Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM) đã có báo cáo gửi UBND quận 10 và phòng GD-ĐT quận 10, về sự việc hai thiếu niên bị bảo vệ dân phố đánh dã man trong phòng giám thị, mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Trong báo cáo, ông Nguyễn Vi Tường Thụy - hiệu trưởng nhà trường - cho biết việc hai em thiếu niên bị đánh trong khuôn viên trường, quay clip đưa lên mạng là sự cố xảy ra bất ngờ, không thể lường trước được và cũng không do nhân viên nhà trường làm. 

Tuy nhiên, vì xảy ra trong nhà trường nên ảnh hưởng lớn đến ngành và địa phương, với vai trò hiệu trưởng đơn vị, tôi xin nhận một số khuyết điểm như sau: Khi xảy ra sự cố bị mất vặt, do suy nghĩ đơn giản, chủ quan cho rằng chỉ cần tăng cường công tác tuần tra của tổ bảo vệ và đây là chuyện đơn vị có thể tự khắc phục khó khăn nên chưa kịp thời báo cáo bằng văn bản về lãnh đạo Phòng GD-ĐT, lãnh đạo UBND quận xin ý kiến chỉ đạo. Hiệu trưởng chỉ mới phối hợp với Công an phường và chưa thu xếp công việc chuyên môn để báo cáo ngay tức thời bằng văn bản cho Trưởng phòng GD-ĐT xin ý kiến chỉ đạo.

Ông Thụy nêu rõ: "Đây là bài học quá đau lòng cho bản thân tôi. Tôi xin nghiêm khắc rút kinh nghiệm và chấp nhận chịu sự khiển trách của quý lãnh đạo. Tuy nhiên, hoàn toàn không biết có việc đánh đập trẻ em trong trường (chỉ nghĩ đơn giản là tạm giữ tại nhà trường chờ xe đưa về công an phường), thời điểm xảy ra sự việc bản thân tôi không có mặt, cũng không biết là có sự việc đánh đập các em cho đến khi xem clip trên mạng”.

Trong báo cáo, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố kiến nghị: Để đảm bảo công tác an toàn - an ninh khu vực cổng trường tiếp giáp với công viên, cũng như đảm bảo tài sản nhà nước mà nhà trường được phân công quản lý, trường đề nghị các cấp lãnh đạo xem xét cho nhà trường tăng thêm chiều cao của hàng rào cổng phía sau nhà trường lên 3 mét (tính từ mức hàng rào hiện hữu) bằng cách rào lưới sắt lên cao; đồng thời cho phép nhà trường tiếp tục kiện toàn và bổ sung hệ thống báo động, bổ sung thêm camera quan sát ở các khu vực còn thiếu camera bằng nguồn kinh phí của đơn vị.

Đặng Trinh