quan đến lịch học của ở nước ngoài, chúng ta cũng đồng ý theo đề nghị của các trường, đi học trở lại từ ngày 2-3” - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Trước đó, ngày 27-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh TP đề cập cụ thể thời gian học sinh đi học trở lại sau khi khi nghỉ để phòng chống Covid-19.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh TP quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 1 đến 2 tuần; học sinh trung học phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 2-3.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đưa ra khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 ra sau kì nghỉ dịch Covid-19. Cụ thể, thời gian kết thúc năm học trước ngày 30-6, thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 23-7 đến 26-7.

Thanh Hóa: Học sinh THPT đi học từ ngày 2-3

Chiều ngày 28-2, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa, đã ký thông báo số 392/SGDĐT-CTTT về việc cho học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên (GDTX) trên địa bàn đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Lamson

Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) phun tiêu độc khử trùng để đón học sinh đi học trở lại từ ngày 2-3

Theo đó, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, TP; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc thông báo cho phụ huynh trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, học sinh THCS tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Đối với học sinh THPT, học viên GDTX trên địa bàn Thanh Hóa sẽ đi học trở lại từ ngày 2-3.

Một lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước mắt các học sinh từ lớp 9 xuống tới bậc mầm non sẽ nghỉ học như chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, tùy tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến như thế nào, có thể sẽ cho học sinh đi học trở lại sớm hơn 1 tuần.

Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đến chiều ngày 28-2, Thanh Hóa đang cách ly, theo dõi y tế 12 trường hợp là công dân trở về từ Hàn Quốc để phòng, chống dịch Covid-19.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 21 ca nghi nhiễm Covid-19 được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 20 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả được theo dõi điều trị tại cơ sở y tế; 7 người tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm hiện đang theo dõi tại gia đình; 2.858 người lao động từ vùng dịch về đang được cách ly tại hộ gia đình; 20 người nước ngoài đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Quảng Ninh: Học sinh từ mầm non đến lớp 9 nghỉ học thêm 2 tuần

Ngày 28-2, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản cho học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở nghỉ học thêm 2 tuần để phòng dịch Covid-19 .

Trước đó, ngày 26-2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 1125/UBND-GD về việc tổ chức cho học sinh, học viên, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức cho học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 2-3.

Tuy nhiên, trên cơ sở ý kiến của Bộ GD-ĐT trước diễn biến của tình hình dịch bệnh tại Công văn 586/BGDĐT-GDTrH, ngày 28-2, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công văn số 1148/UBND-GD cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học thêm 2 tuần để phòng dịch Covid-19.

Học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên và sinh viên các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh vẫn đi học trở lại từ ngày 2-3 theo văn bản 1125/UBND-GD.

Trọng Đức

B.H.Thanh